Khám phá mới

Càng cua hóa thạch lớn nhất từng được phát hiện có tuổi đời 8 triệu năm gây kinh ngạc

Càng cua hóa thạch lớn nhất từng được phát hiện có tuổi đời 8 triệu năm gây kinh ngạc

Các nhà nghiên cứu cho biết, những con cua hóa thạch khổng lồ "tạo cơ sở cho một loài 'Cua khổng lồ phương Nam' mới.

Một móng vuốt hóa thạch thuộc về một loài cua mới được khoa học biết đến cách đây 8,8 triệu năm vừa cắt băng trên chứng nhận giáp xác: đây là móng cua hóa thạch lớn nhất từng được tìm thấy. Kích thước khổng lồ của mẫu vật khổng lồ này khiến các nhà khoa học cho rằng nó có thể là tiền thân của Cua khổng lồ phương Nam ngày nay, có thể nặng hơn 12 kg (26 pound).

Các mẫu cua tuyệt chủng cổ đại được phục hồi từ bãi biển Waitoetoe, Đảo Bắc, New Zealand. Họ đã cam kết ghi lại hồ sơ hóa thạch như một phần của Hệ tầng Miocene Urenui phía trên của Lưu vực Taranaki có niên đại khoảng 8,8 triệu năm trước, vào thời điểm Trung tâm Núi lửa Mohakatino phun trào ngoài khơi, định hình môi trường cổ sinh vật.

Như chúng ta đã biết, hóa thạch bảo tồn đặc biệt tốt khi trầm tích ở dạng bùn hoặc tro núi lửa tràn vào che phủ nó trước khi hệ sinh thái phân hủy có thể tấn công các động vật chết và những con cua này cũng không ngoại lệ. Bị chôn vùi trong các trầm tích bao gồm cả vật liệu núi lửa, chúng được bảo tồn rất đẹp và đó là một phần thưởng lớn cho tiềm năng học thuật của hóa thạch. Bây giờ chúng ta biết rằng những loài động vật này sống sâu dưới đại dương, đánh dấu lần đầu tiên chúng được tìm thấy ở khu vực mà ngày nay là New Zealand.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã suy luận rằng loài giáp xác hóa thạch đại diện cho một loài mới: Pseudocarcinus karlraubenheimeri . Tên thứ hai là để vinh danh Karl Raubenheimer ở ​​New Plymouth, North Island, New Zealand, người đã sưu tầm và tặng mẫu vật.

Con cua khổng lồ thuộc chi Pseudocarcinus , được đại diện trong thời kỳ hiện đại bởi P. gigas : loài cua khổng lồ phía nam. Các biệt danh khác của nó - cua nước sâu khổng lồ, cua hoàng hậu và cua bò - đưa ra một số dấu hiệu về kích thước của những con quái vật này.

Tác giả nghiên cứu Barry WM van Bakel nói với IFLScience: “Con cua khổng lồ phương Nam hiện đang sống, Pseudocarcinus gigas, là một trong những loài cua lớn nhất từng sống” . "Móng vuốt của nó có thể đạt tối đa 47 cm, gần nửa mét! Tổ tiên hóa thạch này có kích thước chỉ bằng một nửa."

Đối với nguyên nhân khiến cua trở nên siêu lớn, mối đe dọa từ những kẻ săn mồi đóng một vai trò quan trọng, nhưng đó cũng là việc đảm bảo rằng bạn không có đôi mắt to hơn mắt của mình.

Các tác giả viết: “ Cua Pseudocarcinus có đặc điểm là kích thước khổng lồ, điều này mang lại cho chúng những lợi thế đáng kể trong cạnh tranh và phòng thủ”. “Bản chất ăn thịt của chúng được thể hiện ở cặp càng lớn [hay còn gọi là móng vuốt] cực kỳ to lớn của chúng.”

Các tác giả cho rằng kỹ thuật vuốt của P. karlraubenheimeri có thể được thúc đẩy bởi sự gia tăng số lượng các loài động vật như động vật chân bụng và động vật hai mảnh vỏ xuất hiện trên thực đơn biển sâu từ kỷ Phấn trắng muộn, chào đón kỷ nguyên mới của CRABS LỚN với MÓNG VUÔNG LỚN.

Van Bakel nói thêm: “Đây là loài cua hóa thạch lớn nhất từng được phát hiện, thật là hấp dẫn”. "Ngoài ra, việc phát hiện ra môi trường sống trước đây của nó: khí dưới đáy biển thấm vào, mang CO 2 và/hoặc khí mê-tan đến bề mặt tiếp xúc trầm tích-nước, mang lại một môi trường ấm áp và giàu dinh dưỡng với nhiều trai, ốc và cua nhỏ hơn. Điều này đã hình thành nguồn thức ăn cho những con cua khổng lồ này! Thật tuyệt vời khi được tìm hiểu về các hệ sinh thái trước đây”.