Hươu cao cổ duy nhất trên thế giới không có đốm, được bảo vệ nghiêm ngặt trong vườn thú

Đạt Nguyễn, 03/10/2023 11:21:24(GMT+7)
Hươu cao cổ duy nhất trên thế giới không có đốm, được bảo vệ nghiêm ngặt trong vườn thú

Một con hươu cao cổ ở bang Tennessee, miền nam nước Mỹ, đã gây chú ý vì da của nó khác biệt hoàn toàn so với số đông.

Một chú hươu cao cổ tại vườn thú Limestone, Tennessee từng gây sốt khi có ngoại hình đặc biệt. Theo đó chú hươu này hoàn toàn khác biệt với những con khác khi không có bất kỳ đốm nào trên cơ thể. Theo tuyên bố của những người quản lý tại Vườn thú này thì họ đã rằng con hươu cao cổ này là loài hiếm nhất thế giới.

Cũng chính họ tự tin cho rằng đây là loài hươu cao cổ không có đốm duy nhất trên thế giới (Giraffa reticulata). Loài hươu cao cổ có kích thước rất to lớn, vậy khi ngay từ lúc nhỏ dù mới chỉ được vài tuần tuổi những con vật này đã cao tới 1m8.

Theo thông tin và một số bức ảnh được lưu trữ, trường hợp duy nhất được biết đến khác với hươu cao cổ có đốm khác trên toàn thế giới đã xuất hiện từ năm 1970. Con hươu cao cổ này có tên Toshiko và được sinh ra cũng nhưng nuôi lớn tại Nhật Bản, con vật này cũng không có đốm nên đã tạo ra sự khác biệt cho bản thân.

Các đốm hươu rất quan trọng đối với sự sống còn của hươu cao cổ Trong môi trường hoang dã ngoài tự nhiên, những đốm đen này như một lớp màu ngụy trang giúp cho hươu cao cổ thoát khỏi ánh mắt của những kẻ săn mồi và những con vật chuyên ăn thịt.

Cũng giống như dấu vân tay của con người, mỗi chú hươu cao cổ lại có một cách bố trí những họa tiết đốm riêng, không con nào giống con nào. Chúng ta còn có thể ước lượng tuổi của hươu qua màu sắc đốm, do càng về già những đốm này càng đậm màu dần.

Theo Tổ chức Bảo tồn Hươu cao cổ, bên dưới mỗi vị trí của đốm màu là một "mạng lưới mạch máu phức tạp" phân nhánh thành các mạch nhỏ hơn giúp giải phóng nhiệt độ cơ thể. Trong khi hươu con đang phát triển tốt trong sở thú thì hươu cao cổ ngoài tự nhiên lại đang gặp khó khăn.

"Các quần thể hoang dã đang âm thầm rơi vào tình trạng tuyệt chủng, với 40% quần thể hươu cao cổ hoang dã bị biến mất chỉ trong ba thập kỷ qua", người sáng lập ra vườn thú chia sẻ. Những vườn thú ra đời như một cách bảo vệ những động vật quý hiếm và những loài đang trong nguy cơ tuyệt chủng mạnh mẽ từ sự săn lùng của con người và những kẻ chuyên buôn bán động vật trái phép.

Theo Tổ chức Bảo tồn hươu cao cổ, hươu cao cổ mặt lưới là loài hươu cao cổ có đốm nâu và cam có nguồn gốc từ châu Phi, được xếp vào danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 2018.

 

Loài hoa từng có giá 340 tỷ đồng một bó, mệnh danh là ‘vàng thực vật’ vì quá đắt đỏ

Với giá cả từng được cho là trên trời, loài hoa này gây bão trong khắp giới nhà giày về vẻ bề ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất