Đời sống

Phát hiện quả trứng 1.700 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn lòng đỏ và lòng trắng

Phát hiện quả trứng 1.700 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn lòng đỏ và lòng trắng

Đây được xem là quả trứng được bảo quản lâu đời nhất trên thế giới hiện vẫn còn sót lại lòng đỏ và lòng trắng khi được tìm thấy.

Bản quét ba chiều của một quả trứng 1.700 năm tuổi được phát hiện tại một địa điểm ở La Mã ở Anh cho thấy, những quả trứng thật kỳ lạ là nó vẫn còn sót lại lòng đỏ và lòng trắng trứng bên trong. Đây được cho là lần duy nhất một quả trứng gà hàng thế kỷ được tìm thấy vẫn còn nguyên bên trong.

Edward Biddulph, giám đốc dự án cấp cao của công ty tư nhân Oxford Archaeology, nói với BBC News : “Chúng tôi thực sự choáng váng khi nhìn thấy những thứ bên trong, vì chúng tôi có thể đã nghĩ rằng chúng đã bị rò rỉ ra ngoài”.

x7nphbq9mxgjqqkjmqc5dy-1200-80jpg-1707882584.jpg
 

Quả trứng này là một trong bốn quả trứng được tìm thấy cách đây vài năm trong một cuộc khai quật khảo cổ tại một địa điểm thời La Mã ở thị trấn Aylesbury, miền trung nước Anh, cách Oxford khoảng 30 km về phía đông. Ba trong số những quả trứng mỏng manh bị vỡ khi chúng được khai quật, tỏa ra "mùi hôi thối nồng nặc", nhưng quả thứ tư vẫn còn nguyên vẹn.

Giờ đây, quả trứng còn sót đã được quét tại Đại học Kent bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (micro-CT), trong đó nhiều bản quét tia X được biên soạn kỹ thuật số để tạo thành mô hình 3D ảo. Biddulph cho biết: “Nó tạo ra một hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy quả trứng, ngoài việc còn nguyên vẹn còn giữ được chất lỏng bên trong, có lẽ là từ lòng đỏ, lòng trắng, v.v.,” cũng như bong bóng khí.

Trứng La Mã

Những quả trứng được tìm thấy trong một cái hố ngập nước tại địa điểm Aylesbury, nơi đang được Cơ quan khảo cổ Oxford khai quật trước khi phát triển nhà ở. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về sự cư trú ở đó từ thời kỳ đồ đá mới và hố có niên đại từ thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, khi nước Anh còn là một phần của Đế chế La Mã .

Theo một tuyên bố từ Khảo cổ học Oxford, hố này lần đầu tiên được sử dụng để ủ ngũ cốc và ủ bia, nhưng sau đó nó được đổ đầy nước và trở thành nơi mà người qua đường có thể ném tiền xu và các vật phẩm khác làm lễ vật cầu may cho các vị thần.

Các vật thể hữu cơ thường bị thối rữa khi tiếp xúc với oxy, nhưng ở đây nhiều vật thể được bảo tồn nhờ đất ngập nước. Ngoài những quả trứng, dường như là một loại lễ vật nào đó, cái hố còn chứa một chiếc giỏ gỗ, giày da, các bình và dụng cụ bằng gỗ.

Mặc dù vỏ trứng thời La Mã đã được tìm thấy trước đây - thường là trong các ngôi mộ, nơi trứng được cho là đồ cúng phù hợp - nhưng đây dường như là lần đầu tiên một quả trứng hoàn chỉnh từ thời La Mã được tìm thấy ở Anh. Theo The History Blog , quả trứng duy nhất còn sót lại từ thời La Mã còn nguyên vẹn được tìm thấy trong tay của một đứa trẻ sơ sinh đã chết được chôn gần Vatican . Nhưng nó không chứa chất lỏng; các nhà khảo cổ cho rằng nó tượng trưng cho sự tái sinh sau cái chết sớm của đứa bé.

Tuyên bố của Khảo cổ học Oxford lưu ý rằng người La Mã thường gán ý nghĩa biểu tượng cho những quả trứng; chúng được liên kết với các vị thần Mithras và Mercury và mang ý nghĩa về khả năng sinh sản và tái sinh.

Quả trứng còn nguyên vẹn từ Aylesbury đã được đưa đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, nơi các chuyên gia được tư vấn về cách bảo quản mà không làm vỡ nó. Người phụ trách chim cao cấp Douglas Russell nói với BBC News rằng bảo tàng có một bộ sưu tập trứng chim ướp xác được khai quật từ hầm mộ các loài động vật linh thiêng ở Ai Cập có thể có niên đại lâu đời hơn.

“Tuy nhiên, đây là quả trứng gia cầm được bảo quản ngoài ý muốn lâu đời nhất mà tôi từng thấy”, ông nói. "Điều đó làm cho nó hấp dẫn."

Quả trứng hiện đã được đưa trở lại bảo tàng ở Aylesbury, nơi các nhà khảo cổ học đang cố gắng tìm cách lấy ra những thứ bên trong mà không làm vỡ vỏ.