Đời sống

Loài côn trùng bay lớn nhất thế giới, có thể nâng vật nặng gấp hàng trăm lần trọng lượng của chúng

Loài côn trùng bay lớn nhất thế giới, có thể nâng vật nặng gấp hàng trăm lần trọng lượng của chúng

Bọ cánh cứng Hercules tên khoa học (Dynastes hercules), phân bố chủ yêu ở rừng mưa nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ và 1 số hòn đảo ở Caribe. Chúng sống trong môi trường gỗ mục nát khi còn là ấu trùng và khi trưởng thành chúng sống ở nơi có nhiều trái cây và nhựa cây.

Bọ cánh cứng Hercules là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất trên thế giới, con đực của một số phân loài có chiều dài lên tới 6,8 inch (17,2 cm). Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, chúng cũng cực kỳ khỏe và có thể nâng các vật nặng gấp hàng trăm lần trọng lượng của chúng.

mcj8ngzczgungefhmqdc7k-650-80jpg-1701405618.jpg
 

"Bọ cánh cứng Hercules nổi tiếng vì sức mạnh của mình, chúng có thể đào hang ra khỏi mặt đất cứng và có thể nâng những vật nặng đến mức đáng ngạc nhiên" Max Barclay, người phụ trách bọ cánh cứng, tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, nói với Live Science qua email. "Nó được đặt tên rất hay vì bạn không thể dễ dàng giữ con bọ Hercules trong tay mà không bị nó thoát ra."

Con đực có những chiếc sừng tuyệt đẹp, chúng dùng để chiến đấu với những con đực khác và gây ấn tượng với con cái.

"Những con đực dùng chiếc sừng của mình để đấu với nhau, con mạnh nhất thường sẽ có được con cái" Barclay nói.

dynastes-hercules-ecuatorianus-mhnt-1701405622.jpg
 

Con cái đẻ tới 100 quả trứng, nở sau khoảng 30 ngày. Sau đó, ấu trùng trải qua ba giai đoạn phát triển, kéo dài đến hai năm. Chúng bắt đầu từ những quả trứng nhỏ đến những con sâu có kích thước bằng bàn tay, sống dưới lòng đất và ngày càng lớn hơn. Sau đó, chúng bước vào giai đoạn nhộng, nơi chúng tự bọc mình trong một chiếc vỏ trước khi thoát ra thành những con trưởng thành hoàn toàn.

Giống như con trưởng thành, ấu trùng bọ Hercules rất lớn. Một video năm 2018 của Nat Geo WILD đã cho thấy sự biến đổi đáng kinh ngạc của loài côn trùng này.

 

Loài côn trùng hình thù kỳ lạ nhất Việt Nam: Có trong Sách đỏ, sở hữu biệt tài ‘ẩn thân chi thuật’

Ở Việt Nam có một loại côn trùng sở hữu khả năng “ẩn thân chi thuật”. Nó gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên vì vẻ ngoài vô cùng đặc biệt.