Thủ thuật công nghệ

Mẹo đơn giản giúp kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không

Mẹo đơn giản giúp kiểm tra điện thoại có bị nghe lén hay không

Hiện nay, điện thoại di động được coi là "vật bất ly thân" của mọi người bởi nó chứa nhiều thông tin quan trọng như thông tin cá nhân, danh bạ, kết nối bạn bè, tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà,... Bởi vậy, rất nhiều người lo lắng về việc điện thoại bị nghe lén, đánh cắp thông tin cá nhân để phục vụ cho mục đích xấu.

a1-1701539533.png
 

Để biết điện thoại của mình có đang bị nghe lén hay không, bạn có thể áp dụng 5 mẹo đơn giản, dễ thực hiện nhất mà chúng tôi tổng hợp dưới đây!

1. Điện thoại nhanh hết pin bất thường

Nếu bạn không chơi game hoặc sử dụng ứng dụng nặng liên tục mà điện thoại vẫn bị quá nóng và nhanh hết pin thì có thể điện thoại của bạn đã bị tấn công. Các phần mềm độc hại chạy trong nền có thể khiến tuổi thọ pin điện thoại giảm nhanh và thậm chí không sạc được.

a2-1701539533.jpeg
 

Vì vậy, nếu thấy có vấn đề bất thường, bạn hãy kiểm tra cài đặt pin. Tại đây, bạn sẽ thấy ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất. Nếu có một số ứng dụng mà bạn thấy lạ hoặc ứng dụng nào mà bạn không sử dụng nhiều thì hãy gỡ cài đặt ngay lập tức.

2. Tốn nhiều dữ liệu di động

Các phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại sẽ thường xuyên sử dụng nhiều dữ liệu di động để gửi thông tin cho hacker. Nếu biểu tượng dữ liệu di động hoặc bị trí của bạn ở phía trên màn hình thường xuyên di chuyển hoặc sáng lên, có thể dữ liệu của bạn đã bị đánh cắp.

a3-1701539537.jpg
 

Bạn cũng cần lưu ý nếu thấy mức sử dụng dữ liệu di động tăng cao đột biến. Để biết điện thoại của mình có bị nghe lén hay không, hãy kiểm tra mức sử dụng dữ liệu di động của mình trong phần cài đặt.

3. Có tiếng động lạ khi thực hiện cuộc gọi

Khi gọi điện, nếu thấy bất kỳ âm thanh lạ nào không liên quan đến cuộc gọi thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc gọi của bạn đang bị ghi âm lén. Hoặc ngay cả khi bạn không gọi điện mà vẫn nghe thấy những âm thanh lạ như tiếng bấm hoặc tiếng bíp thì cũng nên chú ý quan sát.

a4-1701539537.jpg
 

Nếu nó xảy ra liên tục, bạn có thể sử dụng ứng dụng cảm biến băng thông âm thanh từ điện thoại khác đặt ở tần số thấp. Nếu thấy nó nhận được nhiều âm thanh trong vòng một phút, điện thoại của bạn có thể đã bị nghe lén và xâm nhập.

4. Hiển thị nhiều trang web lạ

Một số phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào trình duyệt của bạn, hiển thị trang web giả mạo để thu thập thông tin tài khoản cá nhân khi bạn đăng nhập. Nếu bạn truy cập web trên điện thoại và thấy có nhiều điểm bất thường, hãy đóng trình duyệt và ngay lập tức quét điện thoại hoặc mang điện thoại đến chuyên gia để kiểm tra.

a5-1701539537.jpg
 

5. Nhiều hoạt động bất thường

Một số dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đã bị nghe lén là gặp sự cố khi tắt, tự tắt ngẫu nhiên,... Khi tắt điện thoại, hãy chú ý kiểm tra xem đèn nền còn sáng ngay cả khi điện thoại đã tắt hay không.

a6-1701539537.jpg
 

Ngoài ra, nếu thấy quảng cáo bật tự động, màn hình sáng ngẫu nhiên, các thông báo lạ dẫn bạn truy cập vào những đường link lạ hoặc điện thoại bị lag, giật thì bạn cũng đừng chủ quan.Nếu điện thoại của bạn bị tấn công, máy ảnh và macro của bạn có thể bật ngẫu nhiên. Nếu thấy đèn camera bật sáng khi không mở ứng dụng camera thì bạn cũng cần kiểm tra lại điện thoại ngay lập tức.

 

Cập nhật giá Galaxy S23 mới nhất tháng 12: Rẻ hơn Galaxy S23 Ultra gần chục triệu, ‘hạ gục’ iPhone 13

Đầu tháng 12, giá đập hộp Galaxy S23 tiếp tục giảm sâu hấp dẫn, rẻ hơn nhiều iPhone 13 “bá chủ” phân khúc điện thoại cao cấp giá “mềm”.