Thủy Tiên gặp bất lợi khi luật sư nói về giấy tờ xác nhận từ thiện: Không có giá trị về mặt pháp lý

Đạt Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 12/10/2021 10:03:31(GMT+7)
Thủy Tiên gặp bất lợi khi luật sư nói về giấy tờ xác nhận từ thiện: Không có giá trị về mặt pháp lý

(Techz.vn) Theo đó, luật sư Trương Quốc Hòe cho biết, trên thực tế những văn bản xác nhận từ các địa phương về việc Thủy Tiên về làm từ thiện lại không có giá trị về mặt pháp lý.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã lên tiếng xác minh số tiền từ thiện của vợ chồng Thủy Tiên và đưa ra văn bản để làm bằng chứng nữ ca sĩ có về làm từ thiện tại đây. Tuy nhiên, cả hai chưa kịp vui mừng vì “được minh oan” thì lại gặp bất lợi với chia sẻ của luật sư Trương Quốc Hòe.

Theo đó, chia sẻ trên Pháp luật và bạn đọc, Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, không phải ai cũng có quyền kêu gọi từ thiện và cần xác định rõ quan hệ pháp luật và quy định điều chỉnh quan hệ trong sự việc lần này của Thủy Tiên.

“Theo Điều 5 Nghị định 64/2008/NĐ-CP quy định không phải ai cũng được quyền kêu gọi quyên góp từ thiện mà chỉ bao gồm các tổ chức, đơn vị sau đây được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 3 Bộ luật dân sự 2015 không chỉ các tổ chức, đơn vị được quy định tại Điều 5 Nghị định 64/2008/NĐ-CP mới được tiếp nhận và phân phối tiền hàng cứu trợ, mà cá nhân cũng có thể thực hiện việc này.

Như vậy, theo Bộ luật Dân sự 2015 pháp luật cho phép cá nhân, tổ chức có thể ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện công việc nhất định nếu pháp luật không cấm.", luật sư cho hay.

Bên cạnh đó, luật sư Trương Quốc Hòe cũng cho biết đối với văn bản xác nhận của UBND các tỉnh miền Trung về việc ca sĩ Thủy Tiên đã trao tặng bao nhiêu tiền cho các hộ dân tại khu vực này chỉ mang tính hình thức.

Trên thực tế, những văn bản này không thể xác định được Thủy Tiên đã từ thiện như thế nào, trao bao nhiêu phần quà, giá trị bao nhiêu. Ngoài ra, Thủy Tiên từ thiện không theo một danh sách cụ thể và tự ý trao “theo cảm tính” tại một số địa phương, không có sự chứng kiến của chính quyền và cơ quan chức năng nên rất khó để xác minh tính minh bạch trong từ thiện của nữ ca sĩ.

Hơn nữa, nữ ca sĩ cũng bỏ tiền cá nhân ra để ủng hộ người dân trong quá trình đại diện theo ủy quyền thực hiện trao tặng tiền, điều này cho thấy nữ ca sĩ đã không rạch ròi, phân minh việc cá nhân với việc được ủy quyền. Dễ gây lẫn lộn giữa các khoản tiền và điều này cũng không có bất kì một người nào xác nhận được thực tế các khoản tiền được chi.

Như vậy, dù có trong tay văn bản xác nhận của một số địa phương nhưng Thủy Tiên - Công Vinh vẫn chưa thể nắm chắc phần thắng trong tay khi chưa có tính pháp lý. 

Thời gian qua, vấn đề từ thiện của Thủy Tiên một lần nữa được “đào” lại gây bão mạng xã hội khi nhiều người cho rằng nữ ca sĩ đã không minh bạch trong việc thiện nguyện của bản thân. Với số tiền gần 178 tỷ đồng, nữ ca sĩ đã chậm trễ trong việc sao kê tài khoản và công bố bản sao kê trước công chúng nên mới dẫn đến lùm xùm như hiện tại.

 

CĐM hả hê khi Thủy Tiên lại ‘lên sóng’ báo CAND vì phát tiền, làm từ thiện không qua chính quyền

(Techz.vn) Liên tiếp bị các cơ quan chức năng để ý, lần này Thủy Tiên tiếp tục bị báo CAND cho “lên sóng” vì việc không thông qua chính quyền làm từ thiện.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất