Đời sống

Vụ sát hại 3 người tử vong ở Đồng Nai: Vì sao Lê Sỹ Tùng bị tuyên án tử hình dù mắc bệnh tâm thần

Dù được xác định mắc bệnh tâm thần phân liệt, Lê Sỹ Tùng vẫn bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án tử hình sau khi gây ra vụ thảm án khiến ba người trong một gia đình thiệt mạng, làm dư luận đặc biệt quan tâm đến căn cứ pháp lý của phán quyết này.

Theo báo Người Lao Động, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa chính thức khép lại phiên sơ thẩm, tuyên phạt mức án tử hình đối với Lê Sỹ Tùng (34 tuổi). Bị cáo bị buộc tội với hàng loạt tội danh: "Giết người", "Cướp tài sản", "Hủy hoại tài sản" và các sai phạm liên quan đến vũ khí quân dụng.

Hành trình tội lỗi của Tùng bắt đầu từ việc thu gom vũ khí trái phép. Khoảng tháng 4/2025, đối tượng mua súng bắn chim, sau đó tiếp tục sắm khẩu Ruger thông qua môi giới của Phạm Quang Huy và nguồn cung từ Lưu Minh Tiến. Đến tháng 6/2025, Tùng bán súng cũ cho Nguyễn Văn Việt để nâng cấp vũ khí mới.

Đỉnh điểm tội ác xảy ra vào ngày 2/10/2025 tại cơ sở thu mua nông sản Thiên Hạnh (xã Đak Nhau). Tùng đã dùng súng Ruger bắn chết 3 người trong cùng một gia đình, phá hỏng camera an ninh và phá két sắt để chiếm đoạt số tiền hơn 52 triệu đồng.

phien-toa-xet-xu-le-sy-tung-sat-hai-3-nguoi-o-dong-nai
Bị cáo Lê Sỹ Tùng tại phiên tòa. Ảnh báo Người Lao Động.

Đại diện Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án: "Chỉ trong thời gian ngắn, bị cáo đã nhẫn tâm dùng súng ra tay sát hại 3 người, trong đó có cháu Th. là trẻ em, trong khi họ không có mâu thuẫn gì với bị cáo và chiếm đoạt số tiền hơn 52 triệu đồng”.

Dù hồ sơ bệnh lý ghi nhận Tùng bị tâm thần phân liệt, tòa xác định bị cáo vẫn đủ khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi. Tòa nhấn mạnh: "Với những hành vi phạm tội của bị cáo đã thể hiện sự tàn ác không có tính người. Do vậy, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với các tình tiết kịch khung theo quy định".

Về nhân thân, Tùng từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản nhưng không tu chí làm lại cuộc đời. Hành vi lần này không chỉ tước đoạt mạng sống con người mà còn vi phạm nghiêm trọng quy định quản lý vũ khí của Nhà nước, gây rúng động dư luận địa phương.

le-sy-tung
Bị cáo Lê Sỹ Tùng bị tuyên mức án tử hình. Ảnh báo Người Lao Động.

HĐXX khẳng định việc loại bỏ bị cáo khỏi xã hội là cần thiết: "Tuy trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo nhưng hành vi của bị cáo là cực kỳ nguy hiểm, thể hiện bị cáo đã mất hết nhân tính nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất, loại trừ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống cộng đồng để trừng phạt bị cáo; đồng thời có tính chất răn đe phòng ngừa chung".

Tổng hợp hình phạt, Lê Sỹ Tùng nhận án tử hình, đồng thời phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 1,6 tỷ đồng. Các đồng phạm liên quan đến việc mua bán vũ khí gồm Lưu Minh Tiến, Nguyễn Văn Việt và Phạm Quang Huy lần lượt nhận mức án từ 1 đến 3 năm tù.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội. Tùng phạm tội thuộc các trường hợp tăng nặng như giết nhiều người, sát hại trẻ em, thực hiện hành vi man rợ, có tính chất côn đồ và nhằm mục đích cướp tài sản.