Giải trí

Xuân Bắc, NSƯT Trịnh Kim Chi và nhiều nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND

Xuân Bắc, NSƯT Trịnh Kim Chi và nhiều nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND

Trong danh sách các cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước ‘Nghệ sĩ nhân dân’ có 42 nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ Âm nhạc cho tới Điện ảnh, Truyền hình.

Một số gương mặt có trong danh sách được phong tặng bao gồm NSƯT Huỳnh Tấn Minh (Tấn Minh - Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Hà Nội), NSƯT Đoàn Thanh Lam (Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), NSƯT Trần Ly Ly (Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), NSƯT Đỗ Văn Hiền (Đỗ Hiền - biên đạo múa, Hà Nội), NSƯT Nguyễn Xuân Bắc (Nhà hát Kịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), NSƯT Nguyễn Ngọc Quế Trân (TP.HCM), NSƯT Trịnh Kim Chi (Hội Sân khấu TP.HCM), NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM)...

Nghệ sĩ Xuân Bắc là một trong những người thuộc lĩnh vực sân khấu được vinh danh. Ngoài việc hoạt động nghệ thuật một cách chăm chỉ, Xuân Bắc còn là người giữ chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam và từng nằm trong danh sách được xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 9, thế nhưng anh đã tự xin rút hồ sơ vì lý do cá nhân.

Diễn viên từng nói: "Đạt danh hiệu không phải là đích đến cuối cùng trong đời làm nghệ thuật của tôi. Nếu ai đó quan niệm làm nghệ thuật để được vinh danh, để 'săn' giải thưởng, để đạt danh hiệu, những người đó cần phải xem lại".

Danh sách do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố gồm 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, 154 cá nhân được phong tặng Nghệ sĩ Ưu tú. Trong danh sách Nghệ sĩ Ưu tú có diễn viên Bạch Long (Sân khấu kịch Idecaf, TP HCM), diễn viên Lê Mai, Kim Xuyến (Nhà hát Kịch Hà Nội), diễn viên Nguyệt Hằng (Nhà hát Tuổi trẻ).

Được biết đây chưa phải là danh sách cuối cùng vì Chủ tịch nước còn ký quyết định thêm một số nghệ sĩ khác. Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức các đợt xét duyệt năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015, 2019. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao Nghệ sĩ Ưu tú.

 

Tỷ phú Anh bất ngờ chốt thời điểm Man Utd sa thải HLV Ten Hag, quyết tâm tái hợp Sir Alex Ferguson

Phong độ phập phù của Man Utd khiến chiếc ghế HLV trưởng của Erik ten Hag lung lay dữ dội. Trong khi đó, tỷ phú Jim Ratcliffe đang có kế hoạch đưa ra lời đề nghị hấp dẫn tới Sir Alex Ferguson.