Sacombank vừa công bố một loạt nội dung quan trọng trình cổ đông, bao gồm kế hoạch đổi tên, di dời trụ sở và xin gia hạn thực hiện đề án tái cơ cấu. Thông tin này đã tác động đến thị trường chứng khoán, khi cổ phiếu STB chịu áp lực điều chỉnh.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) vừa công bố tài liệu phục vụ cuộc họp cổ đông thường niên dự kiến diễn ra vào tháng 4/2026. Trong đó, ngân hàng trình cổ đông một loạt nội dung quan trọng, nổi bật là đề xuất lùi thời hạn thực hiện đề án tái cơ cấu đến năm 2030. Ngay sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu STB đã chịu áp lực bán mạnh, giảm 3,2% xuống còn 64.400 đồng/cổ phiếu vào phiên sáng ngày 18/3.
Hội đồng quản trị Sacombank dự kiến xin cổ đông thông qua việc chuyển địa điểm trụ sở chính. Ngân hàng lý giải rằng vị trí hiện tại không thuộc khu vực trung tâm của Trung tâm Tài chính quốc tế, do đó cần di chuyển đến một địa điểm mới trên lãnh thổ Việt Nam. Chi tiết về địa điểm dự kiến vẫn chưa được công bố.
Đáng chú ý, đầu năm nay, tại trụ sở Thaigroup, ThaiSquare The Merit trên phố Nguyễn Thị Minh Khai (Phường Sài Gòn, TP.HCM), logo Sacombank đã xuất hiện thay cho LPBank, thu hút sự quan tâm của giới quan sát. Ngân hàng xác nhận đã có một số đơn vị chuyển hoạt động về vị trí này.
Sacombank cho biết trong thời gian qua, ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp theo đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt. Mặc dù đã đạt được một số kết quả, nhưng quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Ngân hàng đánh giá tỷ lệ nợ xấu hiện vẫn cao, đòi hỏi phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp theo lộ trình đã định. Trên cơ sở này, HĐQT trình cổ đông phê duyệt việc gia hạn đề án tái cơ cấu đến hết năm 2030.
Một điểm nhấn khác trong kế hoạch của ngân hàng là việc đổi tên. Sacombank dự định chuyển sang tên mới là “Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc”, với tên tiếng Anh đầy đủ là “Saigon Treasure Commercial Joint Stock Bank”, trong khi tên giao dịch và viết tắt tiếng Anh vẫn giữ nguyên là “SACOMBANK”.
Sau khi ông Nguyễn Đức Thụy gia nhập Sacombank, một gương mặt quan trọng khác từ LPBank cũng được đưa vào ban lãnh đạo ngân hàng là bà Nguyễn Thị Kiều Anh. Bà Kiều Anh được bổ nhiệm cùng thời điểm ông Thụy rời LPBank để đảm nhận vị trí mới tại Sacombank.
Ngày 17/3, Sacombank chính thức công bố bà Nguyễn Thị Kiều Anh đảm nhận vai trò Người quản trị công ty kiêm Người công bố thông tin.
Trước đó, ngày 3/3, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy vào chức danh Tổng giám đốc Sacombank.