Đời sống

Đối tượng Nguyễn Huy Khánh ra đầu thú sau hơn 13 năm lẩn trốn: Hé lộ thông tin quan trọng về mẹ đẻ

Chuyên án 006-N được xác định là một trong những chuyên án lớn nhất trong lịch sử phòng chống tội phạm ma túy. Trong đó có đối tượng Nguyễn Huy khánh đã lẩn trốn suốt 13 năm, đến nay mới chủ động ra đầu thú mong nhận được sự khoan hồng từ pháp luật. 

Theo báo Người lao động đưa tin, đối tượng Nguyễn Huy Khánh (SN 1986, trú tại tổ dân phố Tự Nhiên, phường Mộc Sơn, tỉnh Sơn La) đã ra đầu thú sau hơn 13 năm lẩn trốn.

Được biết Khánh là một trong những đối tượng chính nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia bị triệt phá vào năm 2012. Giờ đây, đối tượng này đã chủ động từ nơi lẩn trốn tại phường Bình Chánh, TP HCM về đầu thú tại Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Huy Khánh (SN 1986, trú tại tổ dân phố Tự Nhiên, phường Mộc Sơn, tỉnh Sơn La). 

Theo hồ sơ điều tra, vào khoảng cuối năm 2006, Công an Quảng Ninh và Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã thu thập được một số thông tin quan trọng về đối tượng Nguyễn Bích Ngọc ( SN 1960, trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang cũ) lúc đó đang móc nối, tìm cách vận chuyển ma túy từ Việt Nam đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đến tháng 4/2012, Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định xác lập chuyên án mang bí số 006-N để đấu tranh với Nguyễn Bích Ngọc và đồng bọn. Ngày 15/4/2012, sau khi bắt giữ đối tượng Ngọc, qua xác minh xác định đây là đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia, là một trong những chuyên án lớn nhất trong lịch sử phòng chống tội phạm ma túy. 

Ngày 24/9/2012, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Huy Khánh (SN 1986, nơi thường trú bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cũ) về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Phiên toà diễn ra tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh. 

Sau hơn 2 năm phối hợp điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố điều tra 147 bị can, bắt 118 đối tượng, truy nã 27 đối tượng. Số này thuộc 5 đường dây tội phạm về ma túy, hoạt động mua bán vận chuyển ma túy từ Lào - Việt Nam - Trung Quốc. Các đối tượng trong đường dây này đã buôn bán, vận chuyển hơn 32 ngàn bánh heroin, 500 ngàn viên ma túy tổng hợp cùng 40 kg ma túy đá...

Đến ngày 5/11/2025, đối tượng Nguyễn Huy Khánh mới ra đầu thú và mong nhận được sự khoan hồng từ pháp luật sau hơn 13 lẩn trốn.  Người có sức ảnh hưởng trong quyết định này của Khánh là bà Nguyễn Thị Đưa (mẹ đẻ của Khánh, cũng là phạm nhân được đặc xá trong dịp Đại lễ 2/9 vừa qua). Bà nhận thức sâu sắc được chính sách của pháp luật và đã cam kết liên hệ với con trai và vận động ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.