Vì sao hệ điều hành iOS vẫn được chuộng hơn Android

Nguyên Khoa, 22/01/2023 22:15:58(GMT+7)
Vì sao hệ điều hành iOS vẫn được chuộng hơn Android

(Techz.vn) Câu hỏi trên tiêu đề chắc hẳn sẽ dễ dàng gây 'war' đối với những fan cứng của Android hay iOS. Nhưng có lẽ chúng ta nên nhìn nhận một sự thật rằng, hệ điều hành iOS được ưa chuộng hơn so với Android.

Hỗ trợ cập nhật lâu dài và bảo mật tốt hơn

Hầu hết thiết bị iPhone từ trước đến nay đều được hỗ trợ cập nhật dù đã 4 hoặc 5 năm tuổi. Chẳng hạn như những mẫu máy iPhone 8 ra mắt vào năm 2017 hiện vẫn được nâng cấp lên phiên bản iOS 16 mới nhất. Đây có lẽ là điều mà người dùng rất thích bởi họ được trải nghiệm những tính năng mới hay các bản vá bảo mật mang đến sự an toàn. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện nâng cấp cũng trở nên rất đơn giản và cùng một thời điểm mà không phải đợi chờ quá lâu như những thiết bị Android. 

Một diễn biến khác, hệ điều hành của Google đều phải phụ thuộc vào rất nhà sản xuất di động khác nhau. Và không phải nhà sản xuất nào cũng có mục tiêu và thời điểm tung ra các phiên bản mới tương đồng với nhau. Bên cạnh đó, thời gian được hỗ trợ cập nhật của những thiết bị Android cũng không dài lâu như hệ sinh thái iOS.

Mức độ ổn định cao 

Để có thể kiểm chứng được điều này, bạn cần phải có thời gian sử dụng tương đối lâu, có thể từ một đến hai năm để bạn nhận thấy được sự ổn định trong từng thao tác vuốt chạm, truy cập ứng dụng hay hiệu năng chơi game. Với hệ điều hành iOS, nền tảng của Apple mang đến sự ổn định tốt hơn và đã được kiểm chứng trong nhiều năm qua. Trong khi đó, rất nhiều các nhà sản xuất Android tùy biến và tối ưu thiết bị của họ chưa thật sự hiệu quả, dẫn đến tình trạng giật,lag chỉ sau khoảng vài tháng sử dụng, không đảm bảo được hiệu năng như lúc máy mới được kích hoạt. 

Apple Store an toàn và ứng dụng 'chất lượng' hơn

Xét về số lượng ứng dụng trên Google Play Store thì có thể hệ điều hành Android nhiều hơn. Nhưng xét về chất lượng thì chắc chắn App Store vượt trội hơn. Trên thực tế, khâu kiểm duyệt các ứng dụng trên App Store chặt chẽ và thời gian kiểm duyệt kỹ càng hơn, chính vì vậy những ứng dụng 'rác' hay 'lừa đảo' rất hiếm khi xuất hiện trên nền tảng của Apple. Với Android, kho ứng dụng Google Play Store được kiểm duyệt dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn nên xác suất những ứng dụng kém an toàn cũng xuất hiện tràn lan hơn. Chính vì vậy, người dùng Android cũng luôn phải đề phòng và đối mặt với nhiều rủi ro bảo mật hơn so với hệ điều hành iOS.

Khả năng đồng bộ hiệu quả, thiết bị đa dạng

appleproductlineup

Apple với hệ sinh thái 'khổng lồ' các thiết bị giúp cho việc đồng bộ với nhau trở nên mượt mà, đơn giản hơn rất nhiều. Một dải các sản phẩm mang đến tiếng vang của Apple như MacBook, iPhone, iPad, Apple Watch, AirPods, loa HomePod giúp các thiết bị có thể hoạt động liên tục, giúp giải quyết các nhu cầu sử dụng người dùng trở nên liền mạch, thuận tiện hơn.  Các nhà sản xuất Android trong nhiều năm qua cũng đã tung ra nhiều thiết bị, nhưng hiệu quả sử dụng, sự đa dạng về thiết bị và khả năng kết nối vẫn kém các thiết bị Apple một bậc. 

Con số đã nói lên tất cả!

Tất cả những lập luận trên được thể hiện qua những con số trong một báo cáo vào tháng 4/2022, thị phần iOS tăng liên tục trong vòng 4 năm, tại Hoa Kỳ và Châu Úc mốc thị phần đã tăng đến con số 54%. Trong đó, 25% người dùng hệ điều hành Android tại Hoa Kỳ lại muốn chuyển sang dùng iOS, một nửa trong con số đó cho rằng iOS bảo mật hơn hệ điều hành Android. 

Chưa hết, một ứng dụng trên cửa hàng Google Play với mục đích biến đổi giao diện Android thành iOS đạt con số 50 triệu lượt tải xuống. Có nghĩa rằng, rất nhiều người dùng Android muốn chuyển sang sử dụng hệ điều hành iOS với giao diện trực quan, dễ sử dụng. 

Còn bạn? Bạn yêu thích hệ điều hành Android hay iOS? 

 

Đây mới thực sự là phiên bản iPhone 15 Pro Max 'mãn nhãn' nhất

(Techz.vn) Các nhà thiết kế đến từ Antonio De Rosa của ADR Studios vừa chia sẻ video concept iPhone 15 Pro Max đẹp nhất từ trước đến nay.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất