Anti fan là ‘dinh dưỡng cần thiết’ hay là 'bố, mẹ thiên hạ', có thể làm 'chao đảo' cả showbiz

Min Min, Theo nguoiduatin.vn 31/12/2020 15:32:43(GMT+7)
Anti fan là ‘dinh dưỡng cần thiết’ hay là 'bố, mẹ thiên hạ', có thể làm 'chao đảo' cả showbiz

(Techz.vn) - “Văn hóa” antin fan đang dần trở nên phổ biến hơn, việc tẩy chay hay anti một nghệ sĩ dường như đã trở thành một làn sóng khiến giới showbiz Việt chao đảo.

Thời đại 4.0 với sự phát triển vượt bậc của các mạng xã hội, những người nổi tiếng có nhiều người theo dõi hơn, đời thường hơn với công chúng…Tuy nhiên đó cũng là con dao 2 lưỡi, khi mà ngoài những người hâm mộ, yêu thích thì còn có các anti fan thường xuyên soi mói, bắt lỗi. Gần đây nhất, các nghệ sĩ vướng vào những lùm xùm với antin fan như: Trấn Thành, Hương Giang, Thủy Tiên…

Sự việc ồn ào nhất với anti fan có thể kể đến sự việc của Hương Giang thời gian vừa qua. Trước đó, Hương Giang gần như chiếm sóng hầu hết các chương trình truyền hình, nhưng thảm hồng bỗng chốc tan biến trong phút chốc khi hàng loạt các nhóm anti xuất hiện trên mạng xã hội với cái tên Anti nữ hoàng đạo lý. Theo đó, các nhóm này thường xuyên đăng bài chỉ trích, tẩy chay Hương Giang, thậm chí còn vào tận fanpage của chương trình cô tham gia để tẩy chay. Điều này đã làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống và công việc của cô.

Hương Giang đã đứng ra giải quyết antifan nhưng trái với dự đoán, cô phải đối mặt với làn sóng tẩy chay dữ dội hơn trước. Theo đạo diễn Trần Nguyễn Bảo Nhân cho biết, Hương Giang là trường hợp đầu tiên của showbiz “dính phốt” mà không có đồng nghiệp nào đứng ra bênh vực. Lần đầu tiên trong showbiz Việt có nghệ sĩ phải tuyên bố tạm dừng hoạt động nghệ thuật vì không nhận được sự chào đón của khán giả và sự quay lưng của nhãn hàng, của các đối tác, của báo chí truyền thông. Cho đến thời điểm hiện tại, đã 1 tháng trôi qua, Hương Giang vẫn chưa ổn định được tinh thần, những hình ảnh cô gầy rộc, thiếu sức sống được chụp lại khiến các fan không khỏi xót thương.

Hay vừa rồi, Thủy Tiên vừa kết thúc hành trình đi cứu trợ miền Trung của mình. Mặc dù cô đã làm được việc được đông đảo mọi người tán dương, tuy nhiên vẫn có một số anti vẫn không đồng ý với cách thức mà nữ ca sĩ phân phối tiền và quà cứu trợ. Thậm chí, những người ghét Thủy Tiên còn lập ra nhiều nhóm anti nữ ca sĩ như: Anti Lũ Hậu, Anti Lũ Hậu VN…

Vì vậy mà bản sao kê của Thủy Tiên vừa công khai tiếp tục trở thành chủ đề tiếp theo bị antifan cũng như cư dân mạng mang ra “mổ xẻ”, tìm ra những điểm “vô lý”. Dù ở thời điểm hiện tại, Thủy Tiên đã quay trở lại với cuộc sống bình thường, ra mắt MV mới nhưng dường như một số bộ phận cư dân mạng vẫn chưa thể bỏ qua cho nữ ca sĩ khi tiếp tục có những chất vấn về quá trình sao kê số tiền đi từ thiện.

Có thể nói, trước những cơn bão sát thương của antifan, nếu các nghệ sĩ không vững vàng có thể nhận phải “trái đắng”. Việc các nghệ sĩ có antifan không phải chuyện ngày một ngày hai. Các cộng đồng này đã xuất hiện từ rất lâu và hầu như người nổi tiếng nào cũng có antifan. Ngày nay với sự lên ngôi của mạng xã hội, khi mà con người giao tiếp với nhau chủ yếu qua “bàn phím” thì mới thấy rõ được sức công phá mạnh mẽ của chúng. Dường như các anti fan luôn tự cho rằng mình là người phán xử online, đại diện cho những điều đúng đắn để phán xét và đánh giá người nổi tiếng. Họ tự xây dựng những lí lẽ, tiêu chuẩn của riêng mình và áp đặt lên các nghệ sĩ. Họ tự cho mình quyền định tội và trừng phạt các nghệ sĩ như yêu cầu giải nghệ, lên tiếng xin lỗi,…

Ở một khía cạnh khác, Trác Thúy Miêu lại cho rằng anti fan chính là nguồn “dinh dưỡng cần thiết” nuôi sống các ngôi sao. Cụ thể, cô nói: “Nếu lo sợ thì Miêu phải lo sợ từ lâu rồi. Miêu nghĩ sự bất đồng trong khán giả chính là điều mà Miêu rất cần. Sự bất đồng trong khán giả tạo ra đối thoại, có thể đối thoại đó ban đầu hung hãn, dữ dằn lắm khi mà cái lý tưởng, lối mòn của suy nghĩ từ bấy lâu nay, thậm chí nhiều thế hệ bị tấn công, người ta giận dữ với mình là chuyện đương nhiên, dĩ nhiên".

"Nhưng độ hung hãn và cái tính hồ đồ trong bình luận của khán giả càng ngày càng giảm bớt và người ta bắt đầu dùng lý luận để nói chuyện với nhau. Antifan với fan hoặc antifan đối thoại trực tiếp với nghệ sĩ và có những lý luận khá thú vị. Miêu có thể thấy trên con đường luôn tạo ra dư luận của Miêu, thì mình đã nhìn thấy dấu hiệu khả quan khi tư duy phản biện đang ngày được trình bày một cách văn minh hơn, dễ thương hơn, những cái lối đại từ xưng hô với nghệ sĩ như chị và tôi, Miêu và em, nó mở đầu cho câu chuyện tranh luận một cách dễ chịu hơn rất nhiều. và nếu cứ đà này thì sẽ một lúc nào đó nghệ sĩ nhận ra antifan là một liều dinh dưỡng cần thiết cho một ngôi sao".

Bài viết theo quan điểm cá nhân của tác giả.

 

Tây Du Ký 1986: 34 năm không ai biết tại sao Trư Bát Giới phải lột áo sau khi trừ yêu?

(Techz.vn) - Trong Tây du ký 1986, mỗi lần diệt trừ yêu quái, Trư Bát Giới thường hay lột quần áo chúng ra để xem.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất