Đời sống

Tại sao cảm giác buồn nôn lại ‘giết chết’ cơn đói?

Tại sao cảm giác buồn nôn lại ‘giết chết’ cơn đói?

1 nghiên cứu cho thấy cảm giác đói, buồn nôn và no dường như bị chi phối bởi các mạch não riêng biệt.

Không ai muốn ăn có cảm giác chán ăn, buồn nôn. Để xác định chính xác vị trí bắt nguồn của cảm giác chán ăn này trong não, các nhà khoa học đã nghiên cứu những con chuột bị buồn nôn.

Công trình được xuất bản trên Cell Reports vào ngày 27 tháng 3 , mô tả một cụm tế bào não chưa được đặc trưng trước đây sẽ kích hoạt khi chuột cảm thấy buồn nôn, nhưng không kích hoạt khi chuột no. Điều này cho thấy phản ứng với cảm giác no và buồn nôn bị chi phối bởi các mạch não riêng biệt.

d41586-024-01037-0-26979042-1713842473.jpg
 

Wenyu Ding tại Viện Trí tuệ Sinh học Max Planck ở Martinsried, Đức, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Với sự kích hoạt nhân tạo của tế bào thần kinh này, con chuột sẽ không ăn, ngay cả khi nó cực kỳ đói”.

Ding và các đồng nghiệp nghi ngờ rằng nhóm tế bào thần kinh này có liên quan đến việc xử lý các trải nghiệm tiêu cực, chẳng hạn như cảm giác buồn nôn, vì vậy họ đã tiêm vào chuột một loại hóa chất gây buồn nôn và sau đó quét não của chúng. Điều này khẳng định rằng các tế bào thần kinh hoạt động khi chuột cảm thấy buồn nôn.

Sử dụng một kỹ thuật dựa trên ánh sáng được gọi là quang di truyền học, nhóm nghiên cứu đã kích hoạt một cách nhân tạo các tế bào thần kinh của những con chuột bị thiếu thức ăn trong vài giờ trước thí nghiệm. Khi các tế bào thần kinh 'tắt', chuột ăn. Khi các nhà nghiên cứu bật chúng lên, những con chuột bỏ đi giữa chừng.

Các nhà nghiên cứu cũng ngăn chặn hoạt động của các tế bào thần kinh này ở những con chuột buồn nôn khi đói và phát hiện ra rằng những con chuột này đã vượt qua cơn buồn nôn để ăn.

nghien-cuu-an-kieng-gian-doan-giup-tang-tuoi-tho-o-chuot-1713842476.jpg
 

Haijiang Cai, nhà khoa học thần kinh tại Đại học Arizona ở Tucson, cho biết hiểu biết về các mạch não kiểm soát cơn buồn nôn là một phần quan trọng trong việc nghiên cứu việc ăn uống không điều hòa, chẳng hạn như ở những người mắc bệnh béo phì và biếng ăn.

Một nghiên cứu trước đây  đã mô tả các tế bào thần kinh gần những tế bào được đặc trưng bởi các tác giả cũng điều chỉnh việc ăn uống nhưng không phân biệt giữa cảm giác no và buồn nôn. Với kết quả của mình, Ding và các đồng nghiệp cho thấy hai trải nghiệm này được điều khiển bởi các mạch não riêng biệt.

Cai cho biết: “Sẽ rất thú vị trong tương lai nếu chúng ta có thể nhắm mục tiêu vào hệ thần kinh kiểm soát cảm giác no để ngăn chặn sự thèm ăn nhưng không gây buồn nôn”. Ví dụ: thông tin này có thể hỗ trợ kiểm soát cơn buồn nôn do một số loại thuốc ức chế sự thèm ăn gây ra.

Điều tương tự cũng có thể đúng ở chiều ngược lại, việc cho phép ai đó ăn khi họ buồn nôn. Buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp của nhiều phương pháp điều trị ung thư và khiến bệnh nhân khó duy trì chế độ ăn uống hợp lý.