Đời sống

Người đàn ông mắc Covid-19 lâu nhất thế giới: Kéo dài 613 ngày, chết vì mắc biến thể siêu đột biến

Người đàn ông mắc Covid-19 lâu nhất thế giới: Kéo dài 613 ngày, chết vì mắc biến thể siêu đột biến

Người đàn ông này được xem là người mắc Covid-19 lâu nhất, virus này đã biến thể 50 lần và tạo ra 1 biến thể siêu đột biến, tấn công khiến ông mất mạng.

Một người đàn ông 72 tuổi ở Hà Lan được ghi nhận là bị nhiễm Covid-19 kéo dài nhất lên đến 613 ngày. Trong khi hầu hết mọi người mắc Covid-19 có thể khỏi trong vài tuần, thì người đàn ông 72 tuổi này lại bị suy yếu hệ thống miễn dịch và chết vì nhiễm trùng.

Theo các nhà khoa học, virus này đã biến đổi khoảng 50 lần và cuối cùng tạo ra một biến thể siêu đột biến. Họ cảnh báo những trường hợp như vậy là nơi sinh sản hoàn hảo cho các chủng bệnh mới chết người phát triển.

nghien-cuu-moi-ve-covid-19-1685769501822354333406-0-28-428-845-crop-1685769666577944634711-1-1713512993.jpg
 

Bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam vào tháng 2 năm 2022 với biến thể omicron của Covid. Ông có tiền sử ung thư máu và đã được điều trị làm suy giảm tế bào B, bao gồm cả những tế bào thường tạo ra kháng thể hướng Covid.

Mặc dù đã nhận được một số loại vắc xin Covid, nhưng ông ấy có rất ít phản ứng kháng thể khi xét nghiệm và không đáp ứng với các phương pháp điều trị bằng kháng thể. Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy virus đã phát triển đột biến kháng sotrovimab ngay sau 21 ngày sau khi nhận được kháng thể.

Họ cũng lưu ý rằng sự phát triển kháng thể chống đột biến trong tháng đầu tiên là rất ít, cho thấy hệ thống miễn dịch của bệnh nhân không có khả năng loại bỏ virus.

Sự lây nhiễm kéo dài đã dẫn đến sự xuất hiện của một biến thể mới, có khả năng miễn dịch lẩn tránh của virus do sự tiến hóa sâu rộng của nó trong vật chủ. Cuối cùng ông ta chết vì bệnh tái phát trong máu.

Các nhà nghiên cứu trình bày những phát hiện của họ tại Đại hội toàn cầu ESCMID ở Barcelona, cho biết người đàn ông 72 tuổi dương tính với Covid, với lượng virus cao, trong tổng số 613 ngày. Họ xác nhận rằng biến thể đột biến không được truyền sang bất kỳ ai khác.

unnamed-1713512997.jpg
 

Tiến sĩ Magda Vergouwe, từ Trung tâm Y học Thực nghiệm và Phân tử (CEMM) ở Amsterdam, cảnh báo về trường hợp này và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi tình trạng lây nhiễm của những bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất, cơ thể của họ có thể được sử dụng làm vật chủ để phát triển các đột biến kháng thuốc.

Bà nói: ‘Trường hợp này nhấn mạnh nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 dai dẳng ở những người bị suy giảm miễn dịch vì các biến thể virus SARS-CoV-2 duy nhất có thể xuất hiện do quá trình tiến hóa rộng rãi trong vật chủ. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục giám sát bộ gen đối với quá trình tiến hóa của SARS-CoV-2 ở những người bị suy giảm miễn dịch bị nhiễm trùng dai dẳng do mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe cộng đồng là có thể đưa các biến thể virus lây lan vào cộng đồng.’

Trước đó, các bác sĩ Vương quốc Anh đã ghi nhận trường hợp nhiễm Covid lâu nhất trong lịch sử mà họ đã điều trị trong hơn 16 tháng, tức 505 ngày.

Các bác sĩ của King's College London và Guy's and St Thomas' NHS Foundation Trust cho biết phân tích chi tiết trong phòng thí nghiệm của bệnh nhân giấu tên cho thấy đó là tình trạng nhiễm trùng giống nhau, dai dẳng chứ không phải lặp đi lặp lại.

Tiến sĩ Vergouwe nói thêm rằng mặc dù nguy cơ phát triển các biến thể mới ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch ngày càng tăng, nhưng không phải mọi biến thể phát triển đều sẽ được công chúng quan tâm.

Các cơ chế cơ bản liên quan đến sự phát triển của một biến thể phức tạp hơn nhiều, vì chúng cũng phụ thuộc vào các yếu tố trong cộng đồng xung quanh bệnh nhân, bao gồm cả tỷ lệ miễn dịch liên quan đến tế bào B và T.

Cô nói thêm: ‘Thời gian nhiễm SARS-CoV-2 rất cao, nhưng tình trạng nhiễm trùng kéo dài ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch là phổ biến hơn nhiều so với cộng đồng nói chung.

Công việc tiếp theo của nhóm chúng tôi bao gồm việc mô tả một nhóm các bệnh nhiễm trùng kéo dài ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch từ bệnh viện của chúng tôi với thời gian nhiễm trùng thay đổi từ một tháng đến hai năm.

'Tuy nhiên, theo quan điểm của công chúng, tình trạng nhiễm trùng kéo dài vẫn hiếm gặp vì dân số bị suy giảm miễn dịch chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng dân số.'