Phát ngôn của người nổi tiếng giữa mùa dịch: Cần tỉnh táo làm gương, đừng tiếp tay cho kẻ xấu

Min Min, Theo nguoiduatin.vn 31/07/2020 11:25:40(GMT+7)
Phát ngôn của người nổi tiếng giữa mùa dịch: Cần tỉnh táo làm gương, đừng tiếp tay cho kẻ xấu

(Techz.vn) - Nhiều Sao Việt đã phải hứng chịu những hậu quả khôn lường vì phát ngôn sai sự thật, tiếp tay cho kẻ xấu về dịch Covid-19.

Mới đây, sự việc Hòa Minzy chia sẻ phát ngôn được cho là của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam về việc hạn chế du lịch khi Việt Nam liên tục xuất hiện những ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là thông tin giả mạo, không chính thống.

Là người nổi tiếng và đăng tải thông tin không chính thống, Hòa MInzy đã chủ động làm việc với sở Thông tin Truyền thông TP.HCM và nhận lỗi về hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật. Trong ngày 29.7, Thanh tra Sở đã lập biên bản xử phạt hành chính ca sĩ Hòa Minzy với mức phạt 7,5 triệu đồng.

Với tầm ảnh hưởng của các ngôi sao thì phát ngôn của họ sẽ được truyền tải rất nhanh, vì ít nhiều công chúng tin đó là sự thật. Trước Hòa Minzy cũng có nhiều nghệ sĩ phải lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn 'vạ miệng' như Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân.

Đàm Vĩnh Hưng từng cập nhật tin 2 người Trung Quốc bị nhiễm bệnh đã chết tại bệnh viện chợ Rẫy. Mặc dù đã gỡ bỏ bài viết nhưng nam ca sĩ vẫn nhận phải ‘gạch đá’ từ cộng động mạng.Cát Phượng cũng đã phải chịu án phạt 10 triệu đồng với phát ngôn: “Dịch bệnh đã đến quận 1, rồi sẽ lan tràn đến quận 3, quận 5, quận 7…”. Cô kêu gọi mọi người sử dụng một loại khẩu trang thông minh "cho an toàn", không đúng với những khuyến cáo của Bộ Y tế về các loại khẩu trang nên dùng để chống lây nhiễm Covid-19.

Từ những phát ngôn sai lệch của nghệ sĩ chúng ta thấy được rằng nghệ sĩ không thể quan tâm đến vấn đề xã hội bằng cảm tính và hồn nhiên, người của công chúng đòi hỏi sự tỉnh táo để làm gương và tránh tiếp tay cho kẻ xấu.

Đàm Vĩnh Hưng có 3,5 triệu người theo dõi, Hòa Minzy có 931 nghìn người theo dõi, Cát Phượng có 956 nghìn người theo dõi, với số lượng người theo dõi khủng như thế này thì có không ít người đã tiếp cận được những thông tin của các nghệ sĩ này đăng tải. Trong thời đại mạng xã hội lên ngôi, tin tức và quan điểm mà những ca sĩ, người mẫu, diễn viên nói ra đôi khi sẽ có sức ảnh hưởng không thua kém tin bài trên trang chủ của tờ báo có lượng truy cập hàng đầu.

Liệu nghệ sĩ có được quyền lên tiếng về những vấn đề xã hội hay không? Đương nhiên là có. Trước khi là nghệ sĩ, họ vẫn là một công dân có quyền tự do ngôn luận, quyền biểu đạt ý kiến của mình. Tuy nhiên, việc ý thức được lời mình nói ra sẽ được phát tán trên diện rộng, việc giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo khi phát ngôn là điều nghệ sĩ phải đặc biệt để tâm. Bởi chỉ cần một dòng tin tức hay một quan điểm lệch lạc, không đơn giản chỉ nghệ sĩ gặp rắc rối với phát ngôn mà khán giả cũng sẽ bị “ngộ độc tin tức”.

Trong thời buổi mà mạng xã hội đã trở thành một kênh cung cấp thông tin như hiện nay, mỗi nghệ sĩ với hàng trăm nghìn cho đến hàng triệu lượt theo dõi gần như đã mang trách nhiệm của một người đưa tin. Và vì thế, “Viết cái gì? Viết cho ai? Viết như thế nào?”, những câu nói mà Bác Hồ căn dặn người làm báo có lẽ cũng nên trở thành những câu hỏi mà nghệ sĩ nên đặt ra mỗi khi muốn chia sẻ quan điểm của mình. Khi tiếp tay cho tin giả, hay truyền đi những suy nghĩ tiêu cực; những gì do người nổi tiếng đưa ra gần như sẽ trở thành một dạng tin tức “siêu lây nhiễm”.

Loạt hành động nói trên của người nổi tiếng chỉ là những ví dụ hợp thời nhất để cho thấy sức mạnh của họ trong việc lan truyền thông tin. Dịch bệnh sẽ kết thúc trong nay mai, còn những vấn đề xã hội cùng với tiếng nói của nghệ sĩ thì sẽ không bao giờ dừng lại.

Mỗi cá nhân đều có quan điểm và đức tin riêng, nhưng nếu ý thức được rằng càng nổi tiếng bao nhiêu thì trách nhiệm đối với cộng đồng sẽ lớn bấy nhiêu, chắc hẳn nghệ sĩ sẽ phải suy nghĩ kĩ hơn khi chạm tay vào nút “đăng bài” bên dưới những con chữ có khả năng tác động tiêu cực đến sự nghiệp bản thân và cả suy nghĩ của những người hâm mộ.

Bài viết mang quan điểm cá nhân.

 

Từng được Hoài Linh ưu ái đến cương quyết từ mặt, Hoài Lâm trượt dài trong sa ngã

(Techz.vn) - Mặc dù bị danh hài đình đám Hoài Linh từ mặt sau khi nhận là con nuôi, phải đi làm xe ôm kiếm sống, cuộc sống của Hoài Lâm trượt dài trong 'sa ngã'. Nhưng dường như trong số con nuôi của Hoài Linh, Hoài Lâm lại là người đặc biệt nhất.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất