Đời sống

Hạn chế ăn những loại cá này vì có thể mang formaldehyde, kim loại nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe

Hạn chế ăn những loại cá này vì có thể mang formaldehyde, kim loại nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe

Cá là một loại thực phẩn thường được sử dụng thường xuyên, thế nhưng nếu để trong môi trường không tốt sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Cá là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và được sử dụng thường xuyên mỗi ngày. Thế nhưng mọi loại thực phẩm một khi sử dụng quá nhiều cũng sẽ kéo theo tác dụng không tốt, những loại cá dưới đây có thể chứa  formaldehyde, kim loại nặng và gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cá có thịt đỏ tươi

Cá thịt đỏ tươi hoặc hồng nhạt chứa nhiều histidine, một loại axit amin cần thiết về mặt dinh dưỡng. Chúng tham gia cấu thành nên các chất cần thiết và tham gia vào quá trình chuyển đổi chất trong cơ thể, chất này có thể ảnh hưởng tới chức năng của thân và bài tiết dịch vị hệ thống miễn dịch.

Nếu cá bị ươn rất dễ sinh ra vi khuẩn phân hủy, vi khuẩn này biến thành chất histamine và các chất có hại khác nhau trong thịt cá.

Cá tươi mới mổ

Thực tế hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang khá nghiêm trọng, ô nhiễm nguồn nước cũng không thể tránh khỏi. Nhiều người cho rằng đánh bắt cá ở biển khỏe mạnh hơn cá nuôi, nhưng dù là tự nhiên hay nuôi đều có khả năng môi trường sẽ bị nhiễm khuẩn.

Đối với những cá tươi mới mổ, một số chất độc hại còn nguyên và chưa được loại bỏ hoàn toàn, đi thẳng vào cơ thể con người sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cá sống chưa nấu chín

Sashimi chắc hẳn là một món ăn yêu thích của nhiều người thế nhưng những miếng sashimi thơm ngon chưa chắc đã an toàn. Có thể vì chưa được nấu ở nhiệt độ cao mà chúng có nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn. Ăn cá sống không đảm bảo vệ sinh sẽ thường xuyên đưa ký sinh trùng và vi khuẩn vào cơ thể một cách trực tiếp.

Cá Lớn

Những loài cá lớn đứng đầu chuỗi thức ăn về cơ bản là loài ăn thịt, chất độc trong những loài cá lớn này cao hơn nhiều so với những loài cá khác.

Hàm lượng kim loại nặng trong cá lớn vượt quá tiêu chuẩn, đặc biệt là hàm lượng thủy ngân vượt xa tiêu chuẩn mà cơ thể con người chấp nhận được nên bạn cần chú ý ăn ít.

Các loài cá ăn cỏ như cá đuôi gai, cá ngừ... không gặp phải vấn đề này nên bạn có thể ăn nhiều hơn.