Đời sống

Cận cảnh dòng sông dài 3.000km chứa đầy chất cấm, chuyên gia hoảng hốt khi thấy số liệu đáng sợ

Cận cảnh dòng sông dài 3.000km chứa đầy chất cấm, chuyên gia hoảng hốt khi thấy số liệu đáng sợ

Con sông đang chứa hàng loạt các chất kích thích, chất cấm đã gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái dưới nước và thủ phạm không ai khác chính là đối tượng này.

Cách đây không lâu, các nhà khoa học đã có những phát hiện đầy lo ngại về dòng sông St. Lawrence có chiều dài 3.058 km (1.900 dặm), bắt đầu từ Hồ Ontario của Canada và đi qua Ontario, Quebec và bang New York của Hoa Kỳ. Họ phát hiện dòng sông này chứa đầy các chất gây ô nhiễm khiến môi trường của sinh vật thủy sinh bị ảnh hưởng nặng nề.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Montréal đã thu thập hơn 400 mẫu nước dọc theo đoạn sông dài 700 km (434 dặm) từ năm 2017 đến năm 2021. Các chất được tìm thấy nhiều nhất là caffeine , diclofenac (thuốc giảm đau chống viêm) và venlafaxine (thuốc chống trầm cảm), carbamazepine (thuốc điều trị bệnh động kinh) và acebutolol (thuốc chẹn beta để điều trị tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim) được phát hiện rộng rãi trong các mẫu nước, họ cũng tìm thấy hàm lượng thuốc hóa trị và thuốc kháng sinh.

Nhiều loại ma túy xâm nhập vào sông qua nước thải sau khi được tiết ra trong nước tiểu của người dân, các con sông gần các lễ hội âm nhạc ngoài trời cũng chứa đầy các chất như MDMA và cocaine do sử dụng ma túy và nước tiểu công cộng. 

Một số hợp chất ở sông St. Lawrence có thể đã xâm nhập vào hệ thống nước do xử lý không đúng cách.

Trong nghiên cứu mới nhất này, nồng độ ma túy đáng kinh ngạc nhất được xác định ở hạ lưu Montreal, thành phố lớn nhất ở tỉnh Québec của Canada với dân số khá lớn. Sự ô nhiễm từ thành phố kéo dài đến tận Lac Saint-Pierre, cách đó khoảng 70 km (43 dặm) về phía hạ lưu.

Hiện tại Montréal đang có kế hoạch bổ sung công nghệ ozon hóa vào các cơ sở xử lý nước thải, công nghệ này sẽ loại bỏ tới 80% dược phẩm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra ở con sông Bắc Mỹ mà các nghiên cứu khác đã xác định được những vấn đề tương tự ở Châu Âu và Úc. 

Tại các con sông Suffolk ở miền đông nước Anh, các nhà khoa học đã tìm thấy hàm lượng cocaine, ketamine, Valium, Xanax và tramadol đáng chú ý trong cơ thể tôm nước ngọt sống trong hệ sinh thái, và một lần nữa, nước tiểu tẩm ma túy lại là nghi phạm chính.

Vì vậy, cơ quan chức năng của các địa phương trên cần thực hiện nhiều giải pháp, hành động để bảo vệ môi trường nước cho người dân và các sinh vật đang sống dưới sông.

Theo IFL Science.