Bộ Công an vào cuộc làm rõ sai phạm tại 3 dự án lớn, ngân sách nhà nước thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng
Chiều ngày 15/12, Bộ Công an đang tiến hành điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm liên quan đến ba dự án đầu tư xây dựng quy mô lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước với tổng số tiền lên tới hàng nghìn tỉ đồng.
Theo đại diện Bộ Công an, các vụ việc đang được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) thụ lý, tập trung làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình triển khai, quản lý và sử dụng vốn đầu tư công. Trong đó, hai dự án lớn đang được điều tra là dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại tỉnh Hà Nam (cũ). Đây là các dự án y tế trọng điểm quốc gia, được khởi công từ năm 2014 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, song sau nhiều năm triển khai vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, gây lãng phí rất lớn nguồn lực nhà nước.
Kết quả thanh tra trước đó cho thấy quá trình thực hiện hai dự án bệnh viện đã bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng, từ khâu lập, phê duyệt dự án, đấu thầu, ký kết hợp đồng đến quản lý, sử dụng tài sản. Cơ quan điều tra bước đầu xác định thiệt hại và lãng phí tại hai dự án này lên tới hơn 760 tỉ đồng. Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố nhiều bị can liên quan với các tội danh như vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và một số hành vi vi phạm khác theo quy định pháp luật.
Bên cạnh hai dự án bệnh viện, Bộ Công an cũng đang xác minh các dấu hiệu sai phạm tại dự án xây dựng trụ sở mới của Bộ Ngoại giao tại số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội. Dự án này được triển khai trong thời gian dài, liên tục điều chỉnh tổng mức đầu tư, chậm tiến độ nhiều năm và bị Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều vi phạm trong công tác chỉ định thầu, quản lý đầu tư xây dựng, gây lãng phí lớn ngân sách nhà nước. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu hình sự và trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.
Lãnh đạo Bộ Công an khẳng định quan điểm xử lý là làm rõ đến cùng bản chất vụ việc, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đồng thời tập trung thu hồi tối đa tài sản bị thất thoát, lãng phí cho Nhà nước. Các vụ việc này được đánh giá là điển hình cho những tồn tại, yếu kém trong quản lý đầu tư công, gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sử dụng ngân sách. Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.