Đời sống

Loại gỗ quý hiếm được cả thế giới săn lùng nhưng tại Việt Nam lại được trồng tới hơn 3000 ha

Loại gỗ quý hiếm được cả thế giới săn lùng nhưng tại Việt Nam lại được trồng tới hơn 3000 ha

Thuộc hàng gỗ quý và có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới, bên cạnh đó còn có nhiều công dụng mà nó có thể mang lại cho đời sống con người. Loại cây chính là cây đàn hương, nó được đánh giá là cây gỗ quý hiếm và có giá trị về mặt kinh tế rất cao.

Cây đàn hương có tên khoa học là Santalum Album, thuộc chi Đàn hương và nếu trưởng thành hoàn toàn có thể cao tới 10m. Hình dáng bên ngoài của đàn hương khá bình thường và không có gì quá đặc biệt, cây dễ bị nhầm lẫn với những cây mọc hoang dã khác. Thế nhưng tí ai biết được rằng giá trị về mặt kinh tế của nó vô cùng lớn.

Cây đàn hương là cây thân gỗ nhưng lại hút dinh dưỡng trong đất và nó còn ký sinh trên một phần bộ rễ của các loài cây khác. Người ta cũng thường gọi cây đàn hương là cây bán ký sinh.

Trước đó tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều cây đàn hương, số lượng rải rác chứ không tập chung và nhiều. Thế nhưng sau đó Tiến sĩ Vũ Văn Thoại là người đã đưa giống cây đàn hương của Ấn Độ về nước và trồng rộng rãi, cho tới thời điểm hiện tại Việt Nam đã có hơn 3000 ha diện tích trồng cây đàn hương chất lượng cao.

Cây đàn hương hiện đang được nghiên cứu và trồng nhiều tại một số tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Nơi đây có khí hậu thổ nhưỡng, tương đồng với Ấn Độ và thích hợp nhất cho loài cây này sinh sôi và phát triển.

Thân cây và rễ của đàn hương có chứa tinh dầu màu vàng, tinh dầu có mùi thơm đặc trưng. Mọi bộ phận của cây đàn hương đều rất quý giá và có thể sử dụng được, không nên bỏ qua bộ phận nào.

Cụ thể, lõi cây đàn hương được dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp; rễ cây được chiết xuất lấy tinh dầu phục vụ ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm; các cành nhỏ của cây được dùng để làm mỹ phẩm, thuốc chăm sóc da, hương nhang để cúng bái; lá cây đàn hương có thể dùng pha trà thảo mộc uống hàng ngày; quả và hạt cây có thể dùng để làm thức ăn.

Với những tác dụng đó, cây đàn hương trở thành thực vật quý hiếm và có giá trị cao là hoàn toàn dễ hiểu.  Đối với 1kg lõi gỗ đàn hương đã có giá lên tới 350$/kg, rễ cây có giá 250$/kg, cành nhỏ có giá 50$/kg, quả và hạt có giá 150$/kg, lá cây có giá 5$/kg. Trong đó tinh dầu đàn hương là thứ có giá trị cao nhất với giá lên tới 4500$/kg.

Mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều người lựa chọn trồng cây đàn hương để có nguồn thu nhập cao. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế và cũng mang lại nguồn thu lớn cho địa phương, tăng cường kinh tế bền vững.

 

Vua máy tính bảng Android giá rẻ mới xác nhận màn hình cực đẹp ăn đứt iPad Air M1, giá 8 triệu

OnePlus Pad Go được cho là mẫu máy tính bảng giá rẻ với trang bị áp đảo cả chiếc iPad Air M1 đình đám nhà Apple.