Tổng thống Zelensky có động thái khẩn cấp ngay sau cuộc họp với Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, quyết chiến đấu tới cùng
Sau cuộc họp của các quan chức cấp cao Ukraine – Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Zelensky đã tuyên bố nóng.
Ngày 5/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố cải tổ quân đội Ukraine, bao gồm việc bổ nhiệm một chỉ huy đã nộp đơn từ chức vì một cuộc tấn công chết người của Nga vào một vị trí mới.
Ông Zelensky cho biết cuộc cải tổ này nhằm đảm bảo quân đội vẫn tập trung vào việc chiến đấu hơn ba năm giao tranh với Nga. Tổng thống cho biết Thiếu tướng Mykhailo Drapatyi, người đã đề nghị từ chức chỉ huy lực lượng lục quân Ukraine vì cuộc tấn công vào khu vực huấn luyện vào cuối tuần trước, hiện sẽ đảm nhiệm chức vụ chỉ huy mới của lực lượng liên quân.
"Mykhailo Drapatyi hiện sẽ tập trung hoàn toàn vào các vấn đề chiến đấu và đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng liên hợp để ông có thể cống hiến hết mình cho tiền tuyến", Tổng thống Zelensky cho biết.
Tổng thống cho biết một sĩ quan khác, không nêu tên, sẽ được giao phụ trách lực lượng trên bộ và chịu trách nhiệm "về các nhiệm vụ như huấn luyện, chuẩn bị, thay đổi các trung tâm tuyển dụng trên lãnh thổ". Trước đó, sĩ quan Drapatyi đã cho biết tổng thống Zelensky vẫn giữ ông ở lại phục vụ ở mặt trận.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tham dự một cuộc họp báo vào ngày diễn ra cuộc họp của NATO Bucharest Nine (B9), tại Vilnius, Litva, ngày 2 tháng 6 năm 2025. REUTERS/Ints Kalnins
Tổng thống Zelensky cho biết việc bổ nhiệm ông Oleh Apostol làm chỉ huy lực lượng dù và ông Robert Brovdi làm chỉ huy hệ thống không người lái cũng đã được chấp thuận. "Đây cũng là một phần của trọng tâm rộng hơn về các vấn đề chiến đấu", ông nói. "Kinh nghiệm thành công của các lữ đoàn giỏi nhất phải được mở rộng trên toàn bộ quân đội".
Ông cho biết Vadym Sukharevskyi đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Phía Đông với nhiệm vụ hiện đại hóa bộ tư lệnh này. Ihor Skybiuk được bổ nhiệm làm Phó Tổng tham mưu trưởng.
Vào ngày 2/6, cuộc đàm phán vòng 2 giữa Nga và Ukraine đã diễn ra ở Istanbul, tuy nhiên, cuộc đàm phán này cũng không đạt được như kì vọng khi lệnh ngừng bắn không được thông qua, 2 bên tiếp tục trao đổi thêm tù binh và trao trả thi thể của khoảng 12.000 binh sĩ thiệt mạng. Ukraine cũng yêu cầu Nga trao trả 339 trẻ em mà Kiev nói đã bị cưỡng ép đưa sang Nga và đã gửi danh sách cho Nga. Nga đã nhận được danh sách 339 trẻ em mà Kiev yêu cầu cho hồi hương, nhưng thực tế chỉ có vài chục trường hợp là phù hợp.
Ukraine đã đề xuất tổ chức thêm các vòng đàm phán trong tháng 6, tuy nhiên giới quan sát cho rằng hy vọng về một thỏa thuận hòa bình theo khuôn khổ hiện tại vẫn còn rất thấp.