4 công nghệ hiện đại có thể giúp con người trở nên ‘bất tử’ trong tương lai, sớm nhất vào năm 2050

Tường Vy, 26/09/2023 17:18:23(GMT+7)
4 công nghệ hiện đại có thể giúp con người trở nên ‘bất tử’ trong tương lai, sớm nhất vào năm 2050

Từ trước đến nay, con người luôn tìm kiếm những phương pháp có thể giúp mình “bất tử”. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể chạm tay đến sự “bất tử” trong tương lai, sớm nhất vào năm 2050 với 4 công nghệ sau đây.

Từ thời xa xưa, các vị vua đã luôn tìm kiếm những phương pháp giúp mình “trường sinh bất lão”. Tưởng như đó chỉ là những suy nghĩ viển vông của con người vì không ai chống lại được thời gian thì giờ đây, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, giới chuyên gia dự đoán con người hoàn toàn có thể chạm tay vào sự “bất tử” với 4 công nghệ sau đây.

 

Đóng băng não

Hãy KrioRus của Nga là một trong những công ty tiên phong công nghệ này. Hiện tại, có 91 người đã mất được bảo quản ở nhiệt độ -320,80F (196°C) để bảo vệ não khỏi bị hư hỏng. Nhiệt độ này đủ lạnh để tạm ngừng mọi chức của tế bào và duy trì trạng thái của cơ thể cho đến khi rã đông.

 

Công ty KrioRus cho biết, nhờ kỹ thuật nói trên, người đã mất có khả năng được hồi sinh trong tương lai khi có những tiến bộ về khoa học, đủ để chữa mọi căn bệnh mà họ mắc phải. Hiện nay, bộ não hoặc toàn bộ cơ thể của họ đang nổi trong những thùng nitơ lỏng và được đặt trong một nhà kho ở ngoại ô Moscow với chi phí khoảng 28.000 USD (hơn 680 tỷ đồng).

Trẻ hóa tế bào

Nhiều nghiên cứu khoa học đã thực hiện việc tiêm tế bào gốc, được chứng minh là có khả năng trẻ hóa tế bào. Tế bào gốc là duy nhất vì chúng có thể biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thế, ví dụ như tế bào cơ, xương hoặc thần kinh. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng có thể tích hợp với các mô bị tổn thương và sửa chữa, tái tạo chúng.

 

Tiến sĩ Steven Cohen, người sở hữu nhiều phòng khám của California (Mỹ) và London (Anh) nói rằng liệu pháp tế bào gốc có thể là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của con người lên tới 150 tuổi.

Tháng 3/2023, Cohen cho biết, công nghệ của ông bao gồm việc tiêm vào người các exosome, các túi nhỏ được sản xuất tự nhiên bởi tế bào gốc, sẽ lên kệ trong vòng 5 năm nữa. Các exosome chứa đầy protein, lipit, axit nucleic thiết yếu và những chất khác sẽ chảy vào các cơ quan, giúp con người sống lâu hơn.

Hồi sinh bộ não

Năm 2019, Đại học Yale (Mỹ) đã khôi phục hoạt động tuần hoàn và tế bào trong não lợn 4 giờ sau khi nó chết bằng cách bơm máu nhân tạo giàu oxy vào não. Thành công của thí nghiệm đã cung cấp một phương pháp mới cho nghiên cứu cấu trúc và chức năng của bộ não động vật có vú lớn còn nguyên vẹn.

 

Nhóm nghiên cứu hy vọng, những nghiên cứu não 3D trong tương lai có thể giúp các bác sĩ tìm ra cách cứu vãn chức năng não ở bệnh nhân đột quỵ hoặc thử nghiệm các liệu pháp mới.

Bất tử điện tử

Sự bất tử điện tử hay trường sinh điện tử có thể hiểu đơn giản là bảo quản não sau khi chết và tải tâm trí lên máy tính. Ý tưởng này đã được lý thuyết hóa từ nhiều năm nay nhưng nó vẫn chỉ là thứ khoa học viễn tưởng.

Nectome, một công ty có trụ sở tại Mỹ đang cố gắng thay đổi điều đó bằng cách bảo tồn bộ não con người để ký ức có thể được tải lên “đám mây”. Cách làm của Nectome là bảo quản bộ não đến từng chi tiết nhờ “quy trình ướp xác công nghệ cao”, sử dụng một dung dịch hóa học có thể giữ cho thi thể nguyên vẹn hàng trăm, hàng nghìn năm bằng thủy tinh đông lạnh.

 

Theo McIntyre, công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng triển vọng sẽ giúp con người bất tử thông qua việc bảo tồn bộ não để ký ức có thể được tải lên đám mây. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta vẫn sống thông qua android ngay cả khi cơ thể chúng ta chết, cho phép con người tham dự đám tang của chính mình. Dự báo “sự bất tử điện tử” sẽ hoạt động vào năm 2050.

 

Cách kiểm tra số điện thoại lạ vừa gọi đến là tiếp thị, lừa đảo hay giao hàng chỉ với một nút bấm

Để kiểm tra số điện thoại lạ vừa gọi đến là tiếp thị, lừa đảo hay nhân viên giao hàng, bạn chỉ cần ấn nút đơn giản dưới đây.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất