iPhone có thực sự bảo mật hay dễ dính virus như ‘lời đồn’

Nguyên Khoa, 03/11/2022 07:15:36(GMT+7)
iPhone có thực sự bảo mật hay dễ dính virus như ‘lời đồn’

(Techz.vn) Tiêu đề bài viết cũng là câu hỏi của rất nhiều người dùng hiện nay. Vậy hãy cùng TechZ đi tìm lời giải đáp nhé.

Thường ta cho rằng smartphone Android mới nguy cơ dính virus, mã độc cao. Tuy nhiên, iPhone cũng tiềm tàng những rủi ro và nếu bạn không để ý, kẻ gian sẽ lợi dụng niềm tin của bạn để thực hiện ý đồ của mình. Thế nhưng, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi bên trong hệ điều hành iOS có cho mình một lá chắn khá vững chãi. Để rõ hơn, mời bạn đọc TechZ cùng đến với những thông tin dưới đây.

iOS cũng là một lá chắn vững chãi

Từ trước đến nay, người dùng iOS thường chỉ có thể tải các ứng dụng từ kho ứng dụng App Store. Các nhà kiểm duyệt ứng dụng trên App Store cũng rất khắt khe, mất rất nhiều thời gian để kiểm tra ứng dụng, nếu các ứng dụng không đạt được đúng tiêu chuẩn đưa ra bởi hãng hay có một đoạn mã nào đó đáng ngờ, các ứng dụng đó không được phép đưa lên App Store. Trong khi đó, các hệ điều hành khác như Android hay Windows đều có thể dễ dàng cài đặt phần mềm từ bất cứ nguồn nào. Điều này sẽ vô tình khiến bạn tải nhầm các ứng dụng chứa mã độc. Đó là lý do vì sao iOS được thiết kế như một tấm rào chắn vững chãi bảo vệ người dùng.  

Tiếp đến, Apple thường xuyên tung ra những bản cập nhật vá lỗi, bảo mật cho người dùng. Và mỗi lần tung ra phiên bản, hầu hết các thiết bị đều sẽ được nâng cấp đồng loạt. Trong số liệu thống kê các thiết bị nâng cấp lên iOS mới cũng đã chỉ rõ, số lượng người dùng đang cài sẵn phiên bản iOS mới nhất cũng chiếm đa số. Tất cả các yếu tố trên cũng giúp cho thiết bị iPhone phòng tránh được những rủi ro khiến virus xâm nhập. Còn với Android, người dùng phải mất rất nhiều thời gian để các bản cập nhật bảo mật đến tay người dùng vì nó còn phụ thuộc vào yếu tố của các nhà sản xuất (Samsung, Oppo, Huawei..).  

Cuối cùng, iOS còn được trang bị một khả năng bảo vệ đặc biệt có tên là hộp cát. Tức khi bạn cài đặt một ứng dụng đáng ngờ, 'hộp cát' trên iOS sẽ không cấp cho ứng dụng này quyền truy cập vào hệ điều hành và file hệ thống. Rõ ràng, đã bảo mật nay càng bảo mật tốt hơn với iOS. 

Vì sao người dùng iOS vẫn bị dính mã độc, virus?

Nếu như Apple đã cẩn thận và chỉn chu đến từng chi tiết mà thiết bị iPhone của bạn vẫn dính virus thì lỗi chính là nằm ở bạn. Có hai yếu tố để khiến cho thiết bị iPhone dính virus, đó chính là bạn chủ động truy cập đường dẫn và nhập các thông tin cá nhân được gửi từ các hacker thông qua một email giả mạo, một trang web, thậm chí là một cuộc hội thoại bình thường hay các ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò.

Kế đến, việc Jailbreak (bẻ khóa) trên iPhone cũng khiến cho các kẻ gian dễ dàng có được lỗ hổng để 'đăng nhập' vào thiết bị của bạn, thông qua các ứng dụng tải ngoài, ứng dụng trên Cydia hay trực tiếp từ hệ thống iOS của bạn. Jailbreak cung cấp cho kẻ gian quyền truy cập vào quyền quản trị của iOS, vượt qua những quyền bảo mật mà Apple đưa ra. Có thể xem, việc bạn Jailbreak trên iPhone cũng giống như bạn đang 'biến' chiếc điện thoại của mình giống như một chiếc Android với khả năng tùy biến cao, cài đặt dễ dàng các ứng dụng bên ngoài. Để an toàn nhất, bạn không nên bẻ khóa chiếc iPhone của mình nhé để phòng những rủi ro có thể ập đến bất kỳ lúc nào!

Lời kết

 

Qua đó, ta có thể thấy Apple đã cố gắng để mang đến cho người dùng những trải nghiệm sử dụng an toàn và bảo mật tối đa nhất có thể. Tuy nhiên, vẫn là câu nói muôn thuở của ông bà ta ‘Của bền tại người’ - Hãy là một người dùng thông thái, cẩn thận trước mọi đường link, thông tin từ ‘người lạ’, tuyệt đối không tìm cách xâm nhập vào hệ thống bên trong của thiết bị hay cài đặt các phần mềm ngoài thông qua Jailbreak. Hiện trên App Store cũng có đăng tải một số phần mềm diệt virus, tuy nhiên, hầu hết đều vô dụng, bạn cũng không nên cài đặt có thể sẽ khiến máy hoạt động nặng thêm hay xung đột phần mềm.

 

iPhone không nhận SIM và đây là cách khắc phục!

(Techz.vn) Chiếc iPhone của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về việc không nhận SIM? Hãy tham khảo một số mẹo dưới đây.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất