Đời sống

Hút thuốc lá điện tử thâu đêm, thanh niên 32 tuổi suýt tử vong trong bệnh viện khiến ai cũng choáng váng

Hút thuốc lá điện tử thâu đêm, thanh niên 32 tuổi suýt tử vong trong bệnh viện khiến ai cũng choáng váng

Khi nhập viện, nam bệnh nhân này có biểu hiện khó thở, tức ngực sau khi làm việc này ở một quán bar.

Trong 10 năm trở lại đây, thuốc lá điện tử được các thanh niên sử dụng tăng cao đột biến vì không chỉ dễ dàng sử dụng mà còn có nhiều mùi hương “nịnh mũi” người dùng. Tuy nhiên, thực tế thì loại thuốc lá điện tử này lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho con người.

Điển hình là trường hợp nam bệnh nhân 32 tuổi bị đột ngột khó thở, tức ngực tới cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, sau đó tình trạng của anh chàng nguy cấp tới nỗi phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, nam bệnh nhân có nhịp tim nhanh, suy hô hấp nặng hơn, phải đặt nội khí quản và thở máy.

Trong quá trình khai thác tiền sử, trước đó bệnh nhân khỏe mạnh, không có bệnh mãn tính, nhưng gần đây hay sử dụng thuốc lá điện tử nhiều. Trước khi cấp cứu, người đàn ông trên đi chơi đêm trong một quán bar và hút thuốc lá điện tử cả đêm, cho tới sáng anh bị mệt mỏi, nôn mửa.

Bác sĩ chia sẻ, khi hút thuốc lá điện tử trong phòng kín hoặc phòng điều hòa càng khiến bụi mịn trong khói thuốc đi vào phế nang, phổi khiến bệnh nhân bị EVALI (tổn thương phổi cấp liên quan đến thuốc lá điện tử).

Thuốc lá điện tử có hại gì cho sức khỏe?

Mặc dù thuốc lá điện tử được các nhà bán hàng quảng cáo là sản phẩm ít độc hại hơn thuốc lá điếu truyền thống lại có nhiều mùi vị hương thơm hoa quả nên rất phổ biến trong giới trẻ nhưng thực chất trong thuốc lá điện tử có chứa loạt chất độc hại như nicotine, CO, benzopyren,... cao hơn nhiều lần so với thuốc lá điếu truyền thống. Thậm chí, nhiều người còn bơm thêm các chất gây nghiện, gây ảo giác để tăng sự kích thích, hưng phấn khi sử dụng.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Ảnh minh họa: Internet.