Đời sống

Loại lá bị bỏ đi ở Việt Nam nhưng lại có giá nửa triệu đồng/kg khi mang bán ra nước ngoài?

Loại lá bị bỏ đi ở Việt Nam nhưng lại có giá nửa triệu đồng/kg khi mang bán ra nước ngoài?

Dù không có quá nhiều tác dụng và thậm chí bị vứt đi khi ở trong nước nhưng loại lá này lại có giá đắt đỏ khi bán ra nước ngoài?

Lá chuối đối với bà con Việt Nam không còn là một vật xa lạ, chúng ta thường thấy lá chuối được sử dụng nhiều trong gói bánh chưng hay dùng để gói những loại thực phẩm khác. Thế nhưng điều khiến ai nấy cũng bất ngờ là hình ảnh một chiếc lá chuối tươi từng được giao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá lên tới 2280 yên tương đương với gần 500 nghìn VNĐ.

Tại Việt Nam cây chuối xuất hiện rải rác khắp các địa phương, đặc biệt là các vùng nông thôn. Nhà nhà trồng chuối để lấy quả và nó còn có rất nhiều lợi ích khác. Thế nhưng từ trước tới nay mọi người sẽ chỉ thường nghĩ cây chuối cho ra quả chuối - sản phẩm chính của nó, còn lại sẽ không có quá nhiều tác dụng.

Lá chuối thường bị vứt đi và tại hầu hết các vùng địa phương, khi thu hoạch quả chuối xong và cây chuối không thể sử dụng được nữa, mọi người sẽ chặt vứt bỏ hoặc mang cây chuối chăn nuôi gia súc. Nếu lá chuối mang đi bán trong nước cũng có giá rất rẻ, chỉ khoảng 8.000 đồng/kg, nếu chở đến tận nhà cũng sẽ tăng lên 10.000 đồng/kg.

Một số đơn vị thu mua lá chuối đẹp tại vườn thậm chí chỉ có mức giá 4.000 đồng nếu lấy số lượng lớn. Dù vậy nhưng để xuất khẩu lá chuối cũng không hề dễ dàng mà vô cùng cẩn thận, những lá chuối này phải có bề rộng 30cm và không bị rách, xanh. Chỉ có những lá chuối tây mới có thể xuất khẩu bởi bản thể của chúng rộng, đáp ứng đủ tiêu chí. Lá chuối khá giòn, nếu không cẩn thận trong thu hoạch và xử lý có thể khiến lá chuối bị hỏng, rách.

Theo một số thương nhân buôn lá chuối, lá chuối được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường khác như Đông Á, nơi đây người dân vẫn thường xuyên sử dụng lá chuối như một vật bọc thực phẩm, vừa tiện lợi vừa có lợi cho môi trường.

Từ xa xưa, các nước Đông Á đã sử dụng lá chuối để gói thực phẩm, vì thời đó chưa thịnh hành túi ni lông như hiện tại. Không chỉ các nước Đông Á mà nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Ấn Độ cũng sử dụng lá chuối để gói thực phẩm.

Theo Tạp chí Nhịp Sống Thị Trường dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu lá chuối của Việt Nam trong 10 tháng năm 2023 đã thu về hơn 722.000 USD, tương đương hơn 17,5 tỷ đồng. 

Lá chuối có nhiều tiềm năng để phát triển và khai thác, tại các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc đều nhập lá chuối từ VIệt Nam, nhiều sàn thương mại điện tử có giao bán lá chuối lên tới nửa triệu đồng/kg.

Cây chuối không còn quá xa lạ với chúng ta, thế nhưng để tận dụng được hết công năng của nó người dân vẫn cần phải nghiên cứu thật kỹ và tìm được những đầu mối ra cho ngành nông nghiệp.