Đời sống

5 loài động vật ăn thịt bạn tình sau khi giao phối xong: một loài được coi là thông minh nhất đại dương?

5 loài động vật ăn thịt bạn tình sau khi giao phối xong: một loài được coi là thông minh nhất đại dương?

Những loài động vật này chủ yếu ăn thịt bạn tình khi cần bổ sung dinh dưỡng sau khi đẻ.

Bọ Ngựa

Là một loài côn trùng có hành vi ăn thịt chính đồng loại của mình, so với bọ ngựa đực, giống cái to hơn và khỏe hơn rất nhiều. Cũng chính vì điều đó mà lượng thức ăn và năng lượng chúng cần nạp vào cơ thể cũng lớn hơn. Nhưng con cái sẽ gửi tín hiệu hóa học để thu hút bạn tình của mình, khi con đực có gắng giao phối với con cái, nó sẽ dễ dàng bị bạn tình tấn công.

Đáng sợ hơn là khi bọ ngựa được bị chặt đầu vẫn có thể giao phối với con cái bởi các giây thần kinh ở bụng chúng vẫn có thể điều khiển cơ thể. Quá trình sinh sản tốn rất nhiều năng lượng bởi sức của con cái có thể đẻ lên tới 100 trứng. Chính vì điều đó mà nó sẽ lựa chọn việc ăn thịt bạn tình của mình để cung cấp nguồn dinh dưỡng.

Nhện góa phụ đen

Loài này giống như bọ ngựa, chúng có kích cỡ khác biệt giữa con đực và con cái. Con cái tạo ra các mạng được bao phủ bởi pheromone của chúng. Sau đó, một con đực bị thu hút thực hiện việc thu gọn mạng lưới: nó cắt các phần của mạng lưới và che đi mùi hương của con cái bằng mùi hương của chính mình. Để con đực giao phối với con cái, nó phải đặt một phần cơ thể của mình vào giữa răng nanh của con cái.

Nhện nhảy

Nhảy giỏi hoặc bị ăn thịt là những gì người ta dành cho nhện nhảy đực, nhện nhảy cái chỉ có thể giao phối một lần nên chúng là những cô tiểu thư đỏng đảnh lựa chọn kỹ lưỡng. Để có được bạn tình chất lượng, những con đực phải gây được ấn tượng mạnh mẽ cho những con cái bằng những bước nhảy.  Chúng có thể tạo ra âm thanh nhờ các bộ phận trên cơ thể khi di chuyển. Con cái sẽ lắng nghe những âm thanh và lựa chọn bạn tình phù hợp nhất với nó.

Trăn xanh

Trăn Anaconda xanh cái có tính đa phối và do đó sẽ giao phối với nhiều con đực. Điều này được thực hiện trong cái được gọi là "quả bóng sinh sản", nơi đôi khi có hơn 10 con đực tụ tập trên một con cái và cạnh tranh với nhau để tìm ra lỗ huyệt để chúng có thể giao phối. Quá trình sinh sản có thể kéo dài đến bốn tuần, vào thời điểm đó con cái rất có thể đã giao phối với nhiều con đực. Những con trăn xanh khi sinh sản sẽ khó di chuyển tìm kiếm thức ăn nên chúng sẽ ăn thịt những con trăn đực để có đủ dinh dưỡng cần thiết.

Bạch tuộc

Bạch tuộc được mệnh là loài thông minh nhất đại dương, thế nhưng chúng cũng ăn thịt bạn tình của mình. Nhiều loài bạch tuộc thường sẽ chết sau khi giao phối, những con bạch tuộc cái sẽ ăn thịt bạch tuộc đực để bổ sung dinh dưỡng.