Bí ẩn căn bệnh ‘lời nguyền’ khiến dòng họ 200 năm ‘chết bất đắc kì tử’, ngày nay vẫn còn người mắc

Min Min, 10/06/2023 13:19:04(GMT+7)
Bí ẩn căn bệnh ‘lời nguyền’ khiến dòng họ 200 năm ‘chết bất đắc kì tử’, ngày nay vẫn còn người mắc

Dòng họ này liên tục có những cái chết bí hiểm diễn ra nhưng không rõ nguyên do khiến nhiều người tin rằng đó là 1 lời nguyền, đến tận ngày nay vẫn có nhiều người mắc phải.

Giacomo chào đời năm 1791 tại 1 thị trấn nhỏ ở Venice. Cậu bé chào đời khỏe mạnh, lớn lên cường tráng và không có vấn đề gì khác thường. Thế nhưng vào 1 ngày mùa thu năm 1836, khi ấy Giacomo 45 tuổi, anh đã mắc phải 1 căn bệnh bí ẩn khiến anh phải năm liệt giường và qua đời trong tình trạng suy kiệt.

 

Trong gần 2 thế kỷ tiếp theo, dòng họ Giacomo ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn. Con cháu ông đều trở thành những doanh nhân, bác sĩ hay chính trị gia lừng danh nước Ý. Tuy nhiên, song song với sự thành đạt ấy cũng là những cái chết yểu kỳ lạ ở tuổi trung niên, đi khám đâu cũng chỉ nhận được cái lắc đầu của bác sĩ.

Khi đọc lại cuốn gia phả ghi chép lại, tất cả các thế hệ gia tộc Giacomo đều mắc những triệu chứng lạ kỳ như động kinh, viêm màng não, sốt cao…không thể lý giải. Đáng sợ hơn, tất cả những người qua đời trong dòng họ này đều có 1 điểm chung là mất ngủ dài ngày dẫn đến chết dần chết mòn trong đau đớn. Tính sơ sơ trong thế kỉ 20, có khoảng 30 người con cháu của dòng họ Giacomo chết một cách “bất đắc kì tử” như vậy.

 

Từ đó, nhiều người cho rằng việc này không phải là ngẫu nhiên mà có 1 “thế lực siêu nhiên” nào đó đứng đằng sau “nguyền rủa”. Thế nên cho dù có là "danh gia vọng tộc" nhưng nhiều người vẫn không thể kết hôn. Thậm chí đến cả bảo hiểm nhân thọ cũng không dám "dây dưa", bởi chẳng hãng nào dám chấp nhận khách hàng luôn có nguy cơ gặp tử thần như vậy cả.

 

Phải mãi đến năm 1986, lời đồn thổi về dòng họ bị nguyền rủa mới thực sự chấm dứt khi các nhà khoa học đã tìm ra nguyên do của những cái chết liên tiếp này. Theo đó, đây là một căn bệnh nguy hiểm mang tên là Fatal Familiar Insomnia (FFI) – chứng mất ngủ kéo dài do di truyền. Nó khiến bệnh nhân không thể ngủ sâu, dẫn đến sức khỏe và tinh thần nhanh chóng suy kiệt.

Triệu chứng của căn bệnh này thường đến không báo trước. Theo nhiều cuộc khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy rằng việc tăng protein đột biết sẽ dễ dẫn đến hội chứng FFI. Theo đó, khảo sát 40 gia đình, nếu cha hoặc mẹ mang loại gen này, khả năng con cái của họ sẽ kế thừa và phát triển bệnh là 50%. Sau khi xuất hiện một loạt triệu chứng bệnh FFI, bệnh nhân sẽ sống nhiều nhất là 18 tháng.

Các xét nghiệm này đã tìm ra “thủ phạm” chính là một protein bị lỗi trong não bộ mang tên prion. Không rõ lý do gì mà chỉ khi đến tuổi trung niên, prion mới bắt đầu nhân rộng đến mức không thể kiểm soát và tạo thành những ổ gây hại cho các neuron thần kinh.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra phương pháp điều trị FFI. Nên có thể khẳng định rằng, ai mắc bệnh này chắc chắn sẽ chết trong đau đớn.

 

Bí ẩn dòng họ lâu đời nhất Việt Nam, có từ thời Vua Hùng: Tên rất lạ, gắn liền với loạt huyền tích

Dòng họ này tồn tại từ thời Vua Hùng, có công lớn trong việc dựng nước, giữ nước. Họ cũng là dòng họ duy nhất ở Việt Nam lưu giữ ngọc phả từ thời Hùng Vương.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất