Hàng không - Vũ trụ

Các phi hành gia có thể ngắm hoàng hôn và bình minh bao nhiêu lần 1 ngày trên vũ trụ?

Các phi hành gia có thể ngắm hoàng hôn và bình minh bao nhiêu lần 1 ngày trên vũ trụ?

Trên Trái Đất chúng ta chỉ có thể ngắm hoàng hôn và bình minh 1 lần trong ngày, thế nhưng trên vũ trụ, số lượng đó lại nhiều hơn gấp nhiều lần.

Số lần bình minh và hoàng hôn quan sát được từ trạm vũ trụ: 16

Hàng ngày, chúng ta có thể ngắm cảnh bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp trên trái đất, khung cảnh tuyệt vời này diễn ra khi trái đất quay. Tuy nhiên, quan sát bình minh và hoàng hôn từ trạm vũ trụ là một nhiệm vụ đầy thách thức. Trong không gian, trạm vũ trụ quay quanh Trái đất, vị trí và tốc độ của nó liên tục thay đổi, điều này đặt ra yêu cầu cao về thời gian và địa điểm để quan sát mặt trời mọc và mặt trời lặn.

khoanh-khac-an-tuong-ve-binh-minh-tren-trai-dat-tu-tram-vu-tru-quoc-te-iss-1709699209.jpg
 

Theo thống kê, số lần bình minh và hoàng hôn trung bình được quan sát trên trạm vũ trụ là 16 lần. Điều này bao gồm cả bình minh và hoàng hôn được trạm vũ trụ quan sát ở những thời điểm và địa điểm khác nhau. Các nhà khoa học ghi lại và nghiên cứu những khoảng thời gian này thông qua các thiết bị trên trạm vũ trụ như cảm biến ánh sáng mặt trời và camera.

Đặc điểm quan sát bình minh và hoàng hôn từ trạm vũ trụ: nhanh và rực rỡ

Bình minh và hoàng hôn được quan sát từ trạm vũ trụ rất nhanh. Vì trạm vũ trụ đang hoạt động trong không gian nên tốc độ của nó cực kỳ nhanh so với trái đất. Trong hoàn cảnh bình thường, những người quan sát trên Trái đất có thể phải đợi vài phút hoặc hơn để đánh giá đầy đủ toàn bộ quá trình mặt trời mọc và mặt trời lặn, nhưng trên trạm vũ trụ, quá trình này chỉ mất vài giây để hoàn thành.

international-space-station-rays-red-sun659132-470-16911195139911193660783-1691123736970-1691123737127199218703-1709699207.jpg
 

Trạm vũ trụ quay quanh Trái đất với tốc độ khoảng 28.000 km/h nên khi trạm vũ trụ nhô ra khỏi bóng của Trái đất, tia nắng mặt trời sẽ chiếu khắp vũ trụ tới trạm vũ trụ trong tích tắc. Tốc độ nhanh chóng này cho phép những người quan sát trên trạm vũ trụ quan sát nhiều cảnh bình minh và hoàng hôn trong một khoảng thời gian ngắn, mang lại cho họ cảm giác thích thú về mặt hình ảnh.

Cảnh bình minh và hoàng hôn được quan sát từ trạm vũ trụ cũng rất đẹp. Do không có sự can thiệp từ bầu khí quyển trong không gian nên người quan sát trên trạm vũ trụ có thể chứng kiến ​​cảnh tượng tuyệt đẹp khi bề mặt Trái đất được chiếu sáng. Khi các tia mặt trời chiếu vào Trái đất, chúng xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất và bị khúc xạ, khiến cảnh bình minh và hoàng hôn mà chúng ta nhìn thấy từ Trái đất có màu cam và đỏ ấm áp. Tuy nhiên, trên trạm vũ trụ, người quan sát có thể tận mắt cảm nhận được sự quyến rũ của màu sắc này và đánh giá cao sự đa dạng về màu sắc cũng như sự thay đổi ánh sáng.

92971289991c4e44ae3d557e86a2ae7c-1709699204.jpg
 

Do độ cao của trạm vũ trụ, người quan sát còn có thể thưởng thức những cảnh tượng khác trên Trái đất đan xen với cảnh bình minh và hoàng hôn, tạo ra những bức ảnh càng kỳ dị và ngoạn mục hơn. Chẳng hạn, họ có thể nhìn thấy những đám mây trên Trái đất chuyển sang màu vàng hoặc đỏ rực vào lúc bình minh và hoàng hôn, tạo nên một khung cảnh đẹp như mơ. Đồng thời, độ cao của trạm vũ trụ còn cho phép người quan sát có thể quan sát được các đường nét của Trái đất, kết hợp bình minh và hoàng hôn với bầu khí quyển Trái đất và các địa hình tự nhiên khác tạo thành một bức tranh đẹp và độc đáo.