Chỉ có một trường hợp duy nhất được cấp CCCD gắn chip vô thời hạn vào năm 2024, ai cũng nên biết

Tường Vy, 14/09/2023 11:33:11(GMT+7)
Chỉ có một trường hợp duy nhất được cấp CCCD gắn chip vô thời hạn vào năm 2024, ai cũng nên biết

Cũng giống như CMND, CCCD cũng có thời hạn nhất định mà sau thời hạn đó người dân phải làm lại. Tuy nhiên, năm 2024, có một trường hợp duy nhất được cấp CCCD gắn chip vô thời hạn, biết sớm kẻo thiệt thòi.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết công dân Việt Nam đều được cấp CCCD gắn chip. Tuy nhiên, CCCD gắn chip cũng có thời hạn nhất định giống CMND, chỉ duy nhất một trường hợp được cấp CCCD gắn chip vô thời hạn trong 2024 mà bạn nên biết.

 

CCCD gắn chip là gì?

CCCD gắn chip là giấy tờ tùy thân mới của công dân có quốc tịch Việt Nam. CCCD gắn chip là thiết bị xác định danh tính, đồng thời là chìa khóa nhận diện thông tin cá nhân của công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. CCCD gắn chip có tích hợp nhiều thông tin cá nhân của công dân ở những mức độ khác nhau, tiện cho quá trình truy cập, theo dõi.

 

Thời hạn sử dụng của CCCD gắn chip

Theo quy định của Luật CCCD 2014, Bộ Công an đã cho ban hàng mẫu thẻ CCCD gắn chip. Thời hạn sử dụng của CCCD gắn chip được áp dụng theo nguyên tắc của Điều 21 Luật CCCD 2014 như sau:

Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

 

Trường hợp duy nhất được cấp CCCD gắn chip vô thời hạn trong năm 2024

Theo quy định của Điều 21 Luật CCCD 2014, thẻ CCCD gắn chip có thời hạn sử dụng đến các mốc tuổi là đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Tuy nhiên, luật cũng quy định, nếu công dân đó đã đủ 60 tuổi tính đến thời điểm cấp thẻ thì sẽ được sử dụng thẻ vô thời hạn, tức là được sử dụng đến lúc mất. Như vậy, công dân đủ 60 tuổi tính đến thời điểm cấp thẻ sẽ không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất hoặc hư hỏng.

Ngoài ra, những công dân trên 60 tuổi đang sử dụng CCCD mã vạch cũng được tiếp tục sử dụng đến khi mất mà không bắt buộc phải đổi sáng CCCD gắn chip. Như vậy, trong năm 2024, những người sinh năm 1964 trở về trước sẽ được cấp thẻ CCCD gắn chip vô thời hạn.

 

5 loại giấy tờ quan trọng phải sửa đổi khi chuyển sang CCCD gắn chip, nên làm ngay kẻo thiệt thòi

Khi sở hữu CCCD gắn chip, có 5 loại giấy tờ bạn phải sửa đổi kẻo gặp rắc rối trong quá trình sử dụng, trong đó quan trọng nhất là tài khoản ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất