Tablet - Laptop - Máy tính

Đánh giá Asus ZenBook 13 OLED: Asus đang phổ cập màn OLED

Đánh giá Asus ZenBook 13 OLED: Asus đang phổ cập màn OLED

Laptop được trang bị màn hình OLED có giá dưới 1000 USD thực sự là điều không tưởng và điều không tưởng này đã được Asus thực hiện hóa bằng chiếc Asus ZenBook 13 OLED. Để giữ cho một thiết bị dùng màn OLED không có bất kỳ vấn đề nào về thời lượng pin thì đó chỉ có thể là sự kết hợp của Asus và AMD. 

Chiếc máy được sử dụng trong bài viết này sử dụng chip Ryzen 7 5800U của AMD, 16GB RAM và 1TB dung lượng lưu trữ, màn hình FHD OLED 13,3 inch. Phiên bản rẻ nhất của Asus ZenBook 13 sẽ có giá 750 USD đi kèm cấu hình Ryzen 5 5600U, 8GBG RAM và 512GB dung lượng lưu trữ. Hiện tại, các dòng chip Ryzen 5000 series đang có hiệu năng và thời lượng pin rất tốt, đối thủ cho dòng chip có lẽ chính là các con chip thế hệ mới nhất của nhà Intel và đối với con chip Ryzen 7 5800U thì đó là Core i7-1165G7. Các dòng máy tiêu biểu đang sử dụng con chip của Intel có thể kể đến chiếc Asus ZenBook 14 và XPS 13 mới nhất của Dell. 

Điều đáng ngạc nhiên là khi so sánh về thời lượng pin với 2 thiết bị sử dụng màn LCD tiết kiệm năng lượng thì chiếc Asus sử dụng màn OLED lại có thời lượng pin lâu hơn rất nhiều. Cụ thể là khi chạy các tác vụ văn phòng cơ bản thì chiếc máy này có thời lượng pin lên tới 11 giờ 7 phút. Đây là chiếc laptop có thời gian pin rất khủng, một phần lý do chiếc laptop này sử dụng màn OLED nhưng vẫn có thời gian sử dụng lâu đó là do độ phân giải trên chiếc máy này chỉ là FHD(1920 x 1080), trong khi hầu hết các tấm nền OLED khác đều là 4K hoặc gần bằng.

Sự khác biệt về độ phân giải đó có thể là một yếu tố khiến cho những người dùng khó tính cảm thấy không hài lòng nhưng thực sự thì màn hình này vẫn khá tốt. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa màn hình OLED và màn hình LCD nếu bạn đang xem hình ảnh hoặc xem video: Ánh sáng trên mỗi pixel tạo ra màu trắng sáng hơn và màu đen tối hơn.

ZenBook 13 mang đến màu sắc rực rỡ và các chi tiết sắc nét, nó bao phủ 100% gam DCI-P3 và độ sáng đạt 368 nits. Trong quá trình thử nghiệm thì trên màn hình của Asus ZenBook 13 có thấy một số ánh sáng chói khi làm việc ở cài đặt độ sáng thấp hơn, nhưng không đủ để ảnh hưởng đến công việc khi làm trong nhà. Một điểm cũng khiến cho người dùng thất vọng đó là không có tùy chọn màn hình cảm ứng.

1 HDMI, 2 Type-C

Về Ryzen 7 5800U thì đây là một chip thực sự khỏe, nó có thể giải quyết hàng chục tab chrome và ứng dụng mà nhiệt độ tỏa ra không quá nhiều. Khi chơi game thì nhiệt độ của CPU có lúc đạt 90 độ, thế nhưng đây vẫn là một mức nhiệt chấp nhận được cho laptop. 

Đồ họa tích hợp gần đây của AMD khá tương đương với đồ họa Iris Xe của Intel trong quá khứ. ZenBook 13 chiếm ưu thế nhất trên Liên Minh Huyền Thoại , với tốc độ trung bình 235fps, Intel ZenBook đạt trung bình 200fps, trong khi XPS 13 đạt trung bình 205fps. Nó cũng giành chiến thắng trên Shadow of the Tomb Raider , đạt trung bình 30fps ở cài đặt thấp nhất của trò chơi. Điều đó đánh bại XPS (trung bình 22fps) và chỉ gần như đánh bại ZenBook (trung bình 29fps). Tuy nhiên, nó vẫn thua đồ họa tích hợp M1 trong MacBook Air.

ZenBook 13 OLED cũng nằm ở vị trí trung bình khi render video. Thiết bị này đã hoàn thành quá trình xuất video 4K dài 5 phút 33 giây trong 14 phút 14 giây, chậm hơn vài phút so với cả ZenBook 14 (11 phút 28 giây) và XPS 13 (10 phút 43 giây) giây), và cũng chậm hơn MacBook Air M1 (tám phút 15 giây). Không có gì ngạc nhiên khi 5800U yếu trong bài kiểm tra này, vì nó thiếu tính năng đồng bộ nhanh của Intel. Đó là một cải tiến so với Surface Laptop 4 15 inch , có AMD Ryzen 7 4980U thế hệ cuối cùng và mất hơn 16 phút rưỡi để hoàn thành tác vụ tương tự.

Với giá 1.000 USD, ZenBook 13 OLED là một sản phẩm ấn tượng. Bạn nhận được một bộ xử lý tám lõi hiệu quả kết hợp với màn hình OLED, trong một khung máy mỏng và nhẹ. Có một số lợi ích bổ sung tuyệt vời (đèn LED numpad, HDMI) và một số nhược điểm (giao diện bằng nhựa, thiếu giắc cắm tai nghe, webcam chưa tốt), nhưng điều mà mọi người nên cân nhắc ở thiết bị này đó là màn hình và con chip Ryzen 7 của AMD.

 

Asus ra mắt Zenbook 13: Màn hình OLED, giá từ 18 triệu đồng

(Techz.vn) Sẽ thật khó để bạn mua được một chiếc laptop trang bị màn hình OLED với giá 800 USD (tương đương 18 triệu đồng). Nhưng chiếc máy tính xách tay màn hình OLED của Asus mới ra mắt khiến bạn phải bất ngờ về giá bán.