Khám phá mới

Phát hiện 1.000 ngôi mộ và tàn tích của 1 ngôi làng gần 1.200 tuổi, tiết lộ bí mật động trời

Phát hiện 1.000 ngôi mộ và tàn tích của 1 ngôi làng gần 1.200 tuổi, tiết lộ bí mật động trời

Những phát hiện tại cuộc khai quật Tu viện thời trung cổ đã cho thấy loạt những tàn tích cung cấp những thông tin mới về lịch sử.

Cuộc khai quật một tu viện thời trung cổ ở Pháp đã tiết lộ hơn 1.000 ngôi mộ, bao gồm cả những nạn nhân của bệnh dịch hạch, trong nghĩa trang cũng như tàn tích của một ngôi làng gần 1.200 năm tuổi bên dưới tòa nhà.

Cuộc khai quật tại Tu viện Beaumont cho thấy nó đã được sử dụng gần tám thế kỷ trước khi các sự kiện Cách mạng Pháp đóng cửa nó. Đây là lần đầu tiên một tu viện ở châu Âu được khai quật toàn bộ, cung cấp thông tin mới về sự phát triển của tu viện Công giáo.

2samm6shsemcjh844zeu7f-1200-80jpg-1709094809.jpg
 

Nằm bên ngoài Tours ở Thung lũng Loire của Pháp, cách Paris khoảng 110 dặm (178 km) về phía tây nam, Tu viện Beaumont được thành lập vào năm 1002 trên một địa điểm đã bị làng Belmons chiếm đóng ít nhất từ ​​năm 845. Các ghi chép lịch sử cho thấy rằng tu viện phát triển nhanh chóng, trở thành cộng đồng nữ tu lớn nhất trong tỉnh.

Nhưng vào năm 1789, giữa cuộc Cách mạng Pháp, trong đó Louis XVI và Marie Antoinette cuối cùng bị mất đầu, tu viện và đất đai đã bị nhà nước tịch thu và 46 nữ tu còn lại ở Beaumont bị trục xuất. Nhà thờ và các tòa nhà liên quan cuối cùng đã bị phá bỏ vào đầu thế kỷ 19.

Cuộc khai quật khảo cổ bắt đầu tại Tu viện Beaumont vào tháng 9 năm 2022, do Philippe Blanchard thuộc Viện Nghiên cứu Khảo cổ Dự phòng Quốc gia (Inrap) dẫn đầu và được hoàn thành vào tháng 12 năm 2023.

rvldzkx9cajtrzlyiyuzkf-1200-80-1709094821.jpg
 

“Vì đây là một quần thể độc đáo,” Blanchard cho biết trong một tuyên bố được dịch công bố vào ngày 16 tháng 2, “chúng tôi đã khai quật được rất nhiều tàn tích của tu viện này: toàn bộ nhà thờ, toàn bộ tu viện, tất cả các tòa nhà ngoại vi, tất cả các cơ sở vật chất.” , nhà ở của tu viện, phòng ăn, nhà bếp, bồn rửa, phòng khách, hầm rượu, chuồng chim bồ câu, lò nướng, bể chứa nước, đường ống, nhà vệ sinh, nhà vệ sinh, hộp đựng nước đá, bãi rác" và hơn 1.000 ngôi mộ từ các khoảng thời gian khác nhau. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng vật lý về làng Belmons.

Công trình này cho đến nay đã chỉ ra rằng nhà thờ tu viện đã trải qua ít nhất hai lần thay đổi lớn về cấu trúc trước khi bị phá bỏ.

Hiện thân đầu tiên có kích thước nhỏ với phần sau bằng phẳng - một cấu trúc hình bán nguyệt với mái hình bán vòm - có kích thước tăng gấp đôi vào khoảng thế kỷ 11 hoặc 12. Một hoặc hai thế kỷ sau, nhà thờ phát triển với việc bổ sung thêm một xe cứu thương, nghĩa là các lối đi dọc theo gian giữa, hoặc phần trung tâm của nhà thờ, nơi tổ chức giáo đoàn.

Nhưng việc cải tạo quy mô nhỏ hơn cũng đã diễn ra trong suốt 8 thế kỷ tu viện được sử dụng. Blanchard nói: “Họ thêm phòng, làm lại gạch, thêm nhà vệ sinh; họ liên tục thay đổi”.

Giống như tu viện, nghĩa trang ở Beaumont cũng phát triển theo thời gian và được một số nhóm sử dụng, bao gồm cả các nữ tu và những người hầu làm việc tại tu viện. Việc phân tích những bộ xương được phục hồi chỉ mới bắt đầu, nhưng Blanchard hy vọng có thể xác định được những người này đến từ đâu, họ ăn gì và tình trạng sức khỏe của họ như thế nào. “Chúng tôi biết rằng một trận dịch hạch xảy ra vào năm 1563,” ông nói, “và trong cùng một tuần, chín nữ tu đã bị mắc bệnh, trong đó 2 nữ tu đã chết cùng 1 ngày và được chôn trong cùng một ngôi mộ.”

y4ihzet42yz8nsntrfomte-1200-80-1709094821.jpg
 

Blanchard cho biết cũng có thể có các thành viên cấp cao của nhà thờ trong số các ngôi mộ, vì các văn bản đề cập đến ngôi mộ của một tu viện trưởng được chôn cất với hàng chục chiếc bình. Viện trưởng được đề cập có thể là Madame de Bourbon-Condé, cháu gái của Louis XIV. Bà trở thành nữ tu vào khoảng năm 1720 và là tu viện trưởng của Beaumont vào năm 1732, và bà qua đời vào năm 1772. Nữ tu viện có thể đã sống một cuộc sống tương đối thoải mái, có nhà riêng và những người hầu điều hành nó. Một dịch vụ pha trà bằng đồ sứ từ thế kỷ 18 được phát hiện trong quá trình khai quật cho thấy các nữ tu đã nhập khẩu đồ gốm sứ tốt từ Trung Quốc , có thể với chi phí rất lớn.

dleaag6jabcwxsue9mroqe-1200-80-1709094813.jpg
 

Trong khi hầm chôn cất của Madame de Bourbon-Condé có thể đã được phát hiện vì chỉ có một hầm như vậy trong nhà thờ, Blanchard nói rằng chỉ có một số xương và đồ gốm còn sót lại và bia mộ đã được tìm thấy ở nơi khác tại địa điểm này.