Đình chỉ cơ sở massage 'lấn sân' sang chữa bệnh, cho người mắc tâm thần phân liệt khám
Cơ sở massage tại xã Tây Hòa (Đắk Lắk) bị yêu cầu xử nghiêm khắc sau khi tổ chức khám, chữa bệnh trái phép, quảng cáo sai sự thật và để người mắc bệnh tâm thần tham gia điều trị cho khách.
Sáng 20/3, lãnh đạo xã Tây Hòa (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đã ban hành văn bản chỉ đạo xử lý triệt để một cơ sở kinh doanh dịch vụ massage có dấu hiệu hoạt động khám, chữa bệnh trái phép trên địa bàn. Cơ sở này do ông Huỳnh Khóa Hưng (44 tuổi, trú thôn Hội Cư) đứng tên, dù chỉ được cấp phép tắm hơi, massage nhưng lại quảng bá trên mạng xã hội việc điều trị nhiều bệnh lý phức tạp, thu hút đông người dân tìm đến.
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định ông Hưng cùng bà T.T.P. (43 tuổi) trực tiếp tham gia “chữa bệnh” theo phương pháp diện chẩn. Đáng chú ý, bà P. là người mắc bệnh tâm thần phân liệt từ năm 2002, hiện đang được cấp thuốc định kỳ và đã được xác nhận là người khuyết tật dạng thần kinh tâm thần nặng từ năm 2023. Tuy nhiên, phần lớn người dân đến điều trị không hề biết tình trạng bệnh lý của bà này.
Trước đó, ngày 10/3, đoàn kiểm tra của UBND xã Tây Hòa đã làm việc tại cơ sở và ghi nhận bà P. có tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe cho khách. Ngay sau đó, lực lượng chức năng yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. Đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm, kiên quyết đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh trái phép, đồng thời xem xét thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu đủ căn cứ pháp lý.
Cùng với đó, chính quyền địa phương yêu cầu rà soát toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo y tế sai sự thật, không để phát sinh các điểm hoạt động “biến tướng” tương tự. Lực lượng công an xã được giao nhiệm vụ theo dõi sát tình hình, đặc biệt trên không gian mạng, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi lợi dụng hoạt động chữa bệnh để mê tín dị đoan hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo quy định hiện hành, hành vi khám, chữa bệnh khi chưa được cấp phép có thể bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng đối với cá nhân (gấp đôi với tổ chức), kèm theo hình thức đình chỉ hoạt động từ 3 đến 6 tháng. Trường hợp quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh khi chưa được phép hoặc quảng cáo sai sự thật, mức phạt có thể lên đến 60–80 triệu đồng, buộc tháo gỡ nội dung vi phạm. Ngoài ra, cơ sở còn có nguy cơ bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu tái phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.