Đời sống

Bí mật bên trong con phố ‘nghĩa địa’ độc nhất vô nhị ở VN: Người dân 'sống chung' hàng chục ngôi mộ

Bí mật bên trong con phố ‘nghĩa địa’ độc nhất vô nhị ở VN: Người dân 'sống chung' hàng chục ngôi mộ

Giữa lòng thủ đô Hà Nội tấp nập nhộn nhịp, không ai nghĩ lại có 1 con phố ẩn chứa bên trong câu chuyện gắn với lịch sử hàng trăm năm qua. Đó chính là tích chuyện "Bùi Đông lập ấp”, kể về sự thành lập của phố Giáp Nhị, hay còn được biết đến với tên xóm Cổ Ngự.

Hầu hết những người ở xóm Cổ Ngự, làng Cổ Liệt, nay là phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt,… đều thuộc dòng họ Bùi. Đây là một dòng họ cổ xưa, cùng với họ Nguyễn ở Giáp Tứ, họ Đặng, họ Lê ở Giáp Lục và một số họ khác, đã lập nên làng Cổ Liệt.

mo16-zing-1686380640.jpg
 

Theo người dân nơi đây lể lại, cách đây hàng trăm năm, có lẽ từ thời nhà Hồ (1400 - 1407), một chi nhỏ của dòng họ Bùi Phổ tại Thanh Hóa có công với đất nước và được ban đất ở Định Công - Hà Nội. Đi dọc con phố Giáp Nhị có thể dễ dàng nhìn thấy mộ của những danh nhân họ Bùi. Như mộ của Bùi Xương Trạch hiện vẫn được chăm sóc và gìn giữ cẩn thận (Bùi Xương Trạch là một vị quan nổi tiếng sống ở thời Lê Thánh Tông (Lê sơ), đã làm đến chức Tế Tửu Quốc Tử Giám, tương đương với hiệu trưởng trường đại học thời nay).

anh-2-2156-1686380640.jpg
 

Ngoài Bùi Xương Trạch, còn có ngôi mộ của Bùi Huy Bích, vẫn nguyên vẹn và tồn tại song song với nhà người dân trong một con ngõ nhỏ (Bùi Huy Bích sống ở thời Lê trung hưng, ông là một danh nhân, danh sĩ nổi tiếng với hiệu Tồn Am, đến nay các áng thơ văn của ông vẫn được người đời sau biết đến).

Tuy vậy, không chỉ có những ngôi mộ của những người nổi tiếng tri thức thời xưa của dòng họ Bùi, mà còn có các ngôi mộ của các họ khác như Lê, Đặng, Phạm, Nguyễn. Dù có hàng chục ngôi mộ nằm rải rác khắp con phố, bên cạnh những căn nhà, hàng xóm, thế nhưng người dân nơi đây vẫn chung sống “hòa bình”. Dù vậy cũng không thể tránh khỏi 1 số bất tiện trong cuộc sống.  

 

Bí mật bên trong ngôi làng sống trường thọ nhất thế giới, người dân uống 1 thứ này để trường sinh

Người dân ở ngôi làng trường thọ nhất thế giới tiết lộ những bí quyết để sống trường sinh, nhiều người Việt Nam cũng đang áp dụng để sống lâu hơn.