Bước đột phá của Issac Newton: Biến thời gian nghỉ dịch thành đỉnh cao sáng tạo

Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 29/03/2020 15:40:01(GMT+7)
Bước đột phá của Issac Newton: Biến thời gian nghỉ dịch thành đỉnh cao sáng tạo

(Techz.vn) - Với tình trạng dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, hạn chế ra ngoài và ở nhà tự cách ly là cách tốt nhất đối với chúng ta. Đừng để thời gian ở nhà là thời gian “chết”, biết đâu khoảng thời gian này sẽ là “đỉnh cao sáng tạo” của bạn. Cùng xem Newton biến hình như thế nào nhé.

Vào năm 1965, bệnh dịch hạch hoành hành khắp nước Anh, đã giết chết 100.000 người trong 18 tháng, ¼ dân số của London lúc bấy giờ. Một cậu sinh viên 24 tuổi đến từ Cambridge, nằm trong số những người bị buộc rời khỏi trường và trở về nhà vô thời hạn. Và sinh viên đại học trên khắp thế giới cũng chịu chung số phận với ông, không biết khi nào có thể quay trở lại trường.

Giống như hiện nay, các sinh viên cũng trải qua tình trạng tương tự trước dịch Covid-19. Phải tự ở nhà cách ly và điều đó có thể gây chán nản cho nhiều người.Tuy nhiên, khi đọc câu chuyện của Newton, có lẽ sẽ là động lực, hy vọng và cảm hứng cho nhiều người.

Biến thời gian nghỉ dịch thành đỉnh cao sáng tạo

 

Thời gian nghỉ dịch ở nhà có thể nói là “một năm kỳ diệu” của Newton. Rời xa cuộc sống đại học, không bị ràng buộc bởi những hạn chế trong chương trình giảng dạy và giáo sự Whims, Newton lao vào khám phá, phân tích. Theo tờ The Washington Post: "Không có giáo sư hướng dẫn, Newton rõ ràng đã phát triển mạnh mẽ hơn."

Trong thời gian ở nhà, ông tự xây dựng giá sách và tự tạo một văn phòng nhỏ, lấp đầy một cuốn sổ tay trống với những ý tưởng và tính toán của mình. Không còn những phiền nhiễu của cuộc sống hàng ngày, Newton sáng tạo, phát triển mạnh mẽ. Trong khoảng thời gian này, ông đã phát hiện ra phép tính vi phân và tích phân, xây dựng một lý thuyết về trọng lực phổ quát, và khám phá quang học, thử nghiệm với lăng kính và nghiên cứu ánh sáng.

986-15843414095552071443824-crop-158434141957482804045

Nhà viết tiểu sử Newton, James Gleick từng chia sẻ: "Thời gian bệnh dịch là sự biến hình của Newton. Cô độc và gần như không giao tiếp, ông trở thành nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới.”

Dịch hạch kết thúc, Newton trở lại trường Trinity College để hoàn thành việc học của mình, trở thành một đồng nghiệp và cuối cùng là một giáo sư. Tuy nhiên, những khám phá mà ông đã thực hiện trong thời gian xa trường, đã tạo thành nền tảng cho sự nghiệp vĩ đại của ông trong nhiều năm và trở thành một trong những đột phá khoa học vĩ đại nhất.

Đây là một trong những khoảng thời gian mọi người cần cố gắng nhiều nhất. Dịch bệnh làm thay đổi, đảo lộn và phá vỡ các thói quen hàng ngày trong cuộc sống. Buồn chán có, nhưng đây có lẽ là khoảng thời gian tốt để suy ngẫm và khám phá. Không gian yên tĩnh có thể giải phóng trí tưởng tượng và sáng tạo của chúng ta theo những cách có thể là không thể trong các trường hợp thông thường.

 

Trấn Thành trải lòng về sự ra đi của Mai Phương: "Hết đau rồi, không đau nữa đâu"

(Techz.vn) - Sự ra đi đột ngột của Mai Phương đã khiến bạn bè và đồng nghiệp vô cùng xót thương.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm