Đời sống

Bắt 2 'hot girl' giả danh bác sĩ 'phù phép' spa thành phòng khám quốc tế, lừa đảo hơn 18 tỷ đồng

2 cô gái trẻ đã phù phép từ một cơ sở spa chỉ được phép cắt tóc, massage, xông hơi thành "phòng khám quốc tế" trong nháy mắt. 

Ngày 10/9 Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TPHCM thông tin đã phối hợp với Công an phường Tân Hưng và Sở Y tế TPHCM kiểm tra cơ sở BK Dong Yang có địa chỉ số 156 đường Hoàng Trọng Mậu, phường Tân Hưng. Qua đó cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. 

Đến ngày ngày 6/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Phương Ly (SN 1992) và Nguyễn Ngọc Phương Duyên (SN 1998) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

2 đối tượng bị bắt giữ, gồm: Bùi Phương Ly (trái) và Nguyễn Ngọc Phương Duyên. 

Phù phép spa trá hình thành “phòng khám quốc tế”

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 11/2023, 2 đối tượng Ly và Duyên cùng góp vốn mở cơ sở BK Dong Yang dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Cơ sở này chỉ được phép cung cấp các dịch vụ cắt tóc, massage, xông hơi.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn, từ 1 cơ sở spa nhỏ đã biến tướng cơ sở thành “phòng khám quốc tế”, bố trí nhân viên mặc áo blouse trắng, đeo bảng tên “bác sĩ”, tư vấn và “điều trị” cho hàng trăm người dân mỗi ngày.  Đáng nói, sau khi xác minh, Công an cho biết những người mang danh bác sĩ tại đây không ai có chứng chỉ hành nghề y.

Những nội dung quảng cáo sai sự thật để lôi kéo, lừa đảo người bệnh.

Người dân đã trao lòng tin nhầm chỗ bởi các clip được đăng tải ồ ạt trên mạng xã hội với những tên gọi rất chuyên nghiệp như Dr. Park Joo Hyung – chuyên gia phục hồi chức năng cơ xương khớp hay Dr. Lee Chang-Yoon – chuyên gia khắc phục viêm dạ dày. Ngoài ra, đội ngũ tư vấn viên trực tuyến dụ dỗ khách hàng bằng các gói điều trị “không thuốc – không đau – hoàn tiền nếu không khỏi”. 

Số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt lên tới hơn 18 tỷ đồng. 

Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ tháng 11/2023 đến tháng 9/2025, cơ sở BK Dong Yang đã lừa đảo hàng trăm người dân. Các nạn nhân chủ yếu là người lớn tuổi, người mắc bệnh mãn tính hoặc nhẹ dạ tin vào quảng cáo “chữa khỏi bệnh không cần thuốc”.

Cơ sở spa được "phù phép" thành “phòng khám quốc tế” này được thiết kế sang trọng, có phòng tiếp đón, thiết bị y tế giả và quy trình tư vấn được “dàn dựng” nhằm tạo niềm tin cho khách hàng. Sau khi “vẽ bệnh” cho nạn nhân, nhân viên tư vấn các gói điều trị bằng máy móc công nghệ cao, giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. Theo thống kê, số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt lên đến 18 tỷ đồng. 

Cơ sở BK Dong Yang, ban đầu là nơi làm dịch vụ cắt tóc, massage.. bị biến tướng thành phòng khám quốc tế. 

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của các cá nhân liên quan. Đồng thời cơ quan đề nghị các khách hàng là bị hại của BK Dong Yang liên hệ Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố, địa chỉ 243 Cách Mạng Tháng 8, phường Xuân Hòa, điện thoại 0693.188.504 để trình báo và phối hợp giải quyết.