Đời sống

Hai loài cá mập cổ đại mới được phát hiện trong hệ thống hang động dài nhất thế giới

Hai loài cá mập cổ đại mới được phát hiện trong hệ thống hang động dài nhất thế giới

Loài động vật này được xem thuộc dòng dõi cổ đại cách đây từ rất lâu và mới được phát hiện một cách thần kỳ bởi các nhà khoa học.

Đang bò bên dưới Công viên Quốc gia Hang Mammoth ở Mỹ là một hệ thống hang động khổng lồ tuyệt đẹp. Trên thực tế, với chiều dài 686 km (426 dặm), đây là hệ thống hang động dài nhất thế giới - và bên trong nó, các nhà nghiên cứu đang thực hiện đủ loại khám phá. Mới nhất là hai loài cá mập cổ đại mới, được cho là đã sống cách đây hơn 325 triệu năm.

Cả hai loài đều được xác định từ hóa thạch thu thập được trong hệ thống hang động . Ví dụ, thông qua răng của người trưởng thành và trẻ vị thành niên, các nhà cổ sinh vật học đã phân loại Troglocladodus trimblei: một loài cá mập được ước tính có chiều dài khoảng 3-3,6 mét (10-12 feet). Điều đó gần giống như cá mập trắng đại dương hoặc cá mập chanh.

T. trimblei cũng đại diện cho cả một loài và chi cá mập hoàn toàn mới . Tên chi được dịch là “Hang Cladodus” hoặc “Răng phân nhánh trong hang”, trong khi loài này được đặt theo tên giám đốc công viên Barclay Trimble, người đã tìm thấy mẫu vật đầu tiên (một chiếc răng) vào năm 2019.

Loài cá mập mới thứ hai được phát hiện là Glikmanius careforum , được xác định từ răng và một phần hàm và mang được tìm thấy ở các khu vực khác nhau của hệ thống hang động. Mặc dù khoa học đã biết đến chi của nó nhưng vẫn còn nhiều điều mới lạ cần được tìm thấy vì hóa thạch sụn được tìm thấy là hóa thạch đầu tiên thuộc loại này. Loài đặc biệt này tiết lộ rằng nó thực sự có thể có nguồn gốc sớm hơn 50 triệu năm so với suy nghĩ trước đây.

Người ta ước tính rằng G. careforum có chiều dài tương đương với phát hiện mới của nó, trong khi hình dạng hàm của nó cho thấy nó có thể có một cái đầu ngắn với một cú cắn mạnh mẽ. Vết cắn đó có thể nhắm vào những con cá mập nhỏ hơn hoặc cá xương, nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng sẽ không muốn trở thành đối tượng nhận nó.

Cả hai loài mới này đều thuộc bộ ctenacanths, một bộ cá đã tuyệt chủng với đặc điểm là có nhiều răng và gai trên vây lưng . 

Người ta cho rằng họ đã đi săn dọc theo bờ biển tạo nên Kentucky và Alabama ngày nay trong tiểu thời kỳ Mississippi, khoảng 325 triệu năm trước . Vào thời điểm đó, khu vực đó là một phần của tuyến đường biển cổ xưa nối liền những nơi sau này trở thành miền đông Bắc Mỹ, Châu Âu và Bắc Phi - mặc dù Pangea đã quyết định cản đường trước.

Các hóa thạch được phát hiện như một phần của dự án hợp tác đang diễn ra tại các Công viên Quốc gia Hoa Kỳ được gọi là Kho Tài nguyên Cổ sinh vật học (PRI), nhằm mục đích khảo sát các công viên để tìm hóa thạch, đánh giá tầm quan trọng của chúng và xác định cách quản lý và bảo tồn chúng. Kể từ khi nó bắt đầu, ít nhất 70 loài cá cổ đại đã được xác định từ các mẫu được thu thập tại Hang Mammoth.

Giám đốc Barclay Trimble cho biết : “Mọi khám phá mới tại Hang Mammoth đều có thể thực hiện được nhờ sự hợp tác. “Nhóm công viên của chúng tôi rất vinh dự được làm việc cùng với Chương trình Cổ sinh vật học Dịch vụ Công viên Quốc gia và hiện là Khoa Khoa học Địa chất của Đại học Alabama, những nơi đã nỗ lực phối hợp để đưa ra thông báo mới nhất này.”