Tại sao tàu Titanic bị chìm từ năm 1912 cho đến nay vẫn không được trục vớt?

Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 04/08/2020 16:47:16(GMT+7)
 Tại sao tàu Titanic bị chìm từ năm 1912 cho đến nay vẫn không được trục vớt?

(Techz.vn) - Tàu Titanic bị chìm vào năm 1912. Đến năm 1985, các mảnh vỡ của con tàu đã được tìm thấy, nhưng nó vẫn chưa được trục vớt. Các chuyên gia thậm chí còn tuyên bố không thể chạm vào nó. Tại sao lại như vậy?

Theo Wikipedia, RMS Titanic (hay còn được gọi là Titanic) là tàu du lịch của Hoàng gia Anh, được ca ngợi là con tàu “không thể bị nhấn chìm”. Vào ngày 10/4/1912, Titanic đã khởi hành chuyến đi đầu tiên của mình, nhưng bất ngờ trở thành chuyến đi cuối cùng.

Vào thời điểm đó, tàu du lịch đang chở một số người giàu nhất thế giới, cũng như nhiều người nhập cư từ Anh, Ireland, Scandinavia và các khu vực khác của châu Âu, để đi đến New York. Vào ngày 15/4, tàu Titanic đã chìm sau khi va phải một tảng băng trôi.

Vụ tai nạn khiến 1.514 trong số 2.224 người trên tàu đã thiệt mạng, biến nó trở thành vụ đắm tàu ở ​​thời bình tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại. Thuyền trưởng Edward John Smith cũng đã chìm cùng con tàu; Thomas Andrew, nhà thiết kế chính của tàu Titanic, cũng thiệt mạng trong thảm họa này.

titanic6-1523750473004793621817

Vào ngày 19/12/1997, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ James Cameron đã cho ra mắt tác phẩm “Titanic” và công chiếu tại Hoa Kỳ. Bộ phim dựa trên thảm họa của tàu du lịch Titanic, một “kỳ tích” của lịch sử công nghiệp thế giới, đã va phải một tảng băng và chìm trong lần đầu tiên ra khơi vào năm 1912.

Nội dung của bộ phim này kể lại câu chuyện cảm động về chàng họa sĩ nghèo Jack và cô gái quý tộc Rose gặp nhau trên một con tàu du lịch và yêu nhau. Giữa ranh giới sinh tử, cuối cùng Jack đã chọn từ bỏ cơ hội sống sót và trao nó cho Rose. Bộ phim đã nhận về rất nhiều giải thưởng kể từ khi công chiếu.

Đằng sau vụ đắm tàu thế kỷ

 

Titanic bị chìm từ năm 1912 và được phát hiện vào năm 1985 nhưng hiện tại vẫn đang ngủ sâu dưới đáy biển và chưa được trục vớt. Tại sao lại nhưvậy? Có lẽ là một thắc mắc rất nhiều người đặt ra.

xuat-hien-gia-thiet-moi-ve-nguyen-nhan-tau-titanic-chim-3

Theo một số chuyên gia nghiên cứu, phân tích về nguyên nhân của vụ tai nạn, có một số phỏng đoán từ vụ đắm tàu. Thứ nhất Xác tàu đắm là tàu Titanic thực sự, thứ 2, con tàu bị đắm không phải là tàu Titanic, và thảm kịch không phải là một tai nạn mà là một âm mưu.

Một số người tin rằng con tàu đắm là Titanic thực sự. Để tăng cường độ cứng của vỏ thép, các nhà thiết kế thời đó đã bổ sung một lượng lớn lưu huỳnh vào nó, nhưng lại làm giảm độ bền của thép. Do đó, tàu Titanic không có đủ độ bền để chịu đựng cú va chạm, dễ có khả năng bị vỡ hơn.

titanic-va-olympic (1)

Một nhóm người khác tin rằng con tàu bị chìm không phải là tàu Titanic, mà là chiếc tàu chị em Olympic, có hình dáng và trang trí gần giống với tàu Titanic. Thảm kịch này không phải là một thảm họa tự nhiên, mà là một kế hoạch của công ty White Star Line của Anh để lừa đảo công ty bảo hiểm với số tiền khổng lồ. Âm mưu giúp công ty vượt qua khó khăn kinh doanh bằng phí bảo hiểm.

Giám đốc điều hành của Công ty White Star Line, người ban đầu dự kiến ​​có mặt trên tàu, cũng đã hủy chuyến đi vì một số lý do không được tiết lộ. Nhiều vấn đề đã củng cố kết luận của các học giả rằng vụ tai nạn này là một âm mưu.

Tuy nhiên, ý kiến cho rằng con tàu bị chìm là “Olympic” cũng thiếu đi sự thuyết phục. Theo hồ sơ dữ liệu, mặc dù Olympic là tàu chị em của tàu Titanic, ngoại hình tương tự nhau, nhưng thiết kế nội thất và cấu trúc thân tàu vẫn rất khác nhau.

Ngoài ra, trong suốt 24 năm phục vụ của tàu Olympic, nó đã gặp tai nạn va chạm trên biển nhiều lần, nhưng chưa bao giờ bị chìm, thậm chí còn được chính phủ Anh sử dụng công cụ vận chuyển quân đội trong Thế chiến I, khác hoàn toàn so với số phận của Titanic.

Tại sao con tàu chưa được trục vớt

Phần còn lại của tàu Titanic được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1985. Cho đến nay, nó đã nằm ở Đại Tây Dương trong hơn 100 năm, cách bờ biển Newfoundland, Canada khoảng 600 km và chưa được trục vớt.

titanic10-1523750779122881963559

Không phải các nhà khoa học chưa từng nghĩ đến ý định trực vớt, mà sau nhiều cuộc điều tra và nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng sau một thời gian dài ngâm mình trong nước biển, con tàu đã bị ăn mòn nghiêm trọng.

Hiện tại, cả thân tàu và các vật thể bên trong đều trở nên rất mỏng manh. Bất cứ tác động ngoại lực nào đều có thể khiến con tàu du lịch đã ngủ trong nhiều năm biến mất. Bây giờ không thể thực hiện công việc trục vớt, và thậm chí không thể chạm vào nó.

kham-pha-tau-titanic-1492261553127

Nhiều nhà khoa học đã đưa ra một tuyên bố sau khi điều tra rằng Titanic sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng mười năm. Giờ đây, phần còn lại của tàu Titanic đã được Tổ chức Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc bảo vệ, điều mà các nhà khoa học có thể làm là lặn xuống biển sâu gần 4.000 mét nhiều lần để lưu lại những hình ảnh cuối cùng của chiếc tàu chở khách sang trọng lộng lẫy này, và cố gắng làm chậm đi sự ăn mòn của nước biển, lưu lại những ký ức về vụ tai nạn này cho các thế hệ tương lai, dùng những phương thức kỹ thuật số, tiếp tục lưu truyền những kí ức về Titanic.

 

Xuất hiện hình ảnh Ngọc Trinh với mái tóc tomboy khiến khán giả tròn mặt ngạc nhiên vì quá khác lạ

(Techz.vn) - Quá quen thuộc với một Ngọc Trinh sexy, táo bạo, chình vì vậy hình ảnh 'nữ hoàng nội y' trong mái tóc tomboy khiến nhiều người 'mắt chữ O mồm chữ A'

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm