Nhịp sống số

Huawei đóng góp 3 sáng kiến 5GigaGreen mới nhất cho ATC 2023

Huawei đóng góp 3 sáng kiến 5GigaGreen mới nhất cho ATC 2023

ATC 2023 do Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV), Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử (IEEE), Đại học Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc-Việt Nam (VKU) đồng tổ chức từ ngày 19/10 - 21/10/2023 tại Đà Nẵng. Sự kiện đã thu hút 603 nhà khoa học đến từ 18 quốc gia tham dự 20 phiên thảo luận và chia sẻ ý tưởng mới, kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển, cùng nhiều sáng kiến đột phá về thông tin và truyền thông.

Tại ATC 2023, ông Toby Yu - Chuyên gia cấp cao Dòng sản phẩm 5G của Huawei đã có bài trình bày quan trọng về chủ đề “Không ngừng đổi mới hướng tới 5GigaGreen”, mang tới nhiều cải tiến 5G cho mạng không dây nhằm thúc đẩy tối đa hiệu suất mạng và tiết kiệm năng lượng cho các nhà mạng toàn cầu.

huawei-1-1698202912.jpg
 Ông Toby YU – Chuyên gia cấp cao Dòng sản phẩm 5G của Huawei chia sẻ tại ATC 2023

 

Trên thực tế, 5G đã đạt sự phát triển vượt mong đợi với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với 4G LTE, ghi nhận hơn 1.5 tỷ người dùng, 2.000 thiết bị kết nối và 4 triệu trạm phát sóng. Tất cả dịch vụ thương mại hóa 5G đều đang bùng nổ với 113 mạng Truy cập không dây cố định FWA 5G, hơn 65.000 ứng dụng 5G trong công nghiệp, MNO 5GtoB đạt doanh thu trên 1.5 tỷ USD,…

Tuy nhiên, công nghệ đang thay đổi nhanh chóng và nhu cầu mới của người dùng không ngừng gia tăng mỗi ngày, vì thế mạng cũng cần liên tục phát triển. Đó là lý do cho những nỗ lực đổi mới sáng tạo không ngừng nghỉ của Huawei trong việc hướng tới 5GigaGreen, hỗ trợ các đối tác sẵn sàng cho thế giới thông minh trong tương lai và tối đa hóa giá trị nhận về từ khoản đầu tư vào 5G.

Ông Toby YU nhấn mạnh rằng: “Hiệu suất tối ưu và tiết kiệm năng lượng chính là động lực thúc đẩy các sáng kiến đổi mới không dây của Huawei. Tuân thủ triết lý 5GigaGreen, Huawei đã, đang và sẽ không ngừng đổi mới băng thông siêu rộng, đa ăng-ten, công suất thụ động tối đa cũng như thiết bị và mạng "0 Bit 0 Watt" để phát triển tối đa 5G, hỗ trợ thúc đẩy các đối tác phát triển hơn nữa trong tương lai.”

huawei-2-1698202912.jpg
 Tối ưu hiệu suất mạng và tiết kiệm năng lượng mạng là 2 xu hướng của 5Gigagreen

 

TDD Mid-Band Massive MIMO là “chìa khóa” cho Mạng Cơ bản 5G

Ông Toby YU cho hay, TDD Mid-band High BW đang là băng thông 5G phổ biến nhất hiện nay, với 69/79 quốc gia đang sử dụng TDD Mid-band (băng tần trung ghép kênh phân chia theo thời gian) và 85% TDD Mid-band là mạng 5G.

Được hỗ trợ bởi công nghệ đa ăng-ten và băng thông lớn, Huawei TDD Massive MIMO cải thiện hiệu suất năng lượng bit lên 20 lần so với 4T4R. Tại các khu vực có lưu lượng truy cập mạng thương mại cao như ở Trung Đông, TDD 64T64R Massive MIMO đã đạt mức tăng hiệu suất năng lượng hơn 10 lần nhờ sử dụng công nghệ ghép nối nhiều lớp.

Chiến lược 5GigaGreen của Huawei đang tập trung vào hoàn thiện: “5Gigaverse + 5Green = 5GigaGreen”. Huawei đã phát triển 5Gigaverse với hệ sinh thái trạm phát sóng rộng khắp có phạm vi 600m ở đô thị và trên 1km ở nông thôn, tăng gấp đôi công suất so với năm 2022, mang đến trải nghiệm xem video 100Mbps và thực tế ảo mở rộng XR (Extended Reality) chất lượng 8K,… Mục tiêu đến năm 2030, Huawei sẽ tiếp tục đổi mới 5G để cải thiện cả lưu lượng truy cập lẫn hiệu suất năng lượng lên tới 100 lần so với năm 2020.

ELAA được toàn ngành công nhận là xu hướng phát triển của 5GigaGreen

Huawei vẫn đang tiếp tục đổi mới về TDD Massive MIMO (Time Division Duplex Massive Multiple-Input Multiple-Output – Song công phân chia theo thời gian với nhiều ăngten cỡ lớn) để khám phá những cải tiến mới về mức giảm tiêu thụ năng lượng. Trong đó, hệ thống ghép nối ăngten siêu rộng (ELAA) là công nghệ then chốt để tăng cường hiệu suất và hiệu quả năng lượng. ELAA cũng đã được toàn ngành công nhận là xu hướng phát triển M-MIMO trong tương lai.

Trong đó, ELAA tích hợp MetaAAU đã được triển khai thương mại quy mô lớn trên toàn cầu với hơn 100.000 sản phẩm. Tại Châu Âu, MetaAAU sử dụng mảng ăng-ten có độ phủ đến 3dB, hỗ trợ tăng 20-30% hiểu quả trải nghiệm mạng trong nhà. Tại Trung Đông, MetaAAU chiếm đến 79% lưu lượng truy cập và 57% người dùng không dây tại nhà. Còn tại Châu Phi, MetaAAU làm tăng 31% trải nghiệm mạng và 18% số lượng người dùng.

Với sáng kiến đột phá, Huawei MetaAAU đã được vinh danh "Cơ sở hạ tầng Mạng di động Tốt nhất - Best Mobile Network Infrastructure" tại Giải thưởng Di động toàn cầu (GLOMO 2023) của GSMA. Đại diện GSMA cũng nhận định:

Các tiến bộ đáng kể về số lượng thành phần ăng-ten cho Massive MIMO đã làm tăng phạm vi phủ sóng và năng lực mạng, đồng thời cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng và giảm chi phí sở hữu. Giải pháp này đáp ứng cả thị trường Di động và FWA, cho phép nhiều người dùng tiếp cận đầy đủ băng tần TDD hơn”.

Giải pháp băng thông siêu rộng của Huawei kết hợp nhiều băng tần thành một để giảm mức tiêu thụ năng lượng, có thể áp dụng cho mọi băng tần và mọi tình huống. Ông Toby cho biết, Huawei sẽ tiếp tục phát triển ELAA tiến tới 3 mục tiêu: băng tần siêu rộng để triển khai phổ tần linh hoạt hơn; nhiều kênh và băng tần hơn để hỗ trợ phát triển 5G; kiến trúc đơn giản hóa “tất cả trong một” với khả năng tích hợp cao nhất.

"0 Bit 0 Watt": Tiêu chuẩn mới về tiết kiệm năng lượng cho 5Green

Dựa trên thiết kế phần cứng và phần mềm tiên tiến, Huawei đã đạt được trạng thái tạm ngưng hoạt động siêu sâu "0 Bit 0 Watt" đầu tiên trong ngành với tỷ lệ tắt máy 99%, cắt giảm công suất hoạt động của thiết bị xuống dưới 5W. Với thuật toán khởi động thiết bị theo yêu cầu, thiết bị có thể khởi động bất cứ lúc nào để đảm bảo trải nghiệm người dùng.

Huawei cũng là công ty đầu tiên trong ngành đạt được mục tiêu tắt kênh và sóng mạng ở cấp độ mili giây thông qua các sáng kiến ​​tích hợp mô-đun RF với kỹ thuật số, giúp tiết kiệm thêm 10% năng lượng so với việc tắt máy ở mức độ tính bằng phút thường thấy trong ngành.

So với AAU Công nghiệp 150W, Huawei MetaAAU có thể cắt giảm công suất hoạt động của mạng xuống dưới 10W. Ví dụ, trong kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động ở Hà Bắc (Trung Quốc), iPowerStar đã giảm 19% mức tiêu thụ năng lượng, trong khi lưu lượng truy cập tăng 19%. Nhìn chung, hiệu suất năng lượng toàn mạng tăng 45%.

Cuối bài báo cáo, ông Toby YU tiếp tục nhấn mạnh rằng Huawei sẽ không ngừng đổi mới 5GigaGreen và sẽ tiếp tục hợp tác cùng các đối tác để phát triển tối đa 5G.

Đồng thời, Huawei cũng tái khẳng định cam kết cùng ngành giải quyết các rủi ro bảo mật mới mà kiến ​​trúc, công nghệ và dịch vụ 5G phải đối mặt; các thách thức bảo mật tiềm ẩn thông qua loạt tiêu chuẩn, khái niệm chung và khuôn khổ bảo mật 5G đã được đồng thuận trong ngành.

Bên cạnh đó, Huawei kêu gọi toàn ngành tiếp tục hợp tác mạnh mẽ để chia sẻ trách nhiệm và thống nhất các tiêu chuẩn, xây dựng các biện pháp quản lý rõ ràng, kiến tạo hệ sinh thái bảo mật 5G an toàn và đáng tin cậy, cởi mở và minh bạch, mang lại lợi ích cho mọi người và được các bên liên quan công nhận rộng rãi.

 

Trên tay Huawei Mate X5 màu tim cực độc, siêu phẩm có thể hủy diệt Galaxy Z Fold5 nếu ra mắt quốc tế

Huawei Mate X5 là mẫu smartphone màn gập mới nhất đến từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc với thiết kế độc đáo kèm trang bị cực khủng có thể dễ dàng hạ bệ Galaxy Z Fold5 nếu ra mắt quốc tế rộng rãi.