Nền tảng AM5 của AMD sẽ hỗ trợ DDR5 và PCIe 5.0 vào năm 2022

Bùi Mạnh, Theo nguoiduatin.vn 13/10/2021 02:25:53(GMT+7)
Nền tảng AM5 của AMD sẽ hỗ trợ DDR5 và PCIe 5.0 vào năm 2022

(Techz.vn) Trong video “Bộ xử lý AMD Ryzen: 5 năm sau”, hai giám đốc điều hành đã ngược dòng thời gian, nhớ lại cách công ty đã công bố “Ryzen” với một vài bản trình diễn khi ra mắt. Robert sau đó tiếp tục nói về nền tảng mới của Ryzen. Ông nói: “Vào năm 2022, Ryzen sẽ có một nền tảng mới và một số thành phần chính là DDR5, PCI Express Gen 5 và khả năng tương thích tốt hơn với các bộ làm mát AM4 hiện có.

AMD đã phát hành bộ vi xử lý Ryzen đầu tiên của mình cách đây 5 năm và công ty đang kỷ niệm điều đó bằng cách nhìn lại những năm thành công đó. Các giám đốc điều hành của AMD là Robert Hallock và John Taylor đã ngồi lại để thảo luận về toàn bộ kiến ​​trúc và cách công ty đạt được những cột mốc quan trọng khác nhau trong thế giới chất bán dẫn. AMD cũng xác nhận nền tảng AM5 mới của họ sẽ ra mắt vào năm 2022, nó sẽ hỗ trợ cả PCIe 5.0 và bộ nhớ DDR5 khi ra mắt.

Trong video “Bộ xử lý AMD Ryzen: 5 năm sau”, hai giám đốc điều hành đã ngược dòng thời gian, nhớ lại cách công ty đã công bố “Ryzen” với một vài bản trình diễn khi ra mắt. Robert sau đó tiếp tục nói về nền tảng mới của Ryzen. Ông nói: “Vào năm 2022, Ryzen sẽ có một nền tảng mới và một số thành phần chính là DDR5, PCI Express Gen 5 và khả năng tương thích tốt hơn với các bộ làm mát AM4 hiện có.

Mặc dù chúng ta đã biết về DDR5, nhưng đây là xác nhận đầu tiên về hỗ trợ PCIe 5. Cho bạn nào chưa biết, AMD đã hỗ trợ PCIe 4.0 kể từ Zen 2 vào năm 2019, trong khi Intel chỉ cung cấp hỗ trợ cho PCIe 4.0 trong năm nay. Với việc PCIe 5 tăng gấp đôi băng thông khả dụng, sẽ rất thú vị để xem nó sẽ có tác động như thế nào đến hiệu suất.

Một chi tiết khá hữu ích đó là cách AMD giải quyết khả năng tương thích của bộ làm mát CPU trong video trong khi công bố các chi tiết mới. Ông Robbert đã xác nhận khả năng tương thích của bộ làm mát với bộ làm mát AM4 hiện có là một trong những thành phần quan trọng của AM5. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể mang bộ làm mát CPU hiện có của mình lên bo mạch chủ mới. Không cần phải mua một cái mới hoặc đợi các nhà sản xuất phát hành bộ điều hợp.

 

Windows 11 làm giảm hiệu năng chip AMD

(Techz.vn) Lỗi đầu tiên ảnh hưởng đến bộ nhớ cache L3 và làm tăng độ trễ lên khoảng 3 lần. Các ứng dụng điển hình sẽ có hiệu suất giảm 3-5%, thậm chí các trò chơi thể thao điện tử có thể bị chậm tới 10-15%.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất