Đời sống

Những cây xanh lập kỷ lục Guiness thế giới: Sống thọ tới 700 năm, có thể tử vong khi chạm phải

Những cây xanh lập kỷ lục Guiness thế giới: Sống thọ tới 700 năm, có thể tử vong khi chạm phải

Loài cây phát triển nhanh nhất lập kỷ lục gọi tên Paulownia tomentosa. Loại cây này hay còn được gọi là cây nữ hoàng hay mạo địa hoàng, người ta ghi nhận cây này có thể phát triển cao lên tới 6m chỉ sau 1 năm trồng.

Cây Paulownia tomentosa có hoa màu tím vô cùng đẹp mắt. Nguồn gốc của nó là cây bản địa tại miền trung và phía tây Trung Quốc, thế nhưng hiện chúng được trồng rất nhiều tại Mỹ. Được biết loại cây này sản xuất oxy gấp 4 lần những cây bình thường khác.

Cây gỗ còn sống cao nhất thế giới và được xác nhận kỷ lục Guinness thế giới là Hyperion. Đây là cây gỗ đỏ cao tới 115,54m tại Vuo9wfn Quốc gia Gỗ đỏ.

Cây Polylepis tarapacana có thể sống trên 700 năm trong hệ sinh thái bán khô cạn ở Altiplano, thuộc trung tâm dãy núi Andes, Nam Mỹ. Với môi trường sống ở độ cao 4.000-5.200 m so với mực nước biển, Polylepis tarapacana được ghi nhận là loài cây sống ở khu vực cao nhất thế giới. 

Theo trang Mother Nature Network, cây thông Methuselah là câu sống lâu đời nhất trên thế giới khi có tuổi thọ lên tới 4841 năm. Cây này mọc trên núi White thuộc California, Mỹ. Vị trí chính xác không được tiết lộ nhằm tránh sự xâm phạm của con người, làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của cây.

Cây có thể tích lớn nhất là General Sherman, cây củ tùng tại Vườn Quốc gia Sequoia, California, Mỹ. Cây có thể tích lên tới 1500m3, thế nhưng cành to nhất trên cây đã bị gãy từ năm 2006.

Theo Mother Nature Network đưa tin loài cây nguy hiểm nhất thế giới được Kỷ lục Guinness ghi nhận đó chính là Manchineel. Loài cây này phát triển trong điều kiện môi trường đất cát và rừng ngập mặn ở Nam Florida, Mỹ, vùng Caribbean, Trung Mỹ, phía bắc khu vực Nam Mỹ, thậm chí chúng nguy hiểm đến nỗi còn được dán biển thông báo để người dân đề phòng.

Sri Maha Bodhiya, cây bồ đề linh thiêng ở Sri Lanka được biết là cây do con người trồng sống lâu nhất với độ tuổi khoảng 2300 năm.

Cây vân sam Na Uy sống ở Thụy Điển có hệ thống rễ lâu đời nhất thế giới, với khoảng 9.550 năm. Trên thực tế, cây tái sinh các thân, cành và rễ qua hàng nghìn năm dưới hình thức sinh sản vô tính.

Cây gỗ đỏ ma là cây bạch tạng lớn nhất thế giới mọc lại California, Mỹ. Tính trong tự nhiên chỉ có khoảng 25-60 cây gỗ đỏ không chứa chất diệp lục và cây sẽ hiện lên mày trắng thay vì mày xanh như thông thường ở những loại cây khác.

 

Loại gỗ quý như kim cương, trăm năm mới cao 1 tấc và được coi là ‘kho báu của thiên nhiên'

Mùi thơm nhè nhẹ cùng và sinh trưởng dưới mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, loài cây này được ví như món quà đến từ thiên nhiên.