Đời sống

Hút vape có thể làm tăng nguy cơ suy tim, không thực sự an toàn hơn thuốc lá?

Hút vape có thể làm tăng nguy cơ suy tim, không thực sự an toàn hơn thuốc lá?

Hút vape có thể không an toàn như chúng ta từng nghĩ, đặc biệt là khi nói đến sức khỏe tim mạch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến năm 2021, 4,5% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã sử dụng thuốc lá điện tử. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, hút vape đặc biệt phổ biến trong giới trẻ, với khoảng 1/7 học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử.

Mặc dù hút vape có thể là giải pháp thay thế an toàn hơn cho việc hút thuốc lá, nhưng các nghiên cứu trước đây cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh phổi , hen suyễn, tổn thương mạch máu và bệnh tim, đặc biệt ở những người có tình trạng sức khỏe từ trước. Giờ đây, một nghiên cứu lớn do MedStar Health ở Baltimore dẫn đầu đã chỉ ra rằng người sử dụng thuốc lá điện tử có thể có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn 19% so với những người chưa bao giờ sử dụng vape.

girl-vaping-1712115416.jpg
 

Yakubu Bene-Alhasan, bác sĩ nội trú tại MedStar Health ở Baltimore và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Ngày càng có nhiều nghiên cứu liên kết thuốc lá điện tử với các tác hại và phát hiện ra rằng nó có thể không an toàn như suy nghĩ trước đây”. .

"Sự khác biệt mà chúng tôi thấy là đáng kể. Cần phải xem xét những hậu quả đối với sức khỏe của bạn, đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch."

Trong nghiên cứu của họ, kết quả sẽ được trình bày tại Phiên khoa học thường niên của Trường Tim mạch Hoa Kỳ, được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 4, Bene-Alhasan và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ các cuộc khảo sát và hồ sơ sức khỏe điện tử để điều tra mối liên quan giữa sử dụng thuốc lá điện tử và suy tim. Nghiên cứu đã xem xét tổng cộng 175.667 người tham gia, với độ tuổi trung bình là 52 tuổi, 3.242 người trong số họ bị suy tim trong thời gian theo dõi trung bình 45 tháng.

20200606-094435-991657-thuoc-la-dien-tu-1712115414.jpg
 

Những người sử dụng thuốc lá điện tử được phát hiện có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn 19% so với những người chưa bao giờ hút thuốc lá điện tử, ngay cả sau khi đã tính đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim khác và việc sử dụng các sản phẩm rượu và thuốc lá.

Mối liên quan này đặc biệt có ý nghĩa ở những người bị suy tim với phân suất tống máu được bảo tồn, xảy ra khi cơ tim trở nên cứng và không được nạp đầy máu đúng cách giữa các cơn co thắt. Loại suy tim này đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây, vì vậy việc xác định các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của nó là rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Những phát hiện của nghiên cứu này phù hợp với các nghiên cứu trước đây trên động vật, liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử với các vấn đề về tim mạch và bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn hoàn toàn mang tính quan sát và sẽ cần nhiều công việc hơn để xác nhận bất kỳ cơ chế phân tử nào củng cố mối liên hệ này.