Đời sống

CĐM phẫn nộ vụ việc bác sĩ giả mạo khiến bé 9 tháng tuổi tử vong ở TP.HCM: Trà trộn 1 cách tinh vi

CĐM phẫn nộ vụ việc bác sĩ giả mạo khiến bé 9 tháng tuổi tử vong ở TP.HCM: Trà trộn 1 cách tinh vi

Sau khi được vị bác sĩ giả mạo này chữa trị, con gái 9 tháng tuổi của chị Vương Xuân Mai đã qua đời.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao vụ việc bác sĩ giả mạo khiến bé gái 9 tháng tuổi ở TP.HCM tử vong.

Theo chị Vương Xuân Mai (32 tuổi, ngụ tại TPHCM), mẹ của bé gái 9 tháng tuổi-  Lâm Ái Trân cho biết, con gái của chị được chuẩn đoán bị giãn não thất từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chị vẫn quyết sinh con ra, sau khi bé ra đời, chị Mai đưa con đến Bệnh Viện Nhi Đồng 2 TP.HCM và được chuẩn đoán bé bị bệnh lý nội thần kinh, cần được theo dõi định kỳ và tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Tại bệnh viện, chị đã gặp ông Nguyễn Quốc Thắng (40 tuổi) giới thiệu là bác sĩ của khoa Phục hồi Chức năng, Giảng viên của Bệnh viện Nhi Đồng 2 thường đến thăm khám cho các bệnh nhân khác. Ông cũng là người chủ động đề nghị đến nhà thăm khám cho con gái chị Mai với giá 300.000 đồng/buổi, thời gian tập là từ 30 đến 45 phút. Phác đồ điều trị khoảng 3 năm sẽ giúp bé hoàn thiện các kỹ năng như lật, bò, trườn, ngồi, đứng, đi... như trẻ bình thường.

Vì tin tưởng bệnh viện Nhi Đồng 2 và nghĩ ông Thắng là bác sĩ của bệnh viện nên tháng 10/2023 gia đình chị Mai đã nhờ ông Thắng đến nhà tập vật lý trị liệu cho con. Tại nhà của bệnh nhân, ông Thắng đã dùng những phương pháp tập như bẻ cổ, lắc và vỗ đầu, bẻ chân, bẻ tay, lật người, đè bé áp mặt xuống nệm, dùng bơm tiêm để bơm nước vào họng, vào mũi...và nói rằng đây là những phương pháp kiểm tra phản ứng hô hấp, tập phản xạ nuốt chống sặc cho bé.

benh-nhi-1-7143-1716891505.jpg
 
Tin nhắn giữa ông Nguyễn Quốc Thắng và gia đình chị Mai
 

Sự việc đau lòng xảy ra khi vào ngày 11/3/2024, ông Thắng đến nhà và tập vật lý cho con chị Mai như mọi khi, trong quá trình tập luyện ông Thắng còn gọi video zalo cho người khác ghi hình con gái chị và buông nhiều lời bỡn cợt. Khi được chị Mai nhắc nhở, ông Thắng liền đuổi chị ra khỏi phòng. Ít phút sau, chị Mai quay trở lại phòng thì thấy ông Thắng đang ép tim cho bé, lúc này con chị đã bất động. Gia đình chị ngay lập tức đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu nhưng con không qua khỏi.

Sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ. “Xót thương con, cái loại giả danh bác sĩ như này phải trừng trị thật mạnh tay để răn đe làm gương”, “Ủa, giả mạo sao vào được tận phòng bệnh thăm khám nhỉ, bệnh viện chứ có phải cái chợ đâu”, “Không phải bác sĩ của bệnh viện mà có thể thăm khám mỗi ngày cho bệnh nhi ở bệnh viện, nếu không có sự việc này thì không ai phát hiện ra”, “Liều thật, giả danh bác sĩ trà trộn vào phòng khám bệnh và điều trị để lôi kéo dụ dỗ người bệnh. Chứng tỏ khâu quản lý, kiểm soát người ra vào tại các phòng bệnh bị lỏng lẻo”…là 1 số bình luận của CĐM.

Sau khi lo hậu sự cho con gái xong, chị Mai đã gửi đơn Tố giác tội phạm đến Sở Y tế, cơ quan công an. Liên hệ với Bệnh viện Nhi Đồng 2 để làm rõ vụ việc này, đại diện Ban iám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, lúc 16 giờ ngày 11/3/2024, bệnh nhi Lâm Ái Trân nhập viện trong tình trạng tím, ngưng tim, ngưng thở, không có mạch và huyết áp, đồng tử giãn 5mm, không phản xạ ánh sáng. Các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu, 5 phút sau trẻ có nhịp tim, hô hấp trở lại, tuy nhiên, đồng tử vẫn không phản xạ ánh sáng, co gồng nhiều.

benh-nhi-2-3555-1716891503.jpg
 
Bé gái 9 tháng tuổi được ông Thắng chữa trị (Ảnh gia đình ghi lại).
 

Bệnh nhân được hồi sức thở máy, dịch truyền, vận mạch, kháng sinh. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh kém đáp ứng điều trị, tiên lượng nặng, ngày 18/3 gia đình đã xin đưa bé về. Chẩn đoán lúc ra viện: ngưng tim ngưng thở trước nhập viện – sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp - viêm phổi hít - hội chứng nguy kịch hô hấp cấp – bệnh não chất trắng – hội chứng Pierre Robin.

Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 khẳng định, ông Nguyễn Quốc Thắng không phải là nhân viên của bệnh viện. Đại diện bệnh viện nhận định, ông Thắng có thể là đối tượng từ bên ngoài trà trộn vào khu điều trị, giả mạo làm bác sĩ để lôi kéo, dụ dỗ bệnh nhân khám chữa ngoài bệnh viện. Trước tình hình trên, BV Nhi Đồng 2 đã thông báo cho tất cả nhân viên toàn bệnh viện tăng cường công tác an ninh, kiểm tra giám sát các đối tượng ra vào bệnh viện (thân nhân, người đi học, người có liên hệ công tác với bệnh viện…), thông báo cho thân nhân cảnh giác trước các đối tượng mặc đồ nhân viên y tế để tránh bị lôi kéo, dụ dỗ khám chữa bệnh bên ngoài bệnh viện.

Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra làm rõ sự việc này.