Đời sống

Dấu hiệu của phụ nữ yếu sinh lý, không cần làm 'chuyện ấy' cũng có thể nhận biết

Dấu hiệu của phụ nữ yếu sinh lý, không cần làm 'chuyện ấy' cũng có thể nhận biết

Không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng có nhiều vấn đề và những nỗi lo thầm kín liên quan đến việc suy giảm sinh lý hay còn gọi là yếu sinh lý ở nữ giới. 

Chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến yếu sinh lý ở nam giới mà bỏ qua việc ở nữ giới cũng có những vấn đề tương tự. Một trong những biểu hiện rõ nhất của yếu sinh lý nữ chính là giảm ham muốn dẫn đến trốn tránh chuyện quan hệ.

Yếu sinh lý nữ ảnh hưởng lớn đến sự gắn kết của vợ chồng - Ảnh minh họa

Yếu sinh lý nữ xuất phát từ việc thiếu hụt nội tiết tố nữ gọi là estrogen hoặc suy giảm testosterone - loại hormone có vai trò giống như testosterone của nam giới, giúp tăng ham muốn tình dục. Nếu thiếu đi loại hormone này, âm đạo phụ nữ sẽ khô, khiến cho các cuộc "yêu" trở nên khó khăn và tụt cảm xúc. Ngoài ra, còn có một số nguyên do khác gây ra yếu sinh lý nữ như âm đạo từ bẩm sinh bé, hẹp hoặc quá ngắn; Mắc các bệnh phụ khoa, đường tiết niệu, tiểu đưởng; Tâm lý không ổn định do quá khứ từng bị cưỡng hiếp, bạo hành, lạm dụng tình dục, gia đình không hạnh phúc hoặc áp lực cuộc sống (trong công việc, tình cảm,...); Phụ nữ đến độ tuổi mãn kinh, sức khỏe yếu. 

Ảnh minh họa

Ở phụ nữ, biểu hiện yếu sinh lý có các biểu hiện như sau:  Giảm ham muốn tình dục, âm đạo khô khi quan hệ; Hay cáu gắt, kinh nguyệt không đều; Đổ mồ hôi ban đêm, khó ngủ; Đau nhức xương khớp, căng tức ngực; Tóc gãy rụng nhiều, da nhăn, móng khô giòn, dễ gãy; Tăng cân nhanh, béo phì hoặc bắt đầu mắc các bệnh về tim mạch. Và, biểu hiện rõ ràng nhất của phụ nữ yếu sinh lý chính là luôn né tránh các cuộc yêu, thậm chí là sợ chuyện quan hệ. 

Ảnh minh họa

Để cải thiện tình trạng yếu sinh lý nữ, phụ nữ cần bổ sung lượng hooc môn sinh dục estrogen vừa đủ; Xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt hợp lý; Điều trị tâm lý (nếu có) để giải phóng những tự ti, mặc cảm của bản thân;...