Thủ thuật công nghệ

Có nên bỏ điện thoại bị dính nước vào gạo?

Có nên bỏ điện thoại bị dính nước vào gạo?

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, việc bỏ các thiết bị điện tử, điện thoại bị dính nước vào gạo là giải pháp hiệu quả cho việc việc hút ẩm. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm!

nen-khong-bo-dien-thoai-vao-thung-gao (3)

Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng áp dụng cách thức hút ẩm cho các thiết bị điện tử, di dộng vào túi gạo rồi bịt kín. Thế nhưng, cách thức này hoàn toàn sai lầm và ngay cả Apple cũng phải đưa ra thông tin cảnh báo người dùng dành cho thiết bị iPhone. 

Theo Apple, việc đưa iPhone vào túi gạo sẽ khiến cho thiết bị có thể bị các hạt gạo làm hỏng máy. Chưa hết, một số biện pháp xử lý hút ẩm khác như đưa máy gần nguồn nhiệt, máy nén khí. Hay đưa các vật như bông, tăm bông, giấy vệ sinh vào các đầu cổng kết nối cũng được Apple khuyến cáo không nên áp dụng. 

Giải pháp mà Apple đưa ra từng bước như sau:

b1_800x450

Việc đầu tiên người dùng cần làm là ngắt kết nối thiết bị với các dây cáp, củ sạc khi thiết bị dính nước. Tiếp sau đó, hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

- Vỗ nhẹ điện thoại vào tay theo hướng phần cổng kết nối xuống dưới để phần nước đọng được rơi ra. Tiếp tục để máy ở nơi khô ráo, thoáng khí.

- Sau khoảng 30 phút, người dùng có thể thử sạc lại máy.

- Nếu thiết bị vẫn còn cảnh báo chất lỏng còn dính ở cổng kết nối. Tiếp tục để máy ở nơi khô, thoáng khí trong khoảng thời gian lâu hơn, thậm chí là 1 ngày.

- Trong trường hợp dù đã khô nhưng không nhận sạc, hãy rút cáp và củ sạc, sau đó cắm lại.

Trong trường hợp xấu nhất xảy ra khi thiết bị không sáng màn hình, người dùng hãy mang máy đến các đại lý ủy quyền hoặc các cửa hàng uy tín để tiến hành kiểm tra nhé. 

Tag:

iPhone