FIFA bất ngờ ra điều kiện khó đáp ứng, NHM Việt Nam chịu thiệt thòi lớn tại World Cup 2022?

Việt Nguyễn, 28/07/2022 12:10:23(GMT+7)
FIFA bất ngờ ra điều kiện khó đáp ứng, NHM Việt Nam chịu thiệt thòi lớn tại World Cup 2022?

(Techz.vn) Trước thềm World Cup 2022, NHM Việt Nam vẫn đang vô cùng hoang mang trước khả năng không được xem truyền hình bản quyền của giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa, FIFA World Cup 2022 sẽ chính thức diễn ra tại Qatar nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa một nhà đài nào ở Việt Nam sở hữu bản quyền giải đấu này. Lý do được đưa ra đó là đại lý sở hữu bản quyền World Cup 2022 ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang hét giá quá cao với con số kỷ lục - 15 triệu USD (tương đương 350 tỷ đồng).

Đơn vị ủy quyền của FIFA hét giá quá cao khiến các nhà đài Việt Nam 'lao đao'.

Theo lý giải của đại lý do FIFA ủy quyền ở khu vực này, gói 15 triệu USD bao gồm độc quyền truyền hình, quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT), nhưng không độc quyền phát thanh. Con số này tạo ra khó khăn lớn cho các nhà đài Việt Nam trong việc độc lập mua bản quyền phát sóng World Cup 2022.

Trước đó tại World Cup 2022, VTV đã mua được bản quyền từ nhà phân phối Infront Sports & Media với giá 12 triệu USD chỉ vài ngày trước khi giải đấu trên đất Nga khởi tranh. Tuy nhiên để làm được điều này, VTV đã nhận hỗ trợ từ nhiều nhà tài trợ khác trong nước.

Việt Nam là một trong những quốc gia cuối cùng ở châu Á sở hữu bản quyền World Cup 2018.

Trước thách thức lớn về giá bản quyền truyền hình Qatar World Cup 2022, các đơn vị truyền hình Việt Nam đã lên phương án "góp vốn" để cùng nhau đưa sóng truyền hình World Cup về với NHM. Tùy vào khoản tiền đóng góp, mỗi nhà đài sẽ nhận được những quyền lợi khai thác khác nhau.

Dù vậy, các nhà đài cũng khẳng định sẽ không mua bản quyền World Cup 2022 bằng mọi giá. Có nghĩa là trong trường hợp không thể đàm phán hạ mức giá 15 triệu USD nêu trên, rất có thể NHM Việt Nam sẽ có lần đầu tiên không được xem World Cup kể từ năm 2002.

Trong trường hợp xấu nhất, NHM Việt Nam sẽ không được xem World Cup.

Trước đó, VTV mua bản quyền World Cup 2010 với giá khoảng 3,5 triệu USD, đến năm 2014 thì con số này tăng gấp đôi lên 7 triệu USD và World Cup 2018 tại Nga đã tăng lên tới 12 triệu USD. Các nhà phân phối thường xuyên hét giá lên rất cao và cùng chờ kết quả của màn thương thảo về bản quyền World Cup 2022 sắp tới.

VÌ SAO QATAR ĐĂNG CAI WORLD CUP 2022 LÀ NỖI Ô NHỤC: LÀN SÓNG TẨY CHAY DỮ DỘI LÀ ĐÂY!

 

ĐT Việt Nam bị Indonesia 'buộc tội' bán độ, người hùng U23 tiết lộ 'bí mật' về Thái Lan gây xôn xao

(Techz.vn) Sau khi bị Indonesia kiện vì nghi án bán độ ở giải U19 Đông Nam Á, 'người hùng U23' Đinh Thế Nam đã lần đầu lên tiếng về lý do khiến 10 phút cuối trận ĐT U19 Việt Nam - U19 Thái Lan trở nên nhạt nhòa và 'thiếu fair play'.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất