Nhà hàng hải sản Quảng Ninh chi hàng trăm triệu đồng chống bão số 3 Wipha: Mất tiền còn hơn sập quán
Nhà hàng hải sản ở Quảng Ninh này đã chi gần 100 triệu đồng/ngày cho việc chống bão, hành động rút kinh nghiệm sương máu từ cơn bão Yagi năm ngoái.
Theo báo Tuổi trẻ đưa tin, anh Nguyễn Thành Luân - chủ một nhà hàng hải sản tại phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh, đã chi gần 100 triệu đồng cho việc thuê container để che chắn cửa hàng chống bão số 3.
Cụ thể, anh Nguyễn Thành Luân cho biết do năm ngoái cơn bão số 3 Yagi đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Quảng Ninh điêu đứng vì thiệt hại, trong đó có anh. Chính vì vậy, năm nay anh đã thuê 6 triệu/ container/ngày che chắn cửa hàng hải sản của mình.
"Cơn bão Yagi năm ngoái quá khinh khủng, hiện tại tôi kinh doanh vẫn chưa hồi phục được hết nên năm nay phải cố gắng phòng chống, vực dậy, chứ để như năm ngoái thì chắc sẽ rất là mệt. Tôi cũng rất lo lắng khi nghe tin về cơn bão lần này", anh Luân chia sẻ.

Để ứng phó với cơn bão số 3 Wipha năm nay, anh Luân cho biết đã thuê gần 20 chiếc container (9 chiếc loại 40ft và 7 chiếc loại 20ft) với giá thuê là 6 triệu đồng/container/ngày. Mặc dù số tiền bỏ ra cho việc chống bão khá nhiều và tốn kém, nhưng anh Luân thà chấp nhận mất tiền còn hơn việc bão vào sẽ làm thiệt hại cả cửa hàng, khi đó tài sản mất sẽ rất lớn và rất nhiều lao động sẽ phải mất việc.
Cũng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ trưa ngày 21/7, tại các phường Bãi Cháy, Hạ Long, đặc khu Vân Đồng, đặc khu Cô Tô đã bắt đầu có mưa. Một số dân, hộ kinh doanh ở các khu vực ven biển bắt đầu mang bao cát gia cố cửa kính, chằng buộc nhà cửa chống gió lớn, nước tràn.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông báo vào lúc 19 giờ ngày 21/7, vị trí tâm bão số 3 đang ở khoảng 20.9 độ Vĩ Bắc; 108.5 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 86 km, cách Hải Phòng khoảng 210 km về phía Đông, cách Hưng Yên khoảng 230 km, cách Ninh Bình khoảng 257 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất: Cấp 9-10 (75-102 km/h), giật cấp 13. Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hoá đã có mưa to đến rất to.

Trước đó, tại buổi cung cấp thông tin về dự báo diễn biến, tác động của bão số 3, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, thông tin hoàn lưu của bão số 3 đã gây gió mạnh ở nhiều địa phương.
Trong buổi họp ông Khiêm cũng cho biết, dự báo khoảng trưa đến chiều mai 22/7, vùng tâm bão số 3 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Bắc Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của bão, khu vực ven biển Hải Phòng, ven biển Hưng Yên (Thái Bình cũ) có gió cấp 9-10, giật cấp 13-14; ven biển Ninh Bình có gió cấp 8-9, giật cấp 13; tại Hà Nội, trưa và chiều 22/7 có gió mạnh cấp 5-6, giật 7-8.
Từ tối và đêm nay đến sáng 23/7 dự báo sẽ có mưa to trên diện rộng. Trọng tâm là Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến 200-350 mm, cục bộ có nơi trên 600 mm. Các nơi khác ở khu vực Bắc Bộ và Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200 mm, cục bộ có nơi trên 300 mm.