Smart Phone - Điện thoại

iPhone 14 chưa kịp ra mắt đã có quốc gia ra lệnh cấm bán iPhone, lý do là gì?

iPhone 14 chưa kịp ra mắt đã có quốc gia ra lệnh cấm bán iPhone, lý do là gì?

iPhone 14 Series sẽ ra mắt toàn cầu vào tối nay tại sự kiện Far Out của Apple. Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Tư pháp Brazil vừa ra lệnh cho Apple ngừng bán iPhone không có bộ sạc đi kèm trong hộp.

Các quan chức Brazil nói rằng Apple đang cung cấp cho khách hàng một sản phẩm không hoàn chỉnh khi bộ đổi nguồn không được bán kèm theo điện thoại. Chính phủ tuyên bố đây là “hành vi phân biệt đối xử có chủ ý đối với người tiêu dùng”.

Apple đã bị phạt 2,34 triệu USD vì bán iPhone không có bộ sạc và các quan chức Brazil đang buộc công ty ngừng cung cấp bất kỳ iPhone nào không đi kèm bộ chuyển đổi nguồn, bao gồm cả iPhone 12 và mới hơn.

Kể từ iPhone 12, Apple không bán kèm bộ chuyển đổi nguồn trong hộp

Trước đó, bang São Paulo của Brazil đã phạt Apple gần 2 triệu USD vì không cung cấp bộ sạc cho iPhone, điều mà cơ quan bảo vệ người tiêu dùng São Paulo cho là vi phạm Luật Người tiêu dùng. Apple cũng thua kiện tại quốc gia này sau khi một khách hàng không nhận được bộ sạc đi kèm hộp đã đâm đơn kiện.

Apple đã nói với các quan chức Brazil rằng việc không bao gồm bộ đổi nguồn với iPhone mang lại lợi ích về môi trường và cắt giảm chất thải nhưng Brazil đã bác bỏ lập luận này.

Apple đã ngừng cung cấp bộ sạc cho iPhone kể từ khi ra mắt dòng iPhone 12 vào năm 2020. Ở hầu hết các quốc gia, Apple không còn phân phối iPhone với  EarPods hoặc bộ chuyển đổi nguồn, chỉ bao gồm cáp sạc USB-C to Lightning. Apple nói rằng hầu hết khách hàng đều đã có sẵn bộ chuyển đổi nguồn để sạc và đã nói với khách hàng rằng việc loại bỏ các phụ kiện này là một phần trong nỗ lực của hãng nhằm “đạt được các mục tiêu về môi trường”.

iPhone 11 vẫn đi kèm bộ sạc và tai nghe đầy đủ

Trong một tuyên bố với Bloomberg, Apple cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết: “Tại Apple, chúng tôi xem xét tác động của chúng tôi đối với con người và hành tinh trong mọi việc chúng tôi làm, công ty cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Bộ chuyển đổi điện thể hiện việc sử dụng kẽm và nhựa lớn nhất của chúng tôi và việc loại bỏ chúng khỏi hộp đã giúp cắt giảm hơn 2 triệu tấn khí thải carbon – tương đương với việc loại bỏ 500.000 xe ô tô trên đường mỗi năm. Chúng tôi tự tin rằng khách hàng biết các tùy chọn khác nhau để sạc và kết nối thiết bị của họ."

Trước đó, vào tháng 10/2021, Bộ Tư pháp đã thông báo cho Apple và Samsung về việc không rõ lý do tại sao các thương hiệu này lại tháo bộ sạc khỏi hộp điện thoại. Đến tháng 5/2022, chính phủ đã yêu cầu cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng của Brazil bắt đầu các thủ tục hành chính chống lại Apple và Samsung.

Apple giải thích việc cắt giảm củ sạc vì lý do môi trường nhưng Bộ Tư pháp Brazil không đồng ý

Với việc giới thiệu Galaxy Z Flip 4 và Galaxy Z Fold 4 tại Brazil, Samsung đã cung cấp cả bộ chuyển đôi sạc trong hộp ở Brazi, tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ. Tuy nhiên, do Apple không có phụ kiện này trong hộp nên Apple đã bị phạt.

 

iPhone 14 ra mắt, iPhone 12 Pro ‘tụt giá’ không phanh, hiệu năng khủng chẳng kém iPhone 12 Pro Max

(Techz.vn) Giá iPhone 12 Pro tháng 9 tiếp tục giảm sâu, lùi dần về sau để “dọn đường” cho iPhone 14.