Đời sống

Thác nước đặc biệt nằm dưới đáy biển, có độ cao gấp 4 lần thác nước cao nhất trên mặt đất

Thác nước đặc biệt nằm dưới đáy biển, có độ cao gấp 4 lần thác nước cao nhất trên mặt đất

Nếu nhắc tới những thác nước để thưởng ngoạn, chắc hẳn bạn sẽ nhắc tới ushan Waterfall, Huangguoshu Waterfall, Detian Waterfall. Bên cạnh đó khi nhắc tới thác nước có độ cao lớn nhất thế giới người ta sẽ nhắc tới thác Angel ở Venezuela.

Nhưng liệu chăng nó đã là thác nước cao nhất thế giới? thực ra nó là thác nước có độ cao lớn nhất thế giới khi tính trên mặt đất. Ngoài những thác nước trên cạn còn có những thác nước ở dưới biển mà chúng ta không hề hay biết. Thác nước cao nhất có độ cao gấp 4 lần thác Angel và đạt 3505 mét. Lưu lượng của thác nước này đạt 5 triệu mét khối mỗi giây tương đương với 25 con sông Amazon.

Đó chính là thác eo biển Đan Mạch nằm dưới đáy Đại Tây Dương giữa Iceland và Greenland. Các nhà hải dương học đã đo được tốc độ khổng lồ của con thác này trên một tuyến đường ngoài khơi Greenland của dòng thác này. 

Họ đánh chìm đồng hồ đo dòng điện xuống đáy biển và đồng hồ đo dòng điện liên tục bị dòng nước mạnh cuốn đi, lúc này họ mới nhận ra dòng điện ở đây vô cùng hỗn loạn, nguyên nhân bởi dòng nước biển gây ra. Từ các vách đá dưới đáy biển đổ xuống nên thác nước có chiều rộng 200 m, sâu 200 m được hình thành. Các nhà khoa học ước tính rằng 5 tỷ lít nước biển đổ xuống từ các vách đá mỗi giây, tương đương với 25 lần dòng chảy của sông Amazon đổ ra biển.

Dù không thể tận mắt chứng kiến cảnh tượng hùng vĩ đó, thế nhưng chắc chắn nó vẫn và đang âm thầm có ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Thác nước trên có chức năng kiểm soát nhiệt độ và độ mặn của nước biển của nhiều vùng biển khác nhau trên thế giới. Nó thúc đẩy dòng chảy liên tục của nước biển có nhiệt độ thấp và độ mặn ở biển Bắc Cực đến các vùng ấm áp gần đường xích đạo, nơi có nhiệt độ cao hơn.

Trong ý thức của chúng ta, con người mới chỉ tìm hiểu trên mặt đất và còn quá nhiều điều kỳ diệu xảy ra bên dưới đại dương. Những nơi sâu thẳm mà thậm chí ánh sáng không thể lọt qua, những sinh vật, những kiến tạo địa lý hàng triệu năm.

 

4 con giáp sẽ có tiền đồ rực rỡ, phú quý trao tận tay từ giờ cho tới Tết âm lịch 2024

Cuộc sống của 4 con giáp dưới đây sẽ có nhiều thay đổi, phúc lộ phú quý kéo đến.