Đời sống

Đất nước duy nhất thế giới bỏ ăn Tết Nguyên Đán, lịch âm biến mất hoàn toàn

Đất nước duy nhất thế giới bỏ ăn Tết Nguyên Đán, lịch âm biến mất hoàn toàn

Đất nước này đã từng ăn Tết Nguyên Đán, tuy nhiên đã bỏ ngày lễ lớn này và là đất nước duy nhất trên thế giới bỏ ngày này.

Nhắc đến Tết Nguyên Đán, người ta thường nghĩ đến hình ảnh những ngày lễ hội náo nhiệt, rực rỡ sắc màu với bánh chưng xanh, mứt Tết, lì xì,... Tuy nhiên, có một quốc gia châu Á lại là ngoại lệ, nơi không còn tiếng pháo hoa rộn rã hay những mâm cơm thịnh soạn trong dịp Tết cổ truyền - đó là Nhật Bản.

tet-truyen-thong-o-nhat-ban-1707705483.jpg
 

Tết Nguyên Đán từng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Nhật Bản, được tổ chức từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Tương tự các nước Á Đông khác, người Nhật đón Tết dựa trên lịch âm, với các hoạt động như dọn dẹp và trang trí nhà cửa, cúng bái tổ tiên và sum họp gia đình.

img-20221231-121742-9080-1707705483.jpg
 

Năm 1873, trong quá trình Duy Tân Minh Trị, Nhật Bản quyết định áp dụng lịch Gregorian (lịch Dương) để hòa nhập với phương Tây. Đây là một bước ngoặt lịch sử quan trọng, đánh dấu sự thay đổi trong nhiều khía cạnh đời sống xã hội, bao gồm cả việc đón Tết. Tại thời điểm đó, nhiều người cho rằng những tập quán của châu Á kém hơn phương Tây và kìm hãm sự phát triển của đất nước trong đó có ngày tết âm lịch. Họ cho rằng bỏ ngày này sẽ giảm bớt ngày nghỉ, tập trung làm việc, tăng sản lượng quốc gia, phát triển kinh tế...

khung-canh-ngay-dau-nam-o-nhat-1707705483.jpg
 

Ngày nay, người Nhật đón năm mới vào ngày 1 tháng 1 Dương lịch, được gọi là Ganjitsu. Đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, với nhiều hoạt động vui chơi giải trí, du lịch và sum họp gia đình. Tuy nhiên, một số nét văn hóa của Tết Nguyên Đán vẫn được lưu giữ, như việc trang trí nhà cửa bằng cành thông, tre xanh, ăn bánh mochi (bánh gạo nếp) và lì xì cho trẻ em.

img-20221230-180157-227-1707705486.jpg
 

Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất không ăn Tết Nguyên Đán. Việc thay đổi lịch sang Dương lịch đã dẫn đến sự thay đổi trong văn hóa và phong tục tập quán của người Nhật. Tuy nhiên, một số nghi thức và truyền thống của Tết Nguyên Đán vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay, thể hiện sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại tại Nhật Bản.