Khám phá mới

Đồng xu bạc 2.500 tuổi cực kì hiếm được khai quật, tiết lộ bí mật không ngờ

Đồng xu bạc 2.500 tuổi cực kì hiếm được khai quật, tiết lộ bí mật không ngờ

Phát hiện này là bằng chứng hiếm hoi cho thấy những đồng xu đầu tiên như vậy đã được sử dụng cho thương mại trong khu vực.

Theo các nhà khảo cổ học, một đồng xu bạc 2.500 năm tuổi bị vỡ được khai quật gần Jerusalem là bằng chứng hiếm hoi cho thấy tiền tệ sớm đã được sử dụng ở Judea cổ đại.

Đó là một trong số ít đồng xu ở thời đại này - được làm vào thế kỷ thứ sáu hoặc thứ năm trước Công nguyên, khi Judea nằm dưới sự kiểm soát của Người Ba Tư, họ đã thiết lập việc sử dụng chúng từ rất sớm ở Thánh địa.

Tuy nhiên, đồng xu này đã được cố tình cắt làm đôi, có lẽ để mỗi nửa có thể được định giá theo trọng lượng của nó bằng bạc.

7twsnmegh8t8fvjz7t9vzl-650-80jpg-1705639095.jpg
 
Đồng xu có niên đại từ thế kỷ thứ sáu hoặc thứ năm trước Công nguyên. Nó đã bị cố tình bẻ làm đôi, có lẽ vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên để sử dụng mỗi nửa làm giá trị trọng lượng của nó bằng bạc. 

"Đồng xu này cực kỳ hiếm, chỉ có nửa đồng xu cùng loại được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ trong nước," Robert Kool, một chuyên gia về tiền xu tại Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), cho biết trong một tuyên bố. "Đồng xu được đúc vào thời kỳ mà việc sử dụng tiền xu mới bắt đầu."

Các nhà khảo cổ tìm thấy đồng xu cổ trong một cuộc khai quật trước khi mở rộng con đường cách Jerusalem khoảng 10 dặm (16 km) về phía tây nam.

Vùng này là vùng nông thôn của Vương quốc Judea cổ đại, có thủ đô là Jerusalem. Một khu định cư có lẽ đã được thành lập trên vùng đất này vào thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên. trong thời kỳ Ngôi đền đầu tiên, bản tuyên bố cho biết, trước khi người Babylon phá hủy ngôi đền và lưu đày người Do Thái vào năm 586 trước Công nguyên.

Phần còn lại của một ngôi nhà truyền thống trong thời kỳ này cũng đã được khai quật tại địa điểm này và các nhà khảo cổ đã tìm thấy một sheqel hình cầu có trọng lượng — chỉ dưới nửa ounce (11 gram) — trên sàn của một trong các phòng của nó.

35mkiwvvpnnpbdm2xf2u9m-1200-80-1705639097.jpg
 
Một trọng lượng tiêu chuẩn được đánh dấu bằng chữ viết tắt của người Ai Cập cổ đại cho sheqel đã được tìm thấy trong phần còn lại của ngôi nhà. Nó được sử dụng để cân những mặt hàng thương mại đắt tiền như gia vị.

Tuyên bố của IAA cho biết trọng lượng tiêu chuẩn hóa là bằng chứng của hoạt động buôn bán sớm và có thể được sử dụng để cân kim loại, gia vị và các mặt hàng đắt tiền khác.

Đồng xu sớm

Kool cho biết trong tuyên bố: Những phát hiện hiếm hoi cho thấy hoạt động buôn bán đã được thực hiện như thế nào ở Judea trong thời gian này, khi thương mại chuyển từ việc cân bạc để thanh toán sang sử dụng tiền xu.

Những đồng tiền đầu tiên như vậy "được đúc bên ngoài Israel, ở các vùng của Hy Lạp cổ đại, Síp và Thổ Nhĩ Kỳ," anh ấy nói. "Vào thế kỷ thứ sáu và thứ năm trước Công nguyên, những đồng tiền như vậy bắt đầu xuất hiện tại các địa điểm trên đất Israel."

Thực tế là đồng xu đã được bẻ làm đôi để mỗi nửa có thể được định giá bằng trọng lượng của nó bằng bạc — một tập tục cổ xưa hiện được biết đến với cái tên Tên Viking "hacksilver" hoặc "hacksilbur" — tuy nhiên, cho thấy rằng việc sử dụng tiền xu không phổ biến vào thời điểm này.

grhig6uzb6jnwy5oqmfopl-1200-80-1705639103.jpg
 
Đồng xu và phần còn lại của "ngôi nhà bốn phòng" được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ trước khi làm đường ở Đồi Judean, phía tây nam Jerusalem.

Đồng xu được đúc với một con tem hình vuông được ép vào một trong các mặt của nó; Tuyên bố cho biết những đồng xu sau này sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn khiến hình ảnh được đóng dấu nhô ra thay vì hình chìm.

Eli Escusido, giám đốc IAA, cho biết các chi tiết hình ảnh, chữ khắc và ngày tháng trên các đồng tiền cổ là nguồn thông tin khảo cổ quan trọng.

"Thông qua một vật thể nhỏ bé như đồng xu, có thể theo dõi quá trình suy nghĩ của con người và quan sát thấy thói quen kinh tế của chúng ta hầu như không thay đổi trong hàng nghìn năm qua" ông nói trong tuyên bố. "Chỉ có công nghệ là thay đổi."

Theo Viện khảo cổ học Áo, những đồng xu sớm nhất dường như đã được đúc vào khoảng thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên ở vương quốc Lydia, vùng đất ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ và ở các thành phố Hy Lạp cổ đại ở bờ biển Ionian gần đó.

Những đồng xu đầu tiên được làm bằng electrum, một hợp kim tự nhiên của vàng và bạc, nhưng bạc nguyên chất đã trở thành tiêu chuẩn trong những thế kỷ sau đó.