Trung Quốc lên tiếng khiến cả thế giới bất ngờ về tương lai đập Tam hiệp trước lũ lớn

Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 25/06/2020 14:33:20(GMT+7)
Trung Quốc lên tiếng khiến cả thế giới bất ngờ về tương lai đập Tam hiệp trước lũ lớn

(Techz.vn) - Các chuyên gia Trung Quốc đã lên tiếng về việc tin đồn siêu đập Tam Hiệp – công trình thủy điện lớn nhất thế giới, có nguy cơ đổ sập.

Theo Thời báo Hoàn cầu, đập Tam Hiệp vẫn còn nguyên vẹn và dư sức chứa lượng nước đổ về hiện nay. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các khu vực phía nam của Trung Quốc vừa hứng chịu những trận mưa xối xả và mực nước tại hồ chứa của đập Tam Hiệp đã vượt quá đường kiểm soát lũ lụt.

Kể từ khi Trung Quốc bước vào mùa lũ lụt tháng 6, các vùng miền nam và đông Trung Quốc đã chịu mưa lớn. Lũ lụt đã ảnh hưởng tới hơn 2 triệu người và gây thiệt hại cho kinh tế nước này hàng tỷ nhân dân tệ.

dap-tam-hiep-2-15928771766831562563726

Mức nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp đã lên tới 147m hồi cuối tuần trước, cao hơn 2m so với đường cảnh báo lũ lụt. Trong khi đó, dòng chảy đã tăng lên 26.500m3 mỗi giây, trong khi một ngày trước đó mức này là 20.500m3 mỗi giây.

Mức nước tăng báo động trên đã tiếp thêm sức cho những tin đồn rằng đập Tam Hiệp sắp sập và các cư dân gần đó nên sơ tán. Những thông tin này đã lan truyền khắp trên mạng cả ở Trung Quốc lẫn nước ngoài.

trung-quoc-phu-nhan-dap-tam-hiep-sap-sap

Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 22-6 dẫn lời một số chuyên gia khẳng định đập Tam Hiệp được thiết kế để đủ sức chịu nhiều áp lực hơn như thế.

Ông Guo Xun, nhà nghiên cứu tại Viện Cơ học kỹ thuật Trung Quốc, khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn kể cả khi mực nước tại hồ chứa cao tới 175m và lưu lượng nước đổ về đạt 75.000 m3/s.

Ông này cũng lưu ý việc mực nước hiện tại cao hơn mức cảnh báo lũ 2m nghĩa là Tam Hiệp cần phải xả đập để giữ lại cân bằng.

"Tuy nhiên, đây là chuyện bình thường trong mùa mưa. Nước không phải là thách thức lớn với hồ chứa", Guo khẳng định.

dap-tam-hiep-1-15928771766801420954497

Tháng 7/2019, một ảnh chụp từ vệ tinh của Google Maps dường như cho thấy đập Tam Hiệp bị lõm, làm dấy lên thông tin nó sắp vỡ.

 

Mai Phương Thúy 'đu trend', tung bộ ảnh vạn người mê

(Techz.vn) - Không chỉ giàu có, xinh đẹp và được mệnh danh là ‘hoa hậu bất động sản’ Mai Phương Thúy còn là người nắm bắt xu hướng nhanh chóng. Những bức ảnh bắt ‘trend’ mới đây của ‘hoa hậu chân dài nhất Việt Nam’ khiến nhiều người trầm trồ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm